06/12/2022 13:23 GMT+7

‘Siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ của 3 ngân hàng bị truy tố cùng 25 đồng phạm

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Hơn 430 tỉ đồng tại ba ngân hàng đã bị 'siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành sử dụng các thủ đoạn mượn sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền và chiếm đoạt.

‘Siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ của 3 ngân hàng bị truy tố cùng 25 đồng phạm - Ảnh 1.

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 6-12, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng bổ sung vụ án "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng.

Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị can Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và 25 đồng phạm, trong đó có 17 cán bộ ngân hàng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố cựu giám đốc chi nhánh VietABank

Sau hơn 6 tháng tòa trả hồ sơ, viện kiểm sát đưa ra quan điểm đổi tội danh truy tố đối với 2 bị can Quản Trọng Đức (cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á - VAB) cùng thuộc cấp Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô), từ tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

So với cáo trạng trước, viện kiểm sát truy tố thêm bị can Nguyễn Giang Hòa về tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đồng thời viện kiểm sát truy tố hàng loạt cựu nhân viên của các Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank). Những người này bị cáo buộc có sai phạm liên quan hoặc tiếp tay trong những phi vụ lừa đảo của "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016 - 2018, Thành kinh doanh bị thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người, cứ vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cả cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Thành còn dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được các nhà băng này xem là "khách hàng VIP".

Từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Thành mất khả năng thanh toán và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VAB và nhiều cá nhân.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ.

"Siêu lừa" Hà Thành câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương và một số cán bộ yêu cầu ngân hàng phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Để vay được tiền tại VAB, Thành đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng ký các loại giấy tờ, giấy xác nhận tạm khóa tài khoản. Sau đó, bị can giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Qua đó, bị can chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng và 63 tỉ đồng của 4 cá nhân.

Viện kiểm sát xác định bị can Quản Trọng Đức đã giúp sức cho "siêu lừa" Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng. Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VAB) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỉ của nhà băng.

Người gửi tiền đề nghị ba ngân hàng sớm trả hàng trăm tỉ

Trong vụ án này, ông Đặng Nghĩa Toàn là người gửi tiền tại ba ngân hàng và bị "siêu lừa" Hà Thành chiếm đoạt nhiều nhất.

Vụ án này đã kéo dài hơn 4 năm, ông Toàn từ một khách hàng VIP có hơn 100 tỉ gửi tiết kiệm nay bị vạ lây không thể rút được tiền ra vì số tiền này đã bị siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt của các ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 10-2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có ý định đấu giá dự án khu đô thị Đông Hương (TP Thanh Hóa) nên nhờ Thành và Nguyễn Thanh Tùng (giám đốc Công ty Jeongho Landmark) sử dụng Công ty MHD để lấy tư cách pháp nhân tham gia đấu giá nhưng không thành.

Biết ông Toàn có tiền, Thành đề nghị cho mình vay bằng hình thức gửi 52 tỉ vào PVcomBank và đưa sổ tiết kiệm cho mình. Ông Toàn đã gửi số tiền này vào ngân hàng chia làm 3 sổ, 1 sổ giá trị 12 tỉ mang tên ông và 2 sổ giá trị 40 tỉ mang tên vợ ông, rồi đưa cả 3 sổ cho Thành giữ.

‘Siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ của 3 ngân hàng bị truy tố cùng 25 đồng phạm - Ảnh 2.

Ông Đặng Nghĩa Toàn nhiều lần đến ngân hàng yêu cầu rút tiền nhưng không được giải quyết - Ảnh: NVCC

Tiếp đó, Thành và Tùng làm giả hồ sơ mua bán thép giữa Công ty Jeongho và Công ty Hoàng Nguyên để vay PVcomBank hơn 49 tỉ đồng, với tài sản thế chấp là 3 sổ tiết kiệm trên.

Hai nhân viên ngân hàng đã đưa hồ sơ cho Thành đi lấy chữ ký của vợ chồng ông Toàn để làm hồ sơ thế chấp 3 sổ tiết kiệm.

Từ sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành đã giả chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình giả làm vân tay của vợ chồng ông Toàn, rồi dùng hồ sơ giả này để vay tiền PVcomBank.

Sau khi ngân hàng giải ngân hơn 49 tỉ vào tài khoản của Công ty Hoàng Nguyên, Thành đã rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Toàn 50 tỉ bằng cách yêu cầu ông gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho mình giữ.

Thành tiếp tục giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn và được NCB giải ngân cho vay rồi chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

Trong các kết luận điều tra, cáo trạng ban hành trước đây, cơ quan tố tụng kết luận, ông Đặng Nghĩa Toàn - người gửi tiền tiết kiệm tại 3 ngân hàng trên - không phải đồng phạm cùng "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành.

Nội dung cáo trạng vừa được ban hành thể hiện, ông Toàn và vợ đề nghị tòa tuyên buộc ba ngân hàng trả số tiền 122 tỉ gửi tiết kiệm và tiền lãi.

Chín người khác gửi tiền tại Ngân hàng VAB cũng đề nghị được thanh toán cả tiền gốc và lãi trên số tiền đã gửi.

Ông Nguyễn Văn Đức cũng đề nghị VAB chấm dứt hành vi phong tỏa tài khoản cá nhân và 5 sổ tiết kiệm mang tên mình tại ngân hàng này.

Kỳ án lừa 26 vụ, lấy hơn 430 tỉ đồng từ 3 ngân hàng Kỳ án lừa 26 vụ, lấy hơn 430 tỉ đồng từ 3 ngân hàng

TTO - Hàng trăm tỉ đồng tại ba ngân hàng đã bị 'siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành sử dụng các thủ đoạn mượn sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên