24/05/2024 10:38 GMT+7

Vụ cháy làm 14 người tử vong, Thủ tướng gửi lời chia buồn, yêu cầu tổng kiểm tra nhà trọ

Gửi lời thăm hỏi, chia buồn và tập trung hỗ trợ cho gia đình người bị nạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan sớm điều tra nguyên nhân và xử lý vi phạm (nếu có).

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy - Ảnh: QUANG MINH

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy - Ảnh: QUANG MINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về vụ cháy nhà dân tại phố Trung Kính (Cầu Giấy - Hà Nội) làm nhiều người chết và bị thương. 

Gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn, Thủ tướng cho biết đã phân công Phó thủ tướng Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo vụ việc.

Sớm điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm

Người đứng đầu Chính phủ giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả. 

Đặc biệt, cần khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao bộ trưởng Bộ Công an, bộ trưởng và các trưởng ngành liên quan, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy

Đặc biệt là Luật Phòng cháy và chữa cháy, chỉ thị số 01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới... Rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ. Việc này được yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-7. 

Thực hiện kiểm tra các nhà trọ

Đồng thời, ông cũng giao các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ. Dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Trước đó, ngay trong sáng sớm nay, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp đến hiện trường vụ cháy. Chia sẻ những mất mát, đau thương, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, động viên, hỗ trợ kịp thời về vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn, sớm ổn định tình hình bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Biểu dương các lực lượng chức năng, cùng đông đảo bà con nhân dân và chính quyền địa phương đã khẩn trương cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Phó thủ tướng cũng yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Lời kể của chủ nhà trọ vụ cháy 14 người chết ở Hà NộiLời kể của chủ nhà trọ vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội

Theo ông Q. (chủ căn nhà xảy ra cháy) thời điểm xảy ra hỏa hoạn, gia đình ông có 7 người trong nhà và khoảng hơn 15 người thuê trọ ở các phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên