20/03/2023 21:18 GMT+7

Học sinh TP.HCM có mã định danh mới được tuyển sinh đầu cấp

Năm nay là năm đầu tiên TP.HCM triển khai tuyển sinh đầu cấp bằng phương pháp trực tuyến. Vì vậy, tất cả học sinh phải có mã định danh mới có thể làm thủ tục tuyển sinh vào lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Học sinh TP.HCM có mã định danh mới được tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.HCM trong ngày khai giảng năm học 2022-2023 - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết như trên vào tối nay 20-3.

Theo ông Minh, hiện toàn thành phố còn khoảng 3.000 học sinh chưa xác định được mã định danh. Trong đó, có nhiều trường hợp cư trú tại TP.HCM nhưng không khai báo, một số em còn chưa có giấy khai sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà trường phối hợp với địa phương rà soát lại.

Nếu học sinh không có mã định danh thì không thể tham gia tuyển sinh đầu cấp. 

Để thực hiện tuyển sinh bằng phương pháp trực tuyến, các quận huyện sẽ nhập dữ liệu của học sinh địa phương mình vào phần mềm tuyển sinh. Dữ liệu bao gồm họ tên học sinh, chỗ ở thực tế, mã định danh…

"Trên cơ sở đó, phòng giáo dục và đào tạo sẽ tham mưu với UBND quận, huyện bố trí chỗ học cho học sinh, đảm bảo tiêu chí các em sẽ được học trường gần nhà nhất" - ông Minh thông tin.

Cũng theo ông Minh, với sự hỗ trợ của lực lượng công an, dự kiến đầu tháng 5-2023, tất cả học sinh TP.HCM sẽ có mã định danh. 

Được biết, năm nay tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức đều thực hiện tuyển sinh đầu cấp bằng phương pháp trực tuyến.

Trước đó, sở đã có văn bản xin UBND TP.HCM cho thí điểm tuyển sinh đầu cấp không phân tuyến tại ba địa phương: TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình. 

Theo đó, việc bố trí chỗ học cho học sinh lớp 1, lớp 6 sẽ dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em. Tức là xóa bỏ cách phân tuyến chỗ học theo địa giới hành chính phường và dựa vào hộ khẩu.

Tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩuTuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM: bố trí chỗ học theo nơi cư trú, không dựa vào hộ khẩu

Các quận, huyện sẽ bố trí chỗ học cho học sinh theo nơi cư trú, chứ không dựa vào hộ khẩu. Phụ huynh không phải chạy đi chạy lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ nhập học. Quy định này sẽ áp dụng cho tuyển sinh đầu cấp lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên