Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Hơn 3.000 tù nhân Mỹ nhiễm COVID-19, 96% không triệu chứng

26/04/2020 06:51 GMT+7

TTO - Khi xuất hiện các tù nhân nhiễm bệnh đầu tiên, bà Annette Chambers-Smith, giám đốc Sở Cải tạo và tái hòa nhập Ohio (Mỹ), cho biết bà cảm tưởng như đang chống lại một bóng ma vô hình trước dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Hơn 3.000 tù nhân Mỹ nhiễm COVID-19, 96% không triệu chứng - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối tình trạng vệ sinh kém tại các nhà tù bên ngoài Trung tâm Điều trị và cải tạo tại Washington (Mỹ) hôm 25-4, sau khi Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không phải lúc nào cũng có thể tìm ra tất cả ca bệnh xuất phát từ đâu", bà nói.

Với virus ngày một lan nhanh, các nhà tù tại Ohio bắt đầu thực hiện xét nghiệm hàng loại, bắt đầu từ Trung tâm Cải tạo Marion, nơi có 2.500 tù nhân nằm ở trung tâm phía bắc của Ohio. Sau khi xét nghiệm hơn 2.300 người tù, phía quản lý đã sốc nặng vì 96% trong số 2.028 người dương tính là những bệnh nhân không có triệu chứng.

Theo Reuters ngày 26-4, Mỹ phát hiện một số lượng lớn tù nhân mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Hệ thống nhà tù tại 4 tiểu bang Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia đã ghi nhận tổng cộng 3.277 ca COVID-19, trong đó 96% không có triệu chứng. Con số ấy nằm trong 4.693 xét nghiệm đã được thực hiện tại các nhà tù này. Hệ thống nhà tù của Mỹ hiện có tổng cộng 1,3 triệu tù nhân.

Những ghi nhận mới nhất được xem là bằng chứng cho thấy các ca nhiễm không triệu chứng là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan, không chỉ riêng tại các nhà tù liên bang mà còn là trên toàn thế giới.

Các số liệu ngoài ra củng cố thêm rằng việc chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp nghi nhiễm chưa thể giúp kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Chúng ta đang có rất nhiều ca chưa được ghi nhận tại Mỹ. Số ca nhiễm có thể cao hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đang nắm được vì thiếu thiết bị xét nghiệm và giám sát", bác sĩ Leana Wen, phó giáo sư y học khẩn cấp tại ĐH George Washington, cảnh báo.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết các ca nhiễm không triệu chứng sau đó vẫn có thể xuất hiện triệu chứng.

Mỹ tính đến 2017 có gần 2,3 triệu tù nhân, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Trong khi một nửa số này bị giam giữ tại các nhà tù bang, số còn lại nằm ở các nhà tù liên bang hoặc trại giam của địa phương - những nơi dành cho việc tạm giam chờ xét xử.

Reuters đã thực hiện khảo sát tại tất cả 50 hệ thống nhà tù tại các bang của Mỹ. Trong số 30 nơi đã phản hồi, đa số chỉ xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng. Điều này cho thấy có thể các nhà tù đang tính thiếu phần lớn số ca COVID-19 thực tế.

Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19 Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19

TTO - Hôm nay 25-4, một số tỉnh thành như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... đã triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại, sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận