15/03/2020 10:10 GMT+7

Hơn 654 người bị xử lý vì đăng tin thất thiệt về COVID-19

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với hơn 654 trường hợp đưa tin sai sự thật, xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người.

Hơn 654 người bị xử lý vì đăng tin thất thiệt về COVID-19 - Ảnh 1.

Các cá nhân đăng tin xuyên tạc lên mạng xã hội về dịch COVID-19 - Ảnh: Bộ Công an

146 người bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo thông tin từ Bộ Công an, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều người lợi dụng tình hình dịch bệnh tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Theo thống kê của lực lượng công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn. Gần 600.000 tin, bài, video, clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội.

Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.

Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người.

Các trường hợp sai phạm sau khi được cơ quan công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân, tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm; trong đó có cả những KOL (người có ảnh hưởng trong xã hội).

Hơn 654 người bị xử lý vì đăng tin thất thiệt về COVID-19 - Ảnh 2.

Công an làm việc với những người đăng tin thất thiệt về dịch COVID - 19 - Ảnh: Công an cung cấp

Hà Nội xử lý 44 người tung tin thất thiệt về dịch COVID-19

Công an TP Hà Nội cho biết từ ngày 31-1 đến 14-3 đã lập hồ sơ xử lý 44 cá nhân đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên trang Facebook cá nhân và YouTube gây hoang mang dư luận. Trong đó, nhiều cá nhân đã bịa đặt thông tin liên quan đến các trường hợp bệnh nhân thứ 17 và 21.

Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân vi phạm gỡ bỏ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đã bị xử phạt hành chính 10-15 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Công an đã xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng đối với các cá nhân đăng tin sai sự thật về COVID-19.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Trong trường hợp phát hiện người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thăm dò ý kiến

Dịch COVID-19, bạn đang tự phòng vệ theo hướng dẫn từ đâu?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhiều người bị xử lý vì đăng tin bệnh nhân thứ 21 có Nhiều người bị xử lý vì đăng tin bệnh nhân thứ 21 có 'bồ nhí, con riêng'

TTO - Ba người phụ nữ vừa bị công an xử lý vì đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin thất thiệt về việc bệnh nhân COVID-19 thứ 21 ở Hà Nội có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên