24/10/2021 09:58 GMT+7

Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Mưa lớn trong những ngày qua làm 57 xã ở Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ngập lụt. Dự báo ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên còn mưa lớn đến ngày 25-10.

Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở TP Tam Kỳ nước ngập rất sâu - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 22-10 đến sáng nay 24-10, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 250-500mm, có nơi trên 500mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của đới gió đông trên cao nên từ nay đến ngày mai 25-10, ở khu vực Quảng Trị đến Đà Nẵng và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mưa từ 100-200mm, có nơi trên 250mm. Ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai từ 50-100mm, có nơi trên 120mm. 

Ngoài ra ngày và đêm nay ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Ông Chu Ngọc Thắng - phó trưởng phòng dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ - cho biết hiện nay lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đang xuống và ở mức báo động 1-2.

Dự báo trong 24 giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Nam và Quảng Ngãi tiếp tục xuống dưới mức báo động 1. 

"Từ nay đến 25-10, trên các sông ở Bình Định, Kon Tum khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở Bình Định, sông Đăkbla (Kon Tum) lên mức báo động 1 - báo động 2" - ông Thắng cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo từ ngày 26-10, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, nhận định thiên tai trong những ngày tới ở miền Trung - Video: H.LINH

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 1 người mất tích ở Quảng Ngãi do lũ cuốn. 44,7ha hoa màu ở Quảng Nam bị thiệt hại.

Về ngập lụt, tại Quảng Ngãi có 32 xã thuộc 5 huyện, thị trấn và thành phố Quảng Ngãi bị ngập lụt, mức ngập bình quân từ 0,2-1m. Thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn) ngập cục bộ 1,5m.

Tại Quảng Nam có 25 xã, phường, thuộc 5 huyện, thị trấn bị ngập lụt, mức ngập bình quân từ 0,1-0,8m. Ở xã Tam Thành (huyện Phú Ninh) ngập cục bộ 1,2-2m.

Về giao thông tại Quảng Nam, quốc lộ 1 bị ngập cục bộ đoạn qua xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh ngập sâu khoảng 0,6m.

Miền Trung có 2-3 đợt mưa rất lớn, kèm theo cả bão trong 10 ngày tới Miền Trung có 2-3 đợt mưa rất lớn, kèm theo cả bão trong 10 ngày tới

TTO - Dự báo từ nay đến ngày 31-10, các tỉnh miền Trung sẽ có mưa lớn, trong thời gian này khả năng bão/áp thấp nhiệt đới cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận