Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra 'Chiếc thuyền ngoài xa'

07/07/2022 09:23 GMT+7

TTO - Đề văn thi tốt nghiệp THPT năm nay ra tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa', trong khi phần nghị luận nói về thế hệ trẻ. Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh cho biết các em làm bài tốt.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 1.

Chị Thanh Mai động viên con gái Ngọc Anh (THPT Gia Định, quận Bình Thạnh, TP.HCM) sau môn thi đầu tiên - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều thí sinh "trúng tủ"

Sau khi hoàn thành bài thi ngữ văn, thí sinh Nguyễn Ngọc Bảo Châu, điểm thi THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, nhận định đề thi ngữ văn tương đối dễ dù em không chuyên văn. Châu cho biết đề thi ra "Chiếc thuyền ngoài xa", em có thể đạt 6 điểm. Phần nghị luận xã hội cho trích đoạn "Con đường của những vì sao" và yêu cầu thí sinh nói về trách nhiệm của giới trẻ để tiếp bước cha ông.

Thí sinh Dương Văn Tài, điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhận định đề thi văn dễ phần nghị luận xã hội, vì thực tế, gần cuộc sống. Phần nghị luận văn học em không ôn trúng và chưa dự đoán được điểm số.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 2.

Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thí sinh Trần Hoàng Thân và Minh Châu tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, cho biết đề văn nằm trong dự đoán của các em. Dù không học chuyên môn văn, cả hai chỉ làm bài trong 80-90 phút và dự đoán mình được khoảng 8 điểm.

Tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), thí sinh Hữu Hào, Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5), cho biết đề văn năm nay tương đối nhẹ nhàng. Bài thi nghị luận văn học hỏi về góc nhìn hình ảnh trung tâm trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa", vốn là trọng tâm của bài. Đây cũng là phần đã được các thầy cô nhắc rất nhiều trong chương trình nên không quá phức tạp.

Phần nghị luận xã hội yêu cầu nêu ý kiến về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong cuộc sống hôm nay, nhìn chung rất gần gũi. "Mình đã nói về trách nhiệm bảo vệ phát triển đất nước, tinh thần công dân chính trực", Hào nói.

Thí sinh Hồng Hân cũng cho rằng đề thi văn năm nay không quá phức tạp. Các điểm kiến thức trong bài thi chủ yếu xoay quanh phần đã được học. Phần liên hệ khá thiết thực vì gắn liền với những suy nghĩ của thế hệ trẻ hiện nay. "Mình nghĩ đề thi phù hợp với sức học của tụi mình, đặc biệt sau 2 năm học online đầy khó khăn", Hân nói.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ hỏi thăm kết quả làm bài thi của thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi văn tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội. Thí sinh này cho biết đề thi vừa sức, các bạn 2K4 có thể tốt nghiệp được - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại điểm thi Trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú, TP.HCM), thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh Linh (học sinh Trường THPT Tân Bình) cho biết đề văn năm nay tương đối "dễ thở". "Em thích nhất phần nghị luận khi đề ra yêu cầu nêu ý kiến về trách nhiệm của thế hệ trẻ. Em cũng được xem là thế hệ trẻ, cũng có nhiều hoài bão, nhiều khát vọng nên nghĩ gì viết đó chắc cũng hay", Khánh Linh chia sẻ.

Nhiều thí sinh tại Ninh Thuận đánh giá đề văn năm nay phù hợp với năng lực của các em, đề không đánh đố quá nhiều.

Tại Kon Tum, nhiều thí sinh rời phòng thi với nụ cười tươi rói vì "đề dễ thở". Thí sinh Trịnh Dương Duy tại điểm thi Trường THPT Duy Tân (TP Kon Tum) nhận xét đề thi năm nay khá ổn, "từ câu 1 đến câu 4 đều khá dễ, vừa sức, mình tự tin về bài thi của mình".

Thí sinh Trịnh Lạc Việt (điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) nhận định đề năm nay vừa sức với thí sinh. Tuy nhiên một số thí sinh cho hay do không ôn kỹ truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" nên làm bài không được tốt.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 4.

Phụ huynh vui cùng con sau khi hết giờ thi môn văn tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

"Đề hay, phân hóa thí sinh"

Tại điểm thi THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), thí sinh Trần Thanh Tùng hào hứng chia sẻ niềm vui với bố sau khi làm xong bài thi văn. Theo Tùng, đề thi văn năm nay không quá khó.

Đối với phần nghị luận xã hội đặt ra vấn đề tuổi trẻ ngày nay cần phải làm gì để tiếp bước thế hệ đi trước, Tùng đã liên tưởng đến những người lính đã hy sinh cả thanh xuân, xương máu để bảo vệ hòa bình và giới trẻ ngày nay tuy không cầm súng nhưng vẫn phát huy truyền thống yêu nước của cha ông.

"Em học khối A nên môn văn không phải là thế mạnh của em. Với 120 phút để giải quyết các câu hỏi trong đề thi văn cũng không quá sức với em. Phần nghị luận văn học thì em trúng tủ với tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nhưng bất ngờ là thay vì phân tích nhân vật như mọi năm thì năm nay lại phân tích ngoại cảnh, sau đó chỉ ra thông điệp giữa yếu tố nghệ thuật với cuộc sống. Với đề thi này em làm được 6 điểm", Tùng nói.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 5.

Thí sinh dự thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Ernst Thälmann, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong khi đó thí sinh Nguyễn Thành Vân, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, cho hay: "Phần nghị luận văn học năm nay nhìn dễ nhưng lại khó vì chúng em chủ yếu ôn theo môtip phân tích nhân vật, chủ thể chính...

Đề thi này thí sinh phải đọc kỹ mới có thể chỉ ra mối liên hệ giữa hình ảnh chiếc thuyền, hình ảnh nét đẹp nghệ thuật và cuộc sống... Em học ban C nhưng với đề này em làm được chỉ độ khoảng 7 điểm, đề thi này đạt điểm cao khá khó, câu nghị luận văn học tốn của em khá nhiều thời gian, may mà em kết bài kịp trước giờ dừng bút nộp bài".

Thí sinh chia sẻ về đề thi văn năm nay - Video: NGUYÊN BẢO

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng, đa số thí sinh đều khá thoải mái và nhận định đề thi có độ khó vừa phải. Thí sinh Chí Hiệp chia sẻ với học lực khá, Hiệp tự tin làm được điểm 6.

"Đề thi phân hóa cao nên với thí sinh không ôn nhiều quá như em vẫn dễ đạt trên điểm trung bình. Phần nghị luận văn học ra Chiếc thuyền ngoài xa không ngoài dự đoán của nhiều bạn", Hiệp nói.

Đa số thí sinh tại điểm thi này chung nhận định đề phân hóa cao, khó lấy điểm tối đa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 7.

Tại Hải Phòng, từ lúc các thí sinh bước vào phòng thi cho đến khi kết thúc thời gian làm bài, trời đổ mưa lớn khiến phụ huynh cùng lực lượng tình nguyện viên, cán bộ công an và thanh tra giao thông vất vả - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhiều thí sinh tại Hải Phòng đánh giá đề thi văn vừa sức, có tính mở cao. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh, điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, đánh giá đề văn phần nghị luận xã hội có độ mở cao để các thí sinh có thể nêu suy nghĩ về tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ.

Em Cao Nam Phương, học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá, Kiên Giang), nhận xét đề văn năm nay em thấy ổn và dự đoán đạt khoảng 7 điểm. "Chiều nay em sẽ tập trung thi toán tốt hơn. Em chuyên toán nên dự đoán chiều nay sẽ làm bài được vì em ôn rất kỹ", Phương cho biết thêm. Trần Lâm Yến Trân, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, hào hứng nói: "Đề văn năm nay em đã ôn trúng. Em nghĩ mình sẽ đạt điểm cao".

Thí sinh Nguyễn Thị Bình Minh, Trường THPT Thái Bình Dương, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ, vui vẻ cho biết đề năm nay khá dễ, tất cả đều trong chương trình đã học. "Em làm hết tất cả các câu hỏi, tự tin mình sẽ đạt trên 7 điểm. Đề văn rất dễ thở, cũng không có câu hỏi khó gài thí sinh", Minh nói. 

Cô Lê Mỹ Duyên, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cần Thơ), đánh giá đề văn năm nay vừa sức với học sinh. "Các em 'trúng tủ' hơn 60%, nên dù học lực trung bình, nếu đã ôn tập kỹ thì chắc cũng đạt trên điểm trung bình", cô Duyên nói.

Vừa ra khỏi phòng thi, Hứa Huỳnh Ngọc, trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang, cho biết đề văn năm 2022 dễ hơn so với các năm khác. Đoạn đầu, bài cho nhận định thể thơ, tác dụng các thể thơ và so sánh sự hi sinh của tuổi trẻ. 

"Đặc biệt là họ yêu cầu trách nhiệm của thế với thế hệ đi sau đối với thế hệ đi trước. Lúc này em nghĩ đến hòa bình và chiến tranh ngày nay đối với nhân dân", em Ngọc nói. Còn bài Văn năm 2022 cho bài: "Chiếc Thuyền Ngoài Xa". Đề bài này cơ bản dễ hơn so với đề văn các năm trước. Có thể em làm khoảng 7,5 điểm.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các điểm thi sáng ngày 7-7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá sáng hôm nay kỳ thi đã diễn ra với tinh thần an toàn nghiêm túc, trường thi yên tĩnh, cán bộ coi thi, giám thị thực hiện rất nghiêm túc quy chế.

Hai bài toán rất quan trọng năm nay, đặc biệt là phòng chống gian lận thi cử công nghệ cao đã được khắc phục, các nơi chứa vật dụng cá nhân của thí sinh đã được bố trí đúng quy định. Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, khu vực này cũng được bố trí cách xa phòng thi 25m.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 9.

Thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 10.

Trúng đề rồi! Thí sinh vui vẻ chia sẻ với mẹ sau khi ra khỏi phòng thi. "Chiếc thuyền ngoài xa" là một trong những tác phẩm mà bạn tự tin nhất trong phần học của mình - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 11.

Hai thí sinh điểm thi THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp hoàn thành bài thi môn văn sớm nhất. Theo thí sinh Lê Huỳnh Hải Đăng, đề văn năm nay khá ổn, giống với cấu trúc của bộ. Hình ảnh liên tưởng so sánh với con thuyền sóng gió ngoài biển cả giống như những khó khăn trong cuộc sống, học tập, nếu như không cố gắng vượt qua sẽ bị nuốt chửng. Dù môn văn không phải là lợi thế, nhưng ước tính em đạt được khoảng 50 - 60% - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 12.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi vì làm được bài - Ảnh: NAM TRẦN

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 13.

Thí sinh nhận định đề thi môn văn năm nay khá thú vị - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 14.

Nhóm bạn của Ngọc Khánh (THPT Gia Định) dò lại bài sau khi kết thúc môn đầu tiên - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 15.

Thí sinh vui mừng làm được bài - Ảnh: DUY NGỌC

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 16.

Tại điểm thi Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ (Điện Biên), các thí sinh cũng ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nhiều thí sinh cho biết đề văn năm nay “vừa sức” - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 17.

Đến 10h10 nhưng thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa được rời khỏi điểm thi. Nhiều phụ huynh thấy con thi xong đã lâu vẫn chưa được về nên nóng ruột: "Cho mấy đứa về còn ăn cơm nghỉ ngơi chiều thi tiếp nữa mấy thầy cô ơi" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề văn ra Chiếc thuyền ngoài xa - Ảnh 18.

Thí sinh tại điểm thi Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ (Điện Biên) được chính quyền địa phương phục vụ ăn trưa miễn phí sau khi kết thúc môn thi đầu tiên - Ảnh: PHẠM TUẤN

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2022. Sau mỗi môn thi, Tuổi Trẻ sẽ cập nhật nhanh đề thi và gợi ý bài giải trên tuoitre.vn, cũng như hỗ trợ tra cứu nhanh điểm thi trên diemthi.tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn

TTO - Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với bài thi ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất theo phương thức tự luận trong số 5 bài thi, thời gian làm bài 120 phút.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận