Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn

07/07/2022 06:10 GMT+7

TTO - Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với bài thi ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất theo phương thức tự luận trong số 5 bài thi, thời gian làm bài 120 phút.

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 1.

Thí sinh di chuyển lên phòng thi để bắt đầu thi môn đầu tiên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo quy định, 6h30 thí sinh phải có mặt ở điểm thi. Với quy định mới của năm nay, thí sinh sẽ phải gửi đồ dùng, tư trang tại nơi quy định, sau đó tập trung trước phòng thi để giám thị gọi vào phòng thi.

7h30 bắt đầu tính giờ làm bài thi. Những thí sinh đến điểm thi sau thời gian phát đề thi sẽ không được phép dự thi.

Để đảm bảo khách quan, nghiêm túc ở khâu coi thi, các điểm thi tổ chức cho cán bộ coi thi bốc thăm để nhận phòng thi. Việc lựa chọn phương án đánh số báo danh (xác định vị trí ngồi của thí sinh trong phòng thi) cũng được quyết định trước buổi thi.

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 2.

Thí sinh dò phòng thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, đề thi năm nay sẽ được ra trên cơ sở cân nhắc đến thực tế dạy học ở các nhà trường trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19. Nội dung đề thi bám sát chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không ra phần nội dung đã được bộ tinh giản.

Ngày 6-7, trên 989.000 thí sinh đã làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Cả nước có 63 hội đồng thi thuộc 63 tỉnh, thành phố, với trên 2.200 điểm thi, hơn 42.000 phòng thi.

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 3.

Tại điểm thi Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM), thí sinh Vạn Phước chia sẻ bản thân không gặp áp lực gì trong bài thi đầu tiên do bạn không lấy xét tuyển khối thi có môn văn. Ngoài ra, Phước đã đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) bằng điểm thi đánh giá năng lực nên càng thoải mái hơn. 

Thí sinh Quốc Thành cũng cho biết mình đã đủ điều kiện trúng tuyển vào 2 trường đại học bằng các phương thức khác nên đã có "cơ sở tự tin" cho kỳ thi năm nay. Thành sẽ cố gắng trúng tuyển thêm một trường đại học nữa bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT để "dễ lựa chọn".

Về buổi thi sáng nay, Thành dự đoán đề văn sẽ nhẹ nhàng. Câu nghị luận xã hội có thể sẽ gắn liền với một vấn đề thời sự nào đó. Câu nghị luận văn học sẽ chỉ cho phân tích một đoạn hoặc một góc nhìn, không phải toàn tác phẩm. Thí sinh Ngọc Châu tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết em hy vọng đề thi ra trúng vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” hoặc “Vợ chồng A Phủ”. 

Tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong, đến 7h15 vẫn còn lác đác thí sinh đến điểm thi, do sát giờ nên các em vội vàng chạy nhanh lên phòng thi. Tại điểm thi Trường trung học Thực hành Sài Gòn, lúc 7h21 vẫn có một thí sinh chạy vào điểm thi.


Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác giám sát thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hài hước thí sinh "đoán đề" văn

Đề thi môn ngữ văn luôn nhận được sự chú ý lớn nhất trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước giờ G, sĩ tử lại trổ tài "tiên tri" của mình trong những hội nhóm trên mạng xã hội. Mỗi người mỗi kiểu, chín người mười ý, nhưng nhìn chung những màn dự đoán đều dễ thương và thú vị.

Tài khoản Facebook của thí sinh có tên N.T.T. đăng tải thống kê những bài văn, bài thơ được ra đề trong 10 năm qua. Cùng với đó là vô số phân tích của các cô cậu học trò về "quy luật" xuất hiện của các tác phẩm, chẳng hạn cứ cách một năm thì bài văn/thơ được ra trong đề minh họa sẽ giống với đề thi chính thức. Theo "công thức" này, T. chắc mẩm năm nay đề sẽ cho bài "Vợ chồng A Phủ".

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 5.

Thống kê các bài văn/thơ ra trong các đề thi tốt nghiệp những năm qua - Ảnh chụp màn hình

Nhiều thí sinh khác cũng đoán đề thi năm nay sẽ ra "Vợ chồng A Phủ". Tài khoản Facebook của một học sinh Trường THPT Dưỡng Điềm (Tiền Giang) đăng một tờ lịch ngày 7-7 được minh họa bằng hình ảnh những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc và cho rằng đề năm nay sẽ liên quan cô Mỵ và chàng A Phủ.

Cũng có thí sinh đưa ra một tờ lịch khác vẽ cảnh biển mênh mông và đoán đề sẽ ra tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa"...

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 6.

Tờ lịch được thí sinh đùa là "lịch tiên tri" đề thi - Ảnh chụp màn hình

Nhiều thí sinh khác lại... coi MV mới của ca sĩ Đen Vâu để đoán đề. Trong MV mới nhất có tên "Ai muốn nghe không" có phân cảnh nam ca sĩ ngồi trên một nơi gần giống con thuyền, thế là không ít cô cậu học trò đoán đề thi văn sẽ cho bài "Người lái đò sông Đà" hay "Chiếc thuyền ngoài xa".

Sĩ tử còn đoán đề bằng nhiều cách khác, từ để ý các hình ảnh, chi tiết khi xem quảng cáo tivi, biển hiệu khi đi đường, cho đến tạo những cuộc khảo sát trên Facebook, thậm chí thiết kế luôn những vòng quay may mắn online chứa tên các tác phẩm trong bài thi văn...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo: Phải nhắc nhở thí sinh, không để xảy ra sai sót đáng tiếc

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 7.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ (Thừa Thiên Huế) - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Sáng 7-7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 tại Thừa Thiên Huế.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ (phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), ông đã kiểm tra phòng làm việc của điểm thi, phòng y tế, phòng thi, kiểm tra thực tế việc thí sinh chấp hành đeo khẩu trang và đặc biệt là phòng để đồ dùng của thí sinh.

Bộ trưởng cũng gửi lời động viên đến các sĩ tử và các cán bộ coi thi; lưu ý cán bộ coi thi nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn; bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, bảo đảm quyền lợi của thí sinh, không để những rủi ro dù là nhỏ nhất xảy ra đối với các thí sinh.

Ông căn dặn các cán bộ ở điểm thi phải chú ý nhắc nhở thí sinh các điều lưu ý trước khi vào phòng thi, tránh xảy ra những trường hợp vi phạm quy chế thi đáng tiếc.

Hải Phòng: 2 thí sinh làm thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp vì mắc COVID-19

Sáng 7-7, Ban chỉ đạo Hội đồng thi số 03 - Hải Phòng cho biết có 2 trường hợp thí sinh F0 và đang hoàn thiện thủ tục xin xét đặc cách theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Cụ thể, đó là thí sinh của Trường THPT chuyên Trần Phú thi tại điểm thi THPT Hải An và thí sinh của Trường Hermann Gmeiner thi tại điểm thi THPT chuyên Trần Phú.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, Hải An, TP Hải Phòng thời tiết mát mẻ. Rất đông phụ huynh nán lại chờ đến khi con bắt đầu bước vào làm bài thi.

Ngay từ 6h, rất đông thí sinh đã có mặt tại điểm thi với tâm lý thoải mái. Các thí sinh được đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn để lại balô, điện thoại… ngay từ bên khu vực cổng điểm thi.

Thí sinh Nguyễn Thành Long cho biết bản thân mong muốn đề văn sẽ tập trung vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" hoặc "Đất nước" và phần nghị luận xã hội sẽ liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Hội đồng thi số 03 - Hải Phòng có tổng cộng 49 điểm thi với 22.573 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó có 21 học sinh được miễn tất cả các môn thi (18 học sinh khuyết tật nặng và 3 học sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc gia).

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 8.

Chị Trần Kim Loan (Q.Bình Thạnh) cho biết con chị đã đăng ký trường ĐH trước nên hiện tại không tạo áp lực cho con - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 9.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Văn Phúc kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Lạc Long Quân (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 10.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, kiểm tra công tác thi cử tại điểm thi THPT Trưng Vương, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, có mặt tại điểm thi THPT Trưng Vương từ sớm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 12.

Giám thị gọi tên thí sinh vào phòng thi tại điểm Trường THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 13.

Tại điểm thi THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu, Đồng Tháp, thí sinh khá tự tin và thoải mái trước môn thi đầu tiên - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 14.

Thí sinh tại điểm Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ (Điện Biên) xếp hàng đo thân nhiệt sáng 7-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 15.

Phụ huynh đưa con đến thi môn văn tại điểm thi THPT Bình Khánh (Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: THU HƯƠNG

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 16.

Giám thị bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi tại Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 17.

Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, còn nhiều thí sinh mang túi Clear đến phòng thi, phải để lại bên ngoài. Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh không mang theo túi Clear vào các buổi thi sau - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay 7-7 thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 18.

Thí sinh làm thủ tục trước giờ thi môn văn tại điểm thi Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Q.10, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

288813032_571646427757888_638206259533962557_n

Có mặt từ 5h30 sáng tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, đội xe ôm tình nguyện do các bạn sinh viên trong CLB Tình nguyện trẻ (Học viện Tài chính) tổ chức luôn sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh khi cần thiết. “Vì cũng từng thi tốt nghiệp THPT nên chúng mình biết được tâm lý của các bạn thí sinh, nếu không may quên gì hoặc có vấn đề gì mà không có người ở ngoài hỗ trợ sẽ rất rối. Vì vậy, đội xe ôm tình nguyện đã được lập ra nhằm hỗ trợ các bạn thí sinh di chuyển khi cần”, bạn Mai Thị Hà Trang - chủ nhiệm CLB Tình nguyện trẻ - chia sẻ. May mắn, sáng nay đội này thất nghiệp! - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

287187350_2315349408603590_1119351550514374921_n

Ông Lý cõng con gái bị gãy chân vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 7-7, tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh), thí sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh chân trái bó bột, tay cầm nạng gỗ được bố cõng vào phòng thi.

Ông Nguyễn Doãn Lý (ngụ tại xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, bố nữ sinh Hồng Hạnh) chia sẻ, khoảng một tuần trước con gái ông cùng bạn học trên đường đi ôn thi thì không may gặp tai nạn dẫn đến bị thương.

Những ngày qua, ông Lý gác lại việc nhà để chở con gái đến lớp với mong muốn việc thi cử của con không bị gián đoạn.

Được biết, Hồng Hạnh là học sinh khá giỏi. Em yêu thích và học tốt nhất môn ngữ văn.

“Cháu ước mơ làm giáo viên nên kỳ thi năm nay, Hồng Hạnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển khối C. Tôi mong con luôn bình tĩnh, tự tin và làm bài thi thật tốt để đạt được nguyện vọng của mình” - ông Lý tâm sự.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2022. Tuổi Trẻ sẽ cập nhật nhanh đề thi và gợi ý bài giải trên tuoitre.vn, cũng như hỗ trợ tra cứu nhanh điểm thi trên diemthi.tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.

Thầy cô băng rừng, vượt núi đi biên giới coi thi tốt nghiệp THPT Thầy cô băng rừng, vượt núi đi biên giới coi thi tốt nghiệp THPT

TTO - Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, từ tối qua và sáng tinh mơ 6-7 hàng ngàn giáo viên đã khăn gói băng rừng, vượt núi để đến điểm coi thi…

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận