08/02/2023 14:25 GMT+7

Học sinh TP.HCM bất ngờ với đề thi Văn hay - chữ tốt: 'Lịch sử trong tôi là…'

"Hãy viết bài văn với nhan đề "Lịch sử trong tôi là…" - đó là đề thi dành cho học sinh khối 8-9 tại hội thi Văn hay - chữ tốt năm học 2022 - 2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức sáng 8-2.

Học sinh TP.HCM bất ngờ với đề thi Văn hay - chữ tốt: Lịch sử trong tôi là… - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự hội thi Văn hay - chữ tốt tham quan Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Tham quan Bảo tàng Lịch sử để thi Văn hay - chữ tốt

Hội thi Văn hay - chữ tốt cấp thành phố năm học 2022 - 2023 có 150 học sinh giỏi từ lớp 6 đến lớp 9 tham gia.

Hội thi gồm có hai hoạt động: hoạt động trải nghiệm và hoạt động sáng tạo. Ở hoạt động trải nghiệm, học sinh được đi tham quan Bảo tàng Lịch sử TP.HCM.

Theo ban tổ chức hội thi, việc cho học sinh đi tham quan bảo tàng là phương cách giúp học sinh hiểu về lịch sử, nhìn nhận giá trị lịch sử theo góc nhìn riêng của tuổi trẻ. Từ đó các em có thể làm tốt đề thi ở phần hoạt động sáng tạo là làm bài viết trên giấy.

Tại hội thi, nhiều thí sinh cho biết các em rất bất ngờ vì đề thi văn nhưng lại hỏi về lịch sử.

Học sinh TP.HCM bất ngờ với đề thi Văn hay - chữ tốt: Lịch sử trong tôi là… - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự hội thi Văn hay - chữ tốt nghe hướng dẫn viên của Bảo tàng Lịch sử TP.HCM thuyết minh - Ảnh: H.HG.

Đề thi dành cho học sinh khối 8-9 có nội dung như sau:

Câu 1 (3 điểm)

Nếu được chọn một sự kiện, một đồ vật hoặc một hình ảnh về tuổi trẻ TP.HCM hôm nay để đặt vào bảo tàng (nhằm giúp thế hệ sau hiểu thêm về thế hệ trẻ ngày nay) thì em sẽ chọn sự kiện hoặc đồ vật hoặc hình ảnh nào? Vì sao em chọn như vậy? (Trả lời trong khoảng 80 -100 chữ).

Câu 2 (7 điểm)

Lịch sử trong tôi là những thời đại hào hùng với bao chiến công lừng lẫy đánh đuổi giặc ngoại xâm giành lại hòa bình cho quê hương đất nước.

Lịch sử trong tôi là dấu thời gian hằn in trên mái đình rêu phong, trên những hiện vật cổ xưa của nền văn minh, văn hóa Việt Nam.

Lịch sử trong tôi là phong tục, tập quán tự nghìn đời, thể hiện nếp sống, nếp nghĩ nhân hậu, ân tình, thủy chung của dân tộc.

Lịch sử trong tôi còn là,…

Từ những gợi ý trên và từ cảm xúc, suy nghĩ trong chuyến trải nghiệm sáng nay, em hãy viết bài văn với nhan đề "Lịch sử trong tôi là…".

Học sinh TP.HCM bất ngờ với đề thi Văn hay - chữ tốt: Lịch sử trong tôi là… - Ảnh 3.

Thí sinh tham dự hội thi Văn hay - chữ tốt vừa quan sát vừa ghi chép trong phần hoạt động trải nghiệm - Ảnh: H.HG.

Không chỉ là Văn hay - chữ tốt

Trong khi đó, đề thi dành cho học sinh khối 6-7 có cấp độ đơn giản hơn:

Câu 2 (7 điểm)

Chắc hẳn trong chuyến trải nghiệm sáng nay có những hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong em…

Đó có thể là hình ảnh một chú rô-bốt, biểu hiện của nền công nghệ hiện đại, đang giao lưu, giới thiệu về ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Đó có thể là hình ảnh những bạn trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, đang say mê quan sát, trao đổi về những cổ vật in dấu đời sống tinh thần của các thế hệ đi trước.

Đó có thể là hình ảnh Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, công trình kiến trúc lâu đời, nằm giữa lòng quận 1, nơi phát triển sầm uất của thành phố mang tên Bác.

... Những hình ảnh ấy cho thấy giữa hiện đại và cổ xưa, giữa tương lai và quá khứ, giữa cái đang phát triển và cái đã qua vẫn luôn có những mối liên hệ không thể đứt gãy, tách rời.

Từ những gợi ý trên và từ cảm xúc, suy nghĩ trong chuyến trải nghiệm, em hãy viết bài văn với nhan đề: "Những hình ảnh ấn tượng trong tôi".

Học sinh TP.HCM bất ngờ với đề thi Văn hay - chữ tốt: Lịch sử trong tôi là… - Ảnh 4.

Thí sinh tham dự hội thi Văn hay - chữ tốt nghe robot giới thiệu về lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thí sinh N.H.Ng. chia sẻ: "Đề thi khiến em rất bất ngờ nhưng lại là một sự bất ngờ thú vị. Đề thi văn hỏi về lịch sử, gợi mở, tạo "đất" cho thí sinh chúng em được trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình. Em đã làm bài thi với một cảm xúc đặc biệt"…

Hội thi Văn hay - chữ tốt do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức thường niên từ nhiều năm nay. Một lãnh đạo sở cho biết: "Hội thi năm nay có dụng ý kết nối giữa trải nghiệm và sáng tạo, kết nối giữa môn học lịch sử và ngữ văn, kết nối giữa người trẻ và quá khứ, giúp học sinh hiểu thêm và yêu thêm lịch sử của đất nước mình, dân tộc mình.

Đời sống xã hội càng thay đổi nhanh chóng, công nghệ càng thể hiện sức mạnh thì các giá trị truyền thống, các giá trị lịch sử càng phải được gìn giữ. Đó chính là thông điệp mà hội thi muốn gửi đến các thí sinh".

Thi văn hay, chữ tốt ngay sau trải nghiệm du ngoạn sông Sài GònThi văn hay, chữ tốt ngay sau trải nghiệm du ngoạn sông Sài Gòn

TTO - Đó là trải nghiệm của 162 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 ở TP.HCM khi tham gia Hội thi Văn hay - Chữ tốt do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức sáng 7-1.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên