05/07/2022 16:27 GMT+7

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử sát ngày thi tốt nghiệp THPT

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Công an TP Hải Phòng lại phát hiện, bắt giữ vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử sát ngày thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Đại tá Đào Quang Trường - phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra - kiểm tra tang vật Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thu giữ - Ảnh: Công an Hải Phòng cung cấp

Ngày 5-7, lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hải Phòng cho biết đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ P.Đ.Q. (20 tuổi, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Một bộ thiết bị gồm có một điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với một đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn 1 micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với người bên ngoài phòng thi.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử sát ngày thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Tang vật vụ án với các tai nghe siêu nhỏ - Ảnh: Công an Hải Phòng

Điều tra mở rộng, cơ quan công an đã triệu tập, đấu tranh với Lê Xuân Tùng (32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ), là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q. và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Hiện cơ quan công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an TP Hải Phòng khuyến cáo việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi, dù có sử dụng hay không đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đây là những bài học đắt giá mà các thí sinh cần chú ý bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến lãng phí công sức học tập trong 12 năm.

Chống gian lận thi cử Chống gian lận thi cử 'siêu nhỏ' bằng khoảng cách 25m và... tinh ý

TTO - "Loại này giá hơi cao một chút, 2,8 triệu đồng một máy. Giá thuê là 500.000 đồng/một ngày. Với loại này thì tìm một áo sơmi cổ dày xíu, rạch cổ áo và nhét vào trong. Tai nghe cũng có thể dán trực tiếp vào xương quai xanh"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên