Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vụ 'siêu lừa' chiếm đoạt 430 tỉ đồng: Trả hồ sơ để điều tra hành vi của nhiều cá nhân

05/05/2022 19:16 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với Nguyễn Thị Hà Thành - bị cáo chính trong vụ án.

Vụ siêu lừa chiếm đoạt 430 tỉ đồng: Trả hồ sơ để điều tra hành vi của nhiều cá nhân - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 5-5, sau hai ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 24 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo 430 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho hay việc điều tra bổ sung để làm rõ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án - ông Đặng Nghĩa Toàn, có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với bị cáo chính trong vụ án là Nguyễn Thị Hà Thành. Và thực chất, quan hệ vay nợ của Thành và ông Toàn ra sao.

Bên cạnh đó, hồ sơ vụ án thời điểm hiện tại cũng chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn đã nhận từ Thành và số tiền lãi Thành đã nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu, số tiền Thành còn nợ ông Toàn có đúng là 122 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi của bị cáo Quản Trọng Đức - cựu giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á (chi nhánh Hà Nội), để chứng minh có hay không dấu hiệu đồng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, ông Đức bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trả lời thẩm vấn, bị cáo Thành khai, từ năm 2017, bắt đầu vay tiền của ông Đặng Nghĩa Toàn (ở Hà Nội), dưới hình thức đồng sở hữu.

Thành nói góp tiền với ông Toàn gửi vào Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, sau đó cấp sổ tiết kiệm đồng sở hữu, lập thành 2 bản, ngân hàng giữ một bản, vợ chồng ông Toàn giữ một bản.

Bị cáo nói chỉ giữ bản photo để chứng minh năng lực tài chính, nộp hồ sơ thực hiện các dự án và khẳng định không mang sổ đồng sở hữu đi vay tiền.

Khai về hình thức vay tiền của vợ chồng ông Toàn, Thành nói cho mượn sổ để chứng minh tài chính cho hồ sơ năng lực dự án và sẽ trả lãi 4,2%/tháng cho ông Toàn. Tuy nhiên, vợ chồng ông Toàn hoàn toàn không biết Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm này để làm gì sau đó.

Còn số tiền vợ chồng ông Toàn gửi ngân hàng vẫn đứng tên vợ chồng ông Toàn, bị cáo không được sử dụng số tiền đó.

Lời khai trên mâu thuẫn với lời khai của Thành tại cơ quan điều tra, Thành cho rằng ông Toàn biết rõ Thành sẽ tìm cách để rút tiền trong sổ tiết kiệm. Ông Toàn chỉ không biết là Thành sẽ rút bằng cách nào.

Nghe HĐXX công bố lại lời khai này, Thành phủ nhận "bị cáo không khai như thế. Giả dụ nếu có khai như thế thì bị cáo xin sửa lại lời khai lại như vừa khai hôm nay".

Trong khi đó tại tòa, ông Toàn khai rằng bản thân mới nhận 4 tỉ đồng tiền lãi từ Thành và chưa nhận lại tiền gốc, trong khi Thành khẳng định đã trả được cho ông Toàn 35 tỉ đồng, nhưng "không có giấy tờ bằng chứng".

Ông Toàn khẳng định không biết Thành sẽ cầm sổ tiết kiệm của ông đi thế chấp, rút tiền, cũng không nhận thông báo gì từ ngân hàng.

Chủ tọa truy vấn: ông có thấy vô lý khi chỉ mượn sổ tiết kiệm để đảm bảo chỉ tiêu mà được trả lãi tới 4 tỉ đồng? Ông Toàn cho hay, là người làm ăn, ông chỉ quan tâm không vi phạm pháp luật, đạo đức và đảm bảo đồng vốn, nếu sinh lời thì sẽ làm.

Kỳ án lừa 26 vụ, lấy hơn 430 tỉ đồng từ 3 ngân hàng Kỳ án lừa 26 vụ, lấy hơn 430 tỉ đồng từ 3 ngân hàng

TTO - Hàng trăm tỉ đồng tại 3 ngân hàng đã bị 'siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành sử dụng các thủ đoạn mượn sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút ra hoặc làm tài sản thế chấp vay tiền.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận