26/05/2024 06:30 GMT+7

Học sinh Sóc Trăng làm được thiết bị tìm người mắc kẹt trong hỏa hoạn

"Hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư" là đề tài của học sinh Lâm Bảo Trân và Lâm Hùng Vĩ (Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Lâm Bảo Trân và Lâm Hùng Vĩ, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - Ảnh: LAN NGỌC

Lâm Bảo Trân và Lâm Hùng Vĩ, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - Ảnh: LAN NGỌC

Đề tài đạt được giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023 - 2024.

Xác định vị trí người mắc kẹt

Trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, thiết bị này phát đi tín hiệu để lực lượng cứu hộ có thể xác định vị trí người đang bị mắc kẹt và giải cứu kịp thời.

Em Lâm Hùng Vĩ cho biết: "Hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư được nhóm thiết kế bao gồm bộ quản lý và bộ cảm biến. Theo đó, bộ quản lý được đặt tại vị trí của phòng quản lý chung cư.

Bộ cảm biến sẽ gắn trên trần nhà hoặc tường nhà trong mỗi căn hộ chung cư. Hai bộ phần này được liên kết với nhau bằng Internet (WiFi)".

Để tối ưu hóa cho người dùng, Trân và Vĩ cũng thiết kế trang web ứng dụng để người dùng có thể truy cập bằng điện thoại thông minh và máy vi tính có kết nối Internet. Website hoạt động và phát ra tín hiệu cảnh báo tương tự như bộ quản lý đặt tại phòng quản lý của chung cư.

Điều này tiện lợi dù đi đâu, ở đâu vẫn theo dõi được tình hình thực tế tại chung cư, nhất là có thể theo dõi được nhiệt độ thực tế.

Theo nhóm thực hiện, khi chung cư xảy ra hỏa hoạn, thiết bị sẽ nhận diện được vị trí căn hộ nào trong chung cư đang có nhiệt độ cao bất thường và truyền qua tín hiệu cảm biến.

Tín hiệu sẽ hiển thị cảnh báo trên bộ quản lý, thông báo điều hướng cho người dân, người quản lý, đặc biệt giúp lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nắm rõ tình hình, đề ra những phương án giải cứu cũng như khu vực ưu tiên giải cứu.

Ngoài xác định vị trí nào đang cháy lớn, thiết bị cũng đồng thời dò tìm vị trí các nạn nhân còn sống sót hoặc bị mắc kẹt trong phạm vi từng phòng thông qua cảm biến nhận diện con người, nút cảm biến nhiệt độ cao và nút khẩn cấp ở phạm vi từng căn hộ.

Hệ thống loa ứng cứu

Em Lâm Bảo Trân thông tin thêm thiết bị cũng có hệ thống loa nên lực lượng cứu hộ có thể động viên, hướng dẫn nạn nhân các bước xử lý ban đầu để thoát khỏi nguy hiểm chờ lực lượng cứu hộ đến cứu hộ.

Ngược lại nạn nhân cũng có thể cầu cứu. Hệ thống sử dụng mạng WiFi để kết nối và truyền dữ liệu. Nhưng để phòng ngừa trường hợp bị mất điện khi có cháy, các em còn sáng tạo thiết bị sử dụng nguồn điện dự phòng để cung cấp mạng WiFi đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định. "Hệ thống cảnh báo và dò tìm người mắc kẹt trong các vụ cháy chung cư" có giá thành một bộ thiết bị chỉ khoảng 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, người hướng dẫn thực hiện đề tài, phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết khi biết hai em Trân và Vĩ có ý tưởng thực hiện dự án này, nhà trường ủng hộ và hỗ trợ các em từng bước từ khâu thiết kế, tìm nguyên vật liệu, chi phí thực hiện.

"Chúng tôi luôn khuyến khích các em nghiên cứu khoa học ngay còn khi học cấp III. Việc này để các em làm quen, biết cách thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, sẽ lợi thế khi lên đại học. 

Cạnh đó, các em sẽ học được những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện sẽ là hành trang cho các em khi học tiếp hoặc ra đi làm", ông Phong nói.

Thành lập đội nghiên cứu khoa học

Từ thực tế có nhiều học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, ban giám hiệu Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai đã lập ra đội nghiên cứu khoa học đã gần 8 năm qua.

Ông Nguyễn Thanh Phong là người hướng dẫn và định hướng đề tài nghiên cứu cho học sinh. Hiện đội nghiên cứu có gần 50 thành viên không phân biệt lớp chỉ cần có đam mê nghiên cứu khoa học.

Với mỗi thành viên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ bạn trong khả năng của mình để cùng nhau hoàn thành đề tài nghiên cứu. Từ đó, giúp các thành viên giao lưu, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm lẫn nhau.

Ngõ nhỏ, phố nhỏ thắc thỏm nỗi lo hỏa hoạnNgõ nhỏ, phố nhỏ thắc thỏm nỗi lo hỏa hoạn

Vụ cháy làm 14 người chết ở Hà Nội là lời cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn và việc phòng cháy chữa cháy trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ ở thủ đô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên