14/02/2021 20:38 GMT+7

Hơn 90.000 tấn rau vụ đông của Hải Dương đang chờ tiêu thụ

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tại tỉnh Hải Dương hiện còn 4.087ha rau vụ đông đến kỳ thu hoạch, đang chờ tiêu thụ với sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn.

Hơn 90.000 tấn rau vụ đông của Hải Dương đang chờ tiêu thụ - Ảnh 1.

Toàn tỉnh Hải Dương ước tính hiện còn hơn 90.000 tấn rau vụ đông (trong đó hành chiếm 61% sản lượng) đến kỳ thu hoạch chờ tiêu thụ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, cho biết tính đến ngày 14-2, trên địa bàn tỉnh còn 4.087ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có 3.205ha hành, 621ha cà rốt và 261ha cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá.

Sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn, trong đó sản lượng hành chiếm hơn 61%. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại được tiêu thụ nội địa.

Trong những ngày Tết, một số doanh nghiệp, cơ sở tư nhân trên địa bàn xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng vẫn thu mua, sơ chế và tiêu thụ cà rốt nhưng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa bàn huyện Cẩm Giàng - nơi tập trung các nhà máy, cơ sở sơ chế đóng gói cà rốt của cả tỉnh, khiến nhiều nông dân lo lắng việc tiêu thụ nông sản sẽ gặp khó khăn.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, để bảo đảm việc phòng dịch cũng như vận chuyển nông sản được thuận lợi, đơn vị này đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và các sở, ngành liên quan chỉ đạo các bộ phận có liên quan tạo điều kiện để các xe vận chuyển nông sản được ra, vào địa phương thuận lợi.

Cho phép máy cấy được ra vào các địa phương để cấy thuê cho nông dân theo hợp đồng đã ký và kịp thời vụ. Chỉ đạo hệ thống y tế ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động và lái xe của các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt trên địa bàn các xã: Đức Chính, Cẩm Văn thuộc huyện Cẩm Giàng và Tiền Tiến thuộc TP Hải Dương. Trả lời kết quả sớm để các doanh nghiệp và cơ sở có thể quay trở lại hoạt động ngay từ ngày 15-2.

UBND cấp huyện, đặc biệt là những địa phương có diện tích cây vụ đông lớn như: Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Gia Lộc, Tứ Kỳ tích cực kết nối và động viên các doanh nghiệp thu mua, vận chuyển, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Kêu gọi các doanh nghiệp ngoài tỉnh tiếp tục hợp tác, tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để giảm thấp nhất thiệt hại cho nông dân trong tỉnh. Chỉ đạo chính quyền các xã kiểm soát chặt tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn để lái xe ở tỉnh khác yên tâm vào thu mua, chở đi tiêu thụ.

Hải Dương mong muốn các tỉnh, thành cho xe nông sản, hàng hóa lưu thông Hải Dương mong muốn các tỉnh, thành cho xe nông sản, hàng hóa lưu thông

TTO - Do ảnh hưởng dịch COVID-19, tỉnh Hải Dương đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm và các sản phẩm nông nghiệp qua.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên