26/12/2022 07:06 GMT+7

Hôm nay xử kỳ án ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

“Siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành bị tòa án đưa ra xét xử với cáo buộc đã sử dụng các thủ đoạn mượn sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền và chiếm đoạt 430 tỉ từ ba ngân hàng NCB, VAB và PVcomBank.

Hôm nay xử kỳ án ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng - Ảnh 1.

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sơ thẩm trước đó nhưng tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay (26-12), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử "kỳ án" lừa 26 vụ, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng từ ba ngân hàng. "Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại Hà Nội) và 25 đồng phạm, trong đó có 17 cán bộ ngân hàng, bị đưa ra xét xử.

Những người này bị đưa ra xét xử với ba nhóm tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ba nhà băng bị lừa tiền trong vụ án này gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Vụ án đã kéo dài hơn bốn năm, tòa án từng hai lần đưa ra xét xử nhưng trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cũng nhiều lần trả hồ sơ vụ án.

Một trong những nội dung xuyên suốt của những lần trả hồ sơ này là cơ quan tố tụng yêu cầu làm rõ vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn (người gửi tiền tiết kiệm tại ba ngân hàng) có đồng phạm với Nguyễn Thị Hà Thành về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Hôm nay xử kỳ án ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (đeo khẩu trang đen, góc phải) cùng các bị cáo khác trong phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo bản cáo trạng mới nhất, Nguyễn Thị Hà Thành từng có thời gian dài giao dịch tại các ngân hàng, dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được các nhà băng này xem là "khách hàng VIP".

Từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Thành mất khả năng thanh toán các khoản vay nên đã cùng đồng phạm cấu kết với một số cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của ba ngân hàng trên.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ. "Siêu lừa" Hà Thành câu kết với Quản Trọng Đức (cựu giám đốc chi nhánh), Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) và một số cán bộ yêu cầu ngân hàng phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Để vay được tiền tại VAB, Thành đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng ký các loại giấy tờ, giấy xác nhận tạm khóa tài khoản. Sau đó, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Qua đó, Hà Thành chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ đồng là tiền gửi bốn khách hàng.

Viện kiểm sát xác định bị can Quản Trọng Đức đã giúp sức cho "siêu lừa" Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng. Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VAB) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỉ của nhà băng.

Hàng loạt cựu nhân viên của các ngân hàng NCB, VAB và PVcomBank bị viện kiểm sát xác định có sai phạm liên quan hoặc tiếp tay trong những phi vụ lừa đảo của "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ.

Ông Đặng Nghĩa Toàn là "đại gia" có số tiền gửi tại ba ngân hàng bị Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt nhiều nhất, lên đến hơn 120 tỉ đồng.

Dù nhiều lần cơ quan tố tụng kết luận ông Toàn không cấu kết với bà Thành lừa đảo nhưng "đại gia" vẫn chưa thể rút được số tiền 120 tỉ gửi trong ba ngân hàng trên, dù ông vẫn giữ sổ tiết kiệm trong tay. Do đó "đại gia" đã nhiều lần rơi vào cảnh "dân oan" khi phải đến các trụ sở ngân hàng ngồi lì mà không được rút tiền.

Kết quả giám định cho thấy chữ ký trên hồ sơ vay, tất toán của các ngân hàng trên để "siêu lừa" Hà Thành thế chấp các sổ tiết kiệm của ông Toàn vay tiền là giả mạo. Chữ ký này không phải của vợ chồng ông Toàn.

Từ đó, viện kiểm sát kết luận không có căn cứ cáo buộc ông Toàn biết và giúp sức cho Hà Thành dùng sổ tiết kiệm lừa đảo chiếm đoạt tiền của ba ngân hàng.

Nội dung cáo trạng thể hiện ông Toàn và vợ đề nghị tòa tuyên buộc ba ngân hàng trả số tiền 122 tỉ đồng gửi tiết kiệm và tiền lãi. Chín người khác gửi tiền tại Ngân hàng VAB cũng đề nghị được thanh toán cả tiền gốc và lãi trên số tiền đã gửi, chấm dứt hành vi phong tỏa sổ tiết kiệm...

Vụ ‘siêu lừa’ 430 tỉ đồng: Người gửi tiền ngân hàng không liên quan hành vi lừa đảo Vụ ‘siêu lừa’ 430 tỉ đồng: Người gửi tiền ngân hàng không liên quan hành vi lừa đảo

Ngày mai 26-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử kỳ án “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt hơn 430 tỉ của ba ngân hàng. Nhiều cán bộ ngân hàng cũng phải hầu tòa vì tiếp tay “siêu lừa”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất