25/05/2024 09:31 GMT+7

Ngõ nhỏ, phố nhỏ thắc thỏm nỗi lo hỏa hoạn

Vụ cháy làm 14 người chết ở Hà Nội là lời cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn và việc phòng cháy chữa cháy trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ ở thủ đô.

Ngõ nhỏ trước cửa ngôi nhà bị cháy ở Trung Kính (Hà Nội) rộng chưa đến 2m khiến việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn  - Ảnh: QUANG MINH - MINH THANH

Ngõ nhỏ trước cửa ngôi nhà bị cháy ở Trung Kính (Hà Nội) rộng chưa đến 2m khiến việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn - Ảnh: QUANG MINH - MINH THANH

0h46 ngày 24-5, Tổng đài 114 - Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Hà Nội nhận được tin báo cháy tại tại căn nhà số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Hơn 50 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều xe cứu hỏa, phương tiện chữa cháy được điều động đến dập lửa. Ngôi nhà xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách mặt đường lớn hơn 200m, cảnh sát phải nỗ lực kéo đường ống dẫn nước vào dập lửa cứu nạn.

Nhà trọ san sát nhau trong ngõ nhỏ

0h52, lực lượng công an đã tiếp cận được hiện trường đám cháy. Tuy nhiên, lúc này đám cháy đã lan mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện ở sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy. 

Cảnh sát và người dân đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo UBND phường Trung Hòa, ngôi nhà này được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên khu đất 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp điện.

Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà là 7 người và có 17 người đăng ký thuê trọ với 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê, 2 phòng chủ nhà ở).

Sau khi xảy ra vụ cháy, giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và Công an quận Cầu Giấy phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Ghi nhận xung quanh hiện trường vụ cháy có hàng loạt căn nhà trọ được xây san sát nhau trong ngõ nhỏ. Điều đáng nói các căn nhà trọ trên đều được quây kín bởi thép gai, lồng sắt kiên cố và hầu như không có lối thoát hiểm thứ hai.

Con ngõ nhỏ trước cửa ngôi nhà bị cháy rộng chưa đến 2m, khiến công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn - Ảnh: QUANG MINH

Con ngõ nhỏ trước cửa ngôi nhà bị cháy rộng chưa đến 2m, khiến công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn - Ảnh: QUANG MINH

"Thường xuyên kiểm tra đầy đủ" nhưng vẫn cháy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) cho biết "hiện công an đang điều tra nguyên nhân vụ cháy".

Về vấn đề căn nhà trọ xảy ra cháy nằm trong ngõ nhỏ nhưng kết hợp mua bán, sửa chữa xe máy điện, xe đạp điện ngay sát nhà như vậy có được phép không, lãnh đạo PC07 cho biết gia đình này trước đây có sửa xe điện nhưng theo thông tin ban đầu thì "họ đã nghỉ sửa chữa lâu rồi vì trong ngõ không có khách, ở khu vực sân chủ yếu là xe của người ở trọ".

Một lãnh đạo phường Trung Hòa cho biết phường thường xuyên đi kiểm tra "đầy đủ" các căn nhà trọ trên địa bàn phường. "Hiện toàn bộ hồ sơ về việc kiểm tra, rà soát các căn nhà trọ mà chúng tôi thực hiện đang nằm ở cơ quan điều tra" - vị này nói.

Trước câu hỏi căn nhà xảy ra cháy, vừa kinh doanh, sửa chữa xe điện và cho thuê trọ, chủ nhà có đăng ký đầy đủ giấy phép kinh doanh hay không? Vị lãnh đạo cho biết hiện phường đang yêu cầu Công an phường báo cáo và thông tin đầy đủ cho báo chí.

Một lãnh đạo khác của phường này cho biết thời gian tới sẽ tổng kiểm tra, rà soát các căn nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Khu dân cư trong ngõ nhỏ phải đảm bảo an toàn PCCC thế nào?

Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết khu dân cư hay các khu dân cư trong ngõ nhỏ phải có nội quy về PCCC, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy nổ theo quy định. Bên cạnh đó cần có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện PCCC bảo đảm số lượng và chất lượng.

Đồng thời các khu dân cư này phải có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ...

Đối với hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC như nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn. Các chất dễ cháy nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt. Có giải pháp thoát nạn, ngăn cháy lan, ngăn khói giữa khu vực sinh sống với khu vực sản xuất, kinh doanh...

Luật sư Cường cho rằng đây là vụ hỏa hoạn rất thương tâm khiến nhiều người chết nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp.

Một chuyên gia về PCCC cho biết thời gian gần đây ở Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư mini, nhà dân trong ngõ hẹp, xe chữa cháy rất khó tiếp cận dập lửa. Điều này ảnh hưởng đến khả năng và hiệu quả chữa cháy, gián tiếp làm tăng mức độ thiệt hại.

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia cho rằng cần có một loại phương tiện chữa cháy có thể cơ động nhanh chóng, trực tiếp tiếp cận hiện trường.

Theo ông, một số địa phương đang triển khai mô hình liên gia tự quản, xe máy chữa cháy và ô tô nhỏ. Ưu điểm của loại xe này là có thể tiếp cận những vụ cháy trong ngõ sâu, nhỏ để xử lý ban đầu, khả năng tiếp cận hiện trường nhanh.

Tác dụng của xe máy và xe chữa cháy loại nhỏ là yếu tố ban đầu vì đám cháy mới bùng phát được kịp thời xử lý sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Thủ tướng: Phải có ngay giải pháp PCCC với nhà ở cho thuê trọ

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy - Ảnh: QUANG MINH

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy - Ảnh: QUANG MINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện về vụ cháy nhà dân tại phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) làm nhiều người chết và bị thương.

Gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn, Thủ tướng cho biết đã phân công Phó thủ tướng Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo vụ việc.

Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả.

Đặc biệt cần khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Thủ tướng cũng giao bộ trưởng Bộ Công an, bộ trưởng và các trưởng ngành liên quan, chủ tịch UBND các tỉnh thành tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt là Luật Phòng cháy và chữa cháy, chỉ thị số 01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới... Rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy chữa cháy liên quan việc kinh doanh, cho thuê trọ.

Đồng thời ông cũng giao các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ.

Ai cấp phép cho nhà vừa cho thuê trọ vừa kinh doanh trong ngõ ngách?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - cho biết hiện muốn cho thuê nhà trọ phải chiếu theo quy định của Luật Nhà ở.

Với căn nhà trọ 3 tầng cháy trong ngõ đường Trung Kính, ông Tùng cho rằng căn nhà này tầng 1 dùng để mua bán, sửa chữa xe điện nhưng chủ nhà lại ngăn ra để cho thuê, làm cửa hàng kinh doanh là sai quy định. Đồng thời chủ nhà muốn thực hiện việc kinh doanh thì phải được cấp phép kinh doanh.

"Khi người ta kinh doanh phải xin phép, phải đóng thuế, vậy ai kiểm tra, ai cấp phép cho cửa hàng kinh doanh này? Việc căn nhà này ngăn ra để cho thuê trọ, tầng 1 dùng kinh doanh thì chính quyền phường có biết sự việc này không?" - ông nêu vấn đề.

Ông Tùng nhận định nếu thực trạng trên cứ tiếp tục tồn tại thì những vụ cháy thương tâm khiến nhiều người thương vong có thể sẽ tiếp tục tiếp diễn. Bởi thực tế hiện nay ở Hà Nội có rất nhiều căn nhà trọ trong ngõ ngách vừa cho thuê vừa kết hợp kinh doanh.

"Hà Nội phải tổng kiểm tra, giám sát tổng thể các căn chung cư mini, nhà thuê trọ ở Hà Nội về điều kiện cho thuê và điều kiện phòng cháy chữa cháy" - ông Tùng nói và cho hay "đây không phải là vấn đề rút kinh nghiệm nữa, chúng ta rút kinh nghiệm nhiều rồi, mà phải có điều kiện".

Cũng theo kiến trúc sư Tùng, muốn kinh doanh phải có điều kiện về mặt hàng kinh doanh, điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Đối với nhà ở mà tầng 1 có cửa hàng, chỉ là nhà ở gia đình, nếu để ngăn các căn hộ ra cho thuê là vi phạm pháp luật. Nếu phường nào xảy ra sai phạm, phường ấy phải chịu trách nhiệm, tại sao chúng ta có đủ các luật mà vẫn xảy ra sự việc như thế này?" - kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng nói thêm.

Phó chủ tịch Quốc hội: Vụ này chết cháy nhiều hơn chết ngạt

Hiện trường vụ cháy nhiều đồ đạc, xe máy, xe đạp bị cháy rụi - Ảnh: PHẠM DŨNG

Hiện trường vụ cháy nhiều đồ đạc, xe máy, xe đạp bị cháy rụi - Ảnh: PHẠM DŨNG

Tại phiên thảo luận tổ chiều 24-5, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dành nhiều thời gian chia sẻ thông tin về vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) vào rạng sáng 24-5 khiến 14 người thiệt mạng.

Trước đó, ông Trần Quang Phương đã trực tiếp đến hiện trường và bệnh viện để thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn, bác sĩ và lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại cơ sở.

Theo ông Phương, nhiều bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy bắt nguồn từ khi làng lên phố, giá đất tăng cao, xuất hiện tình trạng nhiều người ở nhà cũ cơi nới để cho thuê, phá vỡ quy hoạch.

Như hiện trường vụ cháy ở phố Trung Kính vào ạng sáng 24-5, theo ông Phương, từ đường chính vào nhà có tới năm khúc cua, càng vào sâu trong hẻm đường càng chật, đến mức một chiếc xe máy đi được nhưng nếu có thêm một người thì tránh không nổi.

Đây là nhà ở kết hợp kinh doanh và cơi nới ra để cho thuê, thậm chí tận dụng toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà, dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

Ông Phương thông tin: "Theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ nên áp lực của khu cháy đó rất lớn. Khu vực nhà ở vừa có xe máy của người dân ở đó, vừa có xe máy của xưởng sửa chữa. Khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn, hất tung toàn bộ mái che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng".

Ông cho biết nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16m2, cầu thang và lối đi khoảng 60 - 70cm, cửa vào cũng rộng khoảng đó và toàn bộ là cửa đóng bằng gỗ, có khe hở. "Toàn vật liệu dễ cháy nên khi phát nổ bung hết lên, áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc", ông Phương nói thêm.

Ông Phương cũng cho biết nhà trước đây bị cháy thì chết ngạt nhiều hơn chết cháy. "Nhưng riêng vụ này, chết cháy nhiều hơn chết ngạt, vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ", ông nhận định.

Thêm vào đó, trong vụ cháy này chỉ có một phòng vệ sinh một nhà tương đối kiên cố nên có người vào phòng đó đóng cửa và thoát được.

Cũng theo ông Phương, tổng số thiệt hại về người trong vụ cháy ở Trung Kính là 14 người. Thêm 3 người bị thương; có 7 người thoát được, trong đó có 1 bạn nữ đi chơi tối không về. Bên cạnh đó, bà cụ 84 tuổi nằm ở tầng 1 là mẹ của chủ gia đình có khu nhà này. Hàng xóm và lực lượng cứu hộ đưa được bà cụ ra nhưng bị bỏng và ngạt khí.

"Khi tôi vào thăm, anh em y tế đang cố gắng chữa. Ngoài ra còn một người con dâu bị nặng, hai đứa cháu nhỏ do hít ít khói nên nhẹ hơn. Người con trai của chủ nhà đã tử vong. Ngoài ra, có hai vợ chồng thuê nhà thoát ra được", ông Phương thông tin thêm.

Leo thang đập tường cứu người trong hỏa hoạn

Sau vụ cháy, cộng đồng mạng đã liên tục chia sẻ thông tin anh Đồng Văn Tuấn leo thang đập tường cứu người trong vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính.

Clip ghi lại cảnh anh Tuấn mình trần, leo thang tre tiếp cận tầng 2 căn nhà, bên kia bức tường là nơi xảy ra thảm họa, lửa đỏ rực. Trong tình thế đứng trên thang, một tay anh Tuấn bám vào thành cửa sổ, một tay cầm búa, nỗ lực phá tường cứu người.

Cộng đồng mạng xúc động trước sự dũng cảm này nên lập tức phong chàng thanh niên trong clip thành người hùng. "Cảm ơn anh đã dũng cảm, không màng hiểm nguy để cứu người!" - bình luận của fanpage Sống tích cực mỗi ngày.

Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà NộiCông đoàn thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

Lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân, người lao động, thân nhân trong vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên