24/05/2024 07:47 GMT+7

Nhân chứng vụ cháy làm 14 người tử vong ở Hà Nội: 'Sau tiếng nổ, ngọn lửa lan ra rất nhanh'

Anh H. (sinh năm 1989, người sống sót trong vụ cháy ở ngõ 43 Trung Kính) nói có 2-3 tiếng nổ lớn. Sau đó, ngọn lửa lan rất nhanh khiến hai vợ chồng họ phải trú ẩn trong phòng.

Anh H. nằm trên giường bệnh sáng 24-5 - Ảnh: HỒNG QUANG

Anh H. nằm trên giường bệnh sáng 24-5 - Ảnh: HỒNG QUANG

Nằm trên giường bệnh của khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông vận tải sáng 24-5, anh H. (sinh năm 1989, nạn nhân của vụ cháy trong ngõ 43 Trung Kính), nói "điều then chốt nhất để thoát nạn là cố gắng bình tĩnh".

Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc rạng sáng cùng ngày tại khu nhà trọ trong ngõ 43 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm ít 14 nạn nhân thiệt mạng. Sống cùng nhà, anh H. là 1 trong 3 người còn sống sót.

Gần 1h sáng, 2-3 tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng hô hoán kéo anh H. khỏi giấc ngủ. "Sau đó, lửa tràn ra khắp nơi, nguồn nhiệt lớn, cháy cả vào cửa sổ nhà mình", anh kể.

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Người sống sót kể lại giây phút thoát nạn

Từng học được những kinh nghiệm thoát nạn sau nhiều vụ hỏa hoạn, người đàn ông chợt nghĩ "nếu chạy ra ngoài thì sẽ chết". Giây phút quyết định, hai vợ chồng anh kiếm nhiều lớp vải thấm nước, cuốn thành nhiều lớp để che lên miệng và mũi rồi ở nguyên trong nhà.

Sau khoảng 1 tiếng, lực lượng cứu nạn tiếp cận hiện trường. Họ được đưa ra ngoài và được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

"Lúc ấy tôi tự trấn an mình và vợ không hoảng loạn, phải giữ bình tĩnh, đây là điều then chốt nhất", anh nói thêm.

Miêu tả thêm về căn nhà, người đàn ông nói đây là dãy trọ cho thuê, phía dưới có cửa hàng sửa chữa xe đạp điện. Vừa chuyển đến ở khoảng 2-3 tháng, anh nói hàng xóm chủ yếu là người lao động, họ không giao tiếp nhiều với nhau do phần lớn thời gian trong ngày đi làm.

Nói thêm với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Bùi Hồng Giang, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông vận tải, cho biết khoảng 1h30 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 3 người là nạn nhân trong vụ cháy dãy nhà trọ tại ngõ 43 Trung Kính.

Mỗi nạn nhân nhập viện cách nhau khoảng 30 phút. Trong số 3 nạn nhân, một cặp vợ chồng nằm tại khoa cấp cứu, với triệu chứng hô hấp đơn thuần, sau khi thở oxy, truyền dịch, thở khí dung thì đã ổn định.

Người còn lại là một cụ bà lớn tuổi đến viện trong tình trạng kích thích, suy hô hấp, thở oxy, dùng khí dung giãn phế quản tình trạng đã ổn hơn, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức tích cực.

Theo ông Giang, ngay khi nhận được tin báo bệnh viện đã chuẩn bị nhân lực, vật lực, máy móc tối đa sẵn sàng tiếp nhận.

Lãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải thông tin thêm cập nhật đến 8h sáng ngày 24-5, bệnh viện đã tiếp nhận 6 nạn nhân vụ cháy. 

Nhân chứng vụ cháy làm 14 người tử vong ở Hà Nội: 'Sau tiếng nổ, ngọn lửa lan ra rất nhanh'- Ảnh 2.
Nhân chứng vụ cháy làm 14 người tử vong ở Hà Nội: 'Sau tiếng nổ, ngọn lửa lan ra rất nhanh'- Ảnh 3.

Bệnh nhân tay còn lấm lem do khói đám cháy gây nên (ảnh trái) và bệnh nhi nhỏ tuổi nhất 11 tuổi được cấp cứu kịp thời - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tại khoa cấp cứu, giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải - ông Bùi Sỹ Tuấn Anh chia sẻ, theo thông tin của người nhà nạn nhân tổng khu trọ có 24 người (bao gồm cả gia đình chủ trọ), ngày hôm đó 4 người không có mặt ở nhà. 

"Có tất cả 6 bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Bệnh nhân cao tuổi nhất 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 11 tuổi. Những người được đưa đến bệnh viện đều được cấp cứu kịp thời. Hiện hệnh viện đang hội chẩn với Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cứu chữa người bệnh", ông Tuấn Anh thông tin. 

Đang điều trị tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Giao thông vận tải, N.M.A. (lớp 8 - con của chủ nhà trọ) cho hay gia đình chủ trọ gồm 7 người. 

Hiện sức khỏe của em A. đã ổn định, tuy nhiên tình trạng tâm lý còn rất hoang mang và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Hiện trường ngôi nhà sau vụ cháy - Ảnh: PHẠM DŨNG

Hiện trường ngôi nhà sau vụ cháy - Ảnh: PHẠM DŨNG

Cháy nhà trọ 3 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chếtCháy nhà trọ 3 tầng trong ngõ nhỏ Hà Nội, 14 người chết

Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) xác nhận đã có 14 người tử vong, 3 nạn nhân bị thương đang được cấp cứu ở bệnh viện sau vụ cháy ngôi nhà ở ngõ 119 Trung Kính trong đêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên