21/08/2023 18:43 GMT+7

Trung Quốc đáp trả tuyên bố chung của Mỹ, Nhật, Hàn ở Trại David

Trung Quốc cho rằng tuyên bố chung ở Trại David của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bôi nhọ nước này trong nhiều vấn đề.

Từ trái qua: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Kishida Fumio trong cuộc họp báo chung ở Trại David, Mỹ, ngày 18-8 - Ảnh: REUTERS

Từ trái qua: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Kishida Fumio trong cuộc họp báo chung ở Trại David, Mỹ, ngày 18-8 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung từ cuộc gặp giữa lãnh đạo ba nước Mỹ, Nhật, Hàn diễn ra ngày 18-8 tại Trại David, bang Maryland (Mỹ) đã vướng phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Ông Biden từng nhấn mạnh rằng hội nghị tại Trại David không nhắm vào Trung Quốc. Nhưng trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo nói họ "phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển thuộc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Các nhà lãnh đạo phản đối "hành động nguy hiểm và hung hăng" của Trung Quốc trong các tranh chấp hàng hải ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố chung cũng nhắc đến Đài Loan, gọi hòa bình và ổn định ở hòn đảo này là "yếu tố không thể thiếu đối với an ninh và thịnh vượng trong cộng đồng quốc tế".

"Không có sự thay đổi nào trong lập trường cơ bản của chúng tôi đối với Đài Loan và chúng tôi kêu gọi giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển", tuyên bố chung có đoạn.

Ngày 21-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật, Hàn đã "bôi nhọ và tấn công Trung Quốc về các vấn đề hàng hải và vấn đề Đài Loan, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cố tình gieo rắc nỗi bất hòa giữa Trung Quốc và các nước láng giềng".

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Uông Văn Bân đã chỉ trích ba nước "làm sống lại tâm lý Chiến tranh lạnh bằng cách kích động sự chia rẽ và đối đầu".

"Nếu các quốc gia liên quan thực sự quan tâm đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, họ nên tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc", ngừng dung túng và ủng hộ những phần tử ly khai ủng hộ độc lập cho Đài Loan, đồng thời có những hành động cụ thể để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

"Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc. Giải quyết vấn đề Đài Loan là việc riêng của Trung Quốc", ông Uông Văn Bân nói thêm.

Sự kiện tại Trại David là lần đầu tiên lãnh đạo ba nước Mỹ, Nhật, Hàn gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh tổ chức riêng, thay vì chỉ gặp bên lề tại các diễn đàn đa phương.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí kế hoạch dài hơi về các cuộc tập trận thường xuyên và cam kết sẽ tham khảo ý kiến lẫn nhau trong các cuộc khủng hoảng. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ba nước sẽ mở một đường dây nóng.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý chia sẻ dữ liệu thời gian thực về Triều Tiên và tổ chức các hội nghị thượng đỉnh hằng năm.

Mỹ, Nhật, Hàn và thông điệp từ Trại DavidMỹ, Nhật, Hàn và thông điệp từ Trại David

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc gặp đánh dấu "kỷ nguyên mới" của mối quan hệ ba bên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên