HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Mở rộng tiêm vắc xin ngừa COVID-19, ai được tiêm?

09/07/2021 14:54 GMT+7

TTO - Theo quyết định vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành về chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022, toàn bộ người Việt Nam trong độ tuổi có chỉ định tiêm của nhà sản xuất sẽ được tiêm ngừa.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Mở rộng tiêm vắc xin ngừa COVID-19, ai được tiêm? - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Theo quyết định này, chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được triển khai từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022, mục tiêu tối thiểu 50% người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021, đến hết quý 1-2022, con số này là 70%.

Chiến dịch này sẽ được triển khai tại tất cả xã, phường trên toàn quốc, sử dụng đồng thời tất cả loại vắc xin đủ điều kiện, từ các nguồn cung ứng khác nhau, huy động tối đa các lực lượng trong và ngoài ngành y tế để triển khai tiêm chủng.

Mở rộng đối tượng, ai được tiêm?

Theo quyết định này, toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể như sau:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân);

- Người tham gia phòng chống dịch (tổ COVID-19 cộng đồng, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, tham gia truy vết, tình nguyện viên, phóng viên...);

- Lực lượng quân đội; Lực lượng công an;

- Nhân viên ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi làm việc tại các nước; Nhân viên ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

- Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

- Giáo viên, người làm việc, học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

- Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi;

- Người sinh sống tại các vùng có dịch;

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi học tập, công tác, làm việc ở nước ngoài, hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, làm việc và học tập ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch, cơ sở dịch vụ thiết yếu như hàng ăn uống, lưu trú, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng/khu du lịch;

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

- Người lao động tự do;

- Các đối tượng khác theo quyết định của bộ trưởng Bộ Y tế hoặc chủ tịch UBND tỉnh thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho quỹ vắc xin.

Tổ chức triển khai như thế nào?

Bộ Y tế hướng dẫn chiến dịch này triển khai trên quy mô toàn quốc, trong đó ưu tiên cho các tỉnh thành phố đang có dịch, tại từng địa phương ưu tiên cho người ở vùng đang có dịch.

Các khu vực được ưu tiên khác là khu vực kinh tế trọng điểm, tỉnh thành đông dân cư hoặc có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tỉnh thành phố có biên giới và cửa khẩu quốc tế.

Để công khai minh bạch thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, Bộ Y tế đề nghị các địa phương sử dụng "Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19", với 4 thành phần "Cổng thông tin công khai tiêm chủng" tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn; Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng; Hệ thống phục vụ chỉ đạo điều hành và Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử.

Bộ Y tế cũng cho biết thông tin về đăng ký và kế hoạch tiêm chủng, lịch tiêm chủng và các nội dung liên quan sẽ được cập nhật liên tục trên cổng trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Trong trường hợp nguồn vắc xin phân bổ hạn chế, việc lập danh sách đối tượng tiêm chủng và xếp lịch tiêm theo giờ phải được thực hiện trước khi thông báo cho người dân đăng ký tiêm. Vị trí, số bàn tiêm, thông tin người phụ trách tiêm chủng ở từng khu vực cũng được cập nhật trên cổng này.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 toàn quốc.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Thông tin truyền thông, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh làm phó trưởng ban.

Ban có các tiểu ban tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tiểu ban tiêm chủng; tiểu ban an toàn tiêm chủng; tiểu ban giám sát chất lượng vắc xin; tiểu ban ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tiêm chủng và truyền thông.

Quyết định này cũng cho biết có 8 kho vắc xin tại quân khu và các tỉnh thành, cụ thể 1 kho tại Hà Nội; 1 kho ở Quân khu 1 cho 6 tỉnh; kho tại Quân khu 2 cho 9 tỉnh; kho 4 ở Quân khu 3 cho 9 tỉnh thành; kho tại Quân khu 4 cho 6 tỉnh thành; kho tại Quân khu 5 cho 6 tỉnh thành; kho tại Quân khu 7 cho 9 tỉnh thành; và kho tại Quân khu 9 cho 12 tỉnh thành.

Bộ Y tế cho biết trong tháng 7 sẽ tiếp nhận 8,7 triệu liều vắc xin, đến nay 9-7 đã có 1,7 triệu liều về đến Việt Nam, cuối tuần này có thêm 2 triệu liều Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX. Vắc xin sẽ về trong các tuần kế tiếp. Từ tháng 3 đến nay, Việt Nam đã tiêm xấp xỉ 4 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Thêm 580.000 liều vắc xin AstraZeneca do VNVC mua về tới TP.HCM Thêm 580.000 liều vắc xin AstraZeneca do VNVC mua về tới TP.HCM

TTO - Có thêm 580.000 liều vắc xin AstraZeneca được chuyển về Việt Nam vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sáng 9-7.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận