17/04/2018 13:46 GMT+7

Hơn 5.000 ứng dụng Android nguy hiểm đang theo dõi các hoạt động của trẻ

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Máy tính Quốc tế Berkeley phân tích được 5.855 ứng dụng Android miễn phí phổ biến nhất nhắm tới trẻ em và gia đình, trong đó có 57% ứng dụng vi phạm đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng.

Hơn 5.000 ứng dụng Android nguy hiểm đang theo dõi các hoạt động của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: PCMAG

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy kết quả bằng một bài kiểm tra tự động để phát hiện dữ liệu được xử lý trong ứng dụng Android.

Được biết, có 92% của 1.280 ứng dụng API của Facebook đang được sử dụng cho các hoạt động bị cấm bởi COPPA, đạo luật được ban hành năm 1998 nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng dưới 13 tuổi.

19% các ứng dụng dành riêng cho trẻ em thu thập các thông tin nhận dạng cá nhân bằng cách sử dụng các bộ phát triển phần mềm (SDK) có điều khoản dịch vụ thu thập và gửi dữ liệu người dùng. Ngoài ra, còn có 2.344 ứng dụng không sử dụng TLS cho mỗi lần truyền tin có chứa thông tin nhạy cảm.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 1.100 trong số các ứng dụng này (tức 18.8%) gửi dữ liệu sử dụng SDK không dành cho trẻ em với các điều khoản dịch vụ bị cấm, ví dụ phổ biến bao gồm các ứng dụng ngôn ngữ học như Duolingo, các trò chơi như Minion Rush và Disney Where's My Water?

Scott Shackelford, Phó Giáo sư về Luật Kinh doanh và Đạo đức tại Đại học Indiana, cho biết: "Nghiên cứu này đã phát hiện ra sự thật đáng buồn rằng các công ty công nghệ không làm đúng theo các quy định đã đưa ra và khiến trẻ em dễ bị tổn hại."

Khi được hỏi iOS hay Android tốt hơn cho trẻ em, Scott nói them: "Không có nền tảng nào là hoàn hảo, nhưng cha mẹ nên biết rằng, iOS sẽ có lợi thế hơn trong cả vấn đề riêng tư và an ninh so với Android."

Ông cũng khuyên các bậc phụ huynh nên chủ động hơn: "Để thực sự vượt qua được vấn đề này, cha mẹ nên sử dụng phần mềm như FamilyTime để theo dõi chặt chẽ hơn về các ứng dụng mà con mình đang sử dụng, đồng thời đảm bảo các trình duyệt cá nhân và các phần mở rộng như DuckDuckGo và Privacy Badger là đạt tiêu chuẩn."

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên