07/07/2022 12:02 GMT+7

Có hay không việc lộ đề thi môn ngữ văn?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và đào tạo đã lên tiếng về nghi vấn "lộ đề thi môn văn" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Có hay không việc lộ đề thi môn ngữ văn? - Ảnh 1.

Đề thi văn năm nay - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Kết thúc buổi thi môn ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay 7-7, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc nhiều người thắc mắc "Có hay không chuyện lộ đề thi văn?", ông Lê Mỹ Phong - ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo - khẳng định: 

"Chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn ngữ văn. Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề".

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết thêm, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Trước đó, từ tối 6-7, nhiều trang, nhóm trên mạng xã hội đã "công bố" đề thi tốt nghiệp THPT môn văn có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này.

Đáng chú ý, khoảng 20h tối qua 6-7, một tài khoản có tên Bùi Quang Cảnh đăng trong nhóm "Trường Người Ta" ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và đào tạo về đề thi văn.

Có hay không việc lộ đề thi môn ngữ văn? - Ảnh 2.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội tối qua 6-7 - Ảnh chụp màn hình

"Trường Người Ta" là nhóm công khai với hơn 2,7 triệu thành viên, trong đó phần lớn là học sinh - sinh viên trên cả nước. Thông tin về đề thi văn đã thu hút cả ngàn ý kiến bình luận, hơn 6,6 ngàn lượt like... 

Không ít người cho đây là thông tin thật nên tỏ ra bất ngờ, hào hứng, một số khác thì lo lắng: "Hai bài này em chưa học". Cũng có bình luận khẳng định: "Đề thi chính thức là Chiếc thuyền ngoài xa".

Có hay không việc lộ đề thi môn ngữ văn? - Ảnh 3.

Thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội tối 6-7 đã có hơn 27.000 lượt chia sẻ - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, một tài khoản khá nổi tiếng trên mạng xã hội tên Kaito Kid (tự giới thiệu là "trộm đề thi THPT quốc gia") với hơn 150.000 người theo dõi cũng đăng bài: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha".

Bài viết này thu hút hơn 63.000 lượt bình luận, 18.000 lượt chia sẻ và hơn 115.000 lượt thích.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Sơn Minh - giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục - Bộ Giáo dục và đào tạo - khẳng định với Tuổi Trẻ Online: "Đây là thông tin giả mạo. Hiện bộ đã kiểm tra và báo cáo các đơn vị chức năng".

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra 'Chiếc thuyền ngoài xa'

TTO - Đề văn thi tốt nghiệp THPT năm nay ra tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa', trong khi phần nghị luận nói về thế hệ trẻ. Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh cho biết các em làm bài tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên