Học bơi để tự cứu mình, cứu người

21/07/2019 10:53 GMT+7

TTO - Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất.

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 1.

Học sinh được hướng dẫn các kỹ năng bơi sinh tồn và cứu hộ từ trên bờ xuống dưới nước

Những lớp dạy bơi này được chính quyền hoặc các tổ chức thiện nguyện tổ chức, tất cả đều hướng đến mục đích duy nhất là dạy cho trẻ em các kỹ năng bơi lội, sinh tồn dưới nước.

Tùy thuộc điều kiện địa hình, kinh tế ở mỗi địa phương mà địa điểm mở các lớp dạy bơi miễn phí này cũng khác nhau. Nơi có điều kiện thì lớp được mở tại các bể bơi trên địa bàn với số lượng vài chục em mỗi buổi đến học. Còn nơi ít điều kiện hơn thì giáo viên dùng lưới, dây thừng rào tạm một khoảng nước nông trên đoạn sông, con kênh gần nhà để dạy cho trẻ.

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 2.

Ngoài tài trợ các lớp dạy bơi miễn phí, Tổ chức HueHelp phối hợp với VTV tổ chức chương trình “Hè vui khỏe” nhằm giới thiệu các kỹ năng bơi sinh tồn, cứu hộ cho học sinh tiểu học tại biển Cảnh Dương, huyện Phú Lộc - Ảnh: KIỀU TRINH

Người dạy bơi cũng chính là các thầy giáo dạy học ở địa phương. Họ được Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế và các tổ chức thiện nguyện phối hợp tập huấn các kỹ năng dạy bơi lội, sinh tồn dưới nước trước khi bước vào đứng lớp.

Thầy Nguyễn Văn Kỳ (dạy bơi tại lớp bơi miễn phí do UBND xã Phong Hiền, huyện Phong Điền tổ chức) khoe rằng nhiều học sinh ban đầu không dám xuống nước vì sợ. Tuy nhiên chỉ sau vài buổi học, các em có thể tự tin nổi trên mặt nước mà không cần phao.

"Mừng hơn nữa khi được thấy các em thành thục các kỹ năng như thở, lấy hơi, lặn, bơi... sau khóa học. Các em đã không còn sợ nước nữa" - thầy Kỳ vui vẻ nói.

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 3.

Điều kiện kinh tế còn khó khăn, các thầy giáo ở xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc đã dùng lưới, dây thừng ngăn một khoảng nước nông trên phá Tam Giang làm chỗ dạy bơi miễn phí cho trẻ

Thay vì để con em rong chơi suốt ba tháng hè, nhiều phụ huynh ở Huế đã chủ động đưa con em mình đến các lớp học bơi này để "các con biết bơi, có thể tự cứu mình, cứu người khi hoạn nạn, mưa lũ" - chị Nguyễn Thị Nhàn, phụ huynh ở xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, nói.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, trong ba tháng hè có hơn 2.000 học sinh tiểu học trên địa bàn được học bơi sinh tồn, các kỹ năng cứu hộ từ trên bờ miễn phí.

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 4.

Trong buổi tổng kết sáng 19-7, bạn Kiều Trang (8 tuổi, xã Phong Hiền) tự tin bơi hơn 15m sau khóa học

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 5.

Khởi động trước khi vào học tại hồ bơi dã chiến ở phá Tam Giang

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 6.

Các thầy giáo dạy bơi là giáo viên tiểu học tại địa phương, đều được tập huấn các kỹ năng bơi sinh tồn, cứu hộ theo chuẩn quốc tế

Học bơi để tự cứu mình, cứu người - Ảnh 7.

Nụ cười luôn nở trên môi các học viên cũng như giáo viên ở lớp học bơi miễn phí tại xã Phong Hiền. Theo thầy Kỳ, không khí vui tươi là điều cốt yếu giúp các em tự tin khi xuống nước

Lớp học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ ngày hè Lớp học bơi miễn phí cho hàng trăm trẻ ngày hè

TTO - Ngày 5-6, Huyện đoàn huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Ban Quản lý dự án phát triển vùng Quan Sơn mở lớp học bơi miễn phí cho trẻ em trong huyện, với gần 200 em học sinh tham gia.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận