23/08/2023 12:13 GMT+7

Hôm nay, còi báo động sẽ vang khắp Hàn Quốc

Ngày 23-8, Hàn Quốc diễn tập phòng thủ dân sự, cũng là cuộc diễn tập quy mô toàn quốc đầu tiên sau 6 năm.

Lực lượng chống khủng bố Hàn Quốc diễn tập tại một ga tàu điện ngầm ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng chống khủng bố Hàn Quốc diễn tập tại một ga tàu điện ngầm ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Yonhap, còi báo động phòng vệ dân sự đã sẵn sàng vang trên khắp Hàn Quốc, trong khuôn khổ cuộc diễn tập ngày 23-8. Đây là cuộc diễn tập quy mô toàn quốc đầu tiên dưới thời Tổng thống Yoon Suk Yeol, cũng là đầu tiên kể từ năm 2017.

Nhà chức trách đã lên kế hoạch diễn tập cách đây mấy tuần, song vô tình rơi vào thời điểm Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa vệ tinh. Hàn Quốc và các nước phương Tây không tin lời giải thích của Bình Nhưỡng, cho rằng đây là một vụ thử công nghệ tên lửa tầm xa trá hình.

Cuộc diễn tập bắt đầu từ 14h ngày 23-8 và kéo dài trong 20 phút. Người dân đã được thông báo về cuộc diễn tập và những gì cần làm trong mấy ngày qua, theo Yonhap.

Theo kịch bản, khi còi báo diễn tập vang lên, người dân được yêu cầu nhanh chóng tới các hầm trú bom hoặc cơ sở ngầm khác. 

Lối ra vào các ga tàu điện ngầm sẽ đóng lại. Tất cả hành khách được yêu cầu ở yên dưới lòng đất.

Trên mặt đất, toàn bộ đèn giao thông tại 216 tuyến đường trên cả nước sẽ chuyển sang màu đỏ. Tài xế phải tấp khẩn cấp vào lề đường bên phải, sau đó nghe radio và tuân theo các thông báo hướng dẫn.

Khoảng 480 địa điểm, bao gồm các siêu thị lớn và rạp chiếu phim, có kế hoạch tham gia diễn tập và hướng dẫn khách hàng trú ẩn an toàn. Các bệnh viện, xe lửa, máy bay và phà vẫn hoạt động bình thường.

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia diễn tập tại một ga tàu điện ngầm, trong khuôn khổ tập trận Lá chắn tự do Ulchi 2023 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia diễn tập tại một ga tàu điện ngầm, trong khuôn khổ tập trận Lá chắn tự do Ulchi 2023 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Hàn Quốc, cuộc diễn tập dân sự là một phần của cuộc diễn tập quy mô lớn hơn nhằm kiểm tra phản ứng của Chính phủ Hàn Quốc đối với các mối đe dọa tiềm ẩn gồm tên lửa hạt nhân, tấn công mạng, khủng bố bằng máy bay không người lái.

Cuộc diễn tập cũng diễn ra cùng thời điểm cuộc tập trận Lá chắn tự do Ulchi (UFS) của Mỹ, Hàn Quốc và một số đồng minh (từ ngày 22 đến 31-8).

Lần gần nhất trước đó Hàn Quốc diễn tập phòng thủ dân sự quy mô toàn quốc là vào năm 2017. Năm đó, Triều Tiên đã phóng hoặc thử hàng loạt tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trẻ em và thầy cô tại một trường mẫu giáo ở Seoul tham gia diễn tập sơ tán quy mô nhỏ hồi tháng 5-2023 - Ảnh: YONHAP

Trẻ em và thầy cô tại một trường mẫu giáo ở Seoul tham gia diễn tập sơ tán quy mô nhỏ hồi tháng 5-2023 - Ảnh: YONHAP

Tính đến tháng 12-2022, Hàn Quốc có hơn 17.000 địa điểm trên toàn quốc được chỉ định là nơi trú ẩn dân sự bao gồm: tầng hầm của các chung cư, ga tàu điện ngầm, khu thương mại ngầm.

Người dân có thể tìm vị trí các địa điểm trú ẩn qua các ứng dụng Naver, Kakao, T-map, trang web của cơ quan quản lý tai nạn - an toàn quốc dân Hàn Quốc.

Trung Quốc đáp trả tuyên bố chung của Mỹ, Nhật, Hàn ở Trại DavidTrung Quốc đáp trả tuyên bố chung của Mỹ, Nhật, Hàn ở Trại David

Trung Quốc cho rằng tuyên bố chung ở Trại David của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bôi nhọ nước này trong nhiều vấn đề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên