27/08/2021 16:35 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 cách ly tại nhà có thể gọi cấp cứu ở đâu?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 27-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn cập nhật gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, TP bổ sung loại hình "Tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng", giảm danh mục thuốc chống đông dạng uống từ 3 loại xuống còn 2 loại.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 cách ly tại nhà có thể gọi cấp cứu ở đâu? - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh đang thăm khám và điều trị cho F0 khi có biểu hiện suy hô hấp - Ảnh: THU HIẾN

Trong hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe mới cập nhật, Sở Y tế bổ sung thêm loại hình "Tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng" (theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế) và điều chỉnh danh mục thuốc kháng chống đông dạng uống từ 3 loại xuống còn 2 loại.

Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện... tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19.

Theo văn bản, F0 cách ly tại nhà phải có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại trạm y tếtrạm y tế lưu động hoặc tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

Trạm y tế lưu động và tổ COVID dựa vào cộng đồng tổ chức thăm khám, phát ngay gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0 và theo dõi sức khỏe tại nhà, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng chuyển nặng, các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần...) để kịp thời đưa đến các cơ sở cách ly điều trị.

Người F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như: khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 dưới 95% thì gọi ngay số điện thoại của: trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, phường, xã, quận, huyện hoặc gọi 115 để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Sở Y tế đã giảm 3 loại thuốc kháng đông dạng uống xuống còn 2 loại là Rivaroxaban và Apixaban trong gói thuốc B dành cho F0, bỏ thuốc kháng đông dạng uống Dabigatran so với các hướng dẫn trước đây.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 cách ly tại nhà có thể gọi cấp cứu ở đâu? - Ảnh 2.
HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F0 cách ly tại nhà có thể gọi cấp cứu ở đâu? - Ảnh 3.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0

TTO - Sáng nay 27-8, 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 vừa và nhẹ đang cách ly theo dõi tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên