Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Phải tìm cách dạy bơi lội cho học sinh trong khi chờ luật'

25/05/2019 17:25 GMT+7

TTO - Liên tiếp những vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào những ngày đầu hè đã lấy đi nhiều sinh mạng của các học sinh các tỉnh, thành. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề nghị cấp bách có giải pháp ngăn chặn.

Phải tìm cách dạy bơi lội cho học sinh trong khi chờ luật - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với báo giới bên hành lang kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khoá 14 - Ảnh: B.D

"Trẻ đuối nước nhiều cũng là vì các cháu chưa được trang bị kỹ năng bơi lội, vì hiện nay bơi lội không phải là môn học bắt buộc. Nhưng với tình hình này, chúng ta phải hành động ngay để cứu các cháu", ông Quốc nói với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội.

Bơi không đơn thuần là một môn thể thao

* Kỳ họp lần trước, ông là một trong nhiều đại biểu lên tiếng mạnh mẽ đề nghị đưa nội dung bơi lội thành môn học bắt buộc đối với học sinh vào dự án Luật thể dục thể thao sửa đổi?

Lúc góp ý cho luật, tôi đã nói như thế và tới giờ tôi vẫn thấy mình không sai, càng ngày càng cần thiết có quy định đó. Bàn vấn đề này chúng ta cứ lấy lý do là để trẻ em biết bơi thì mỗi trường học phải có bể bơi đủ chuẩn, có huấn luyện viên bơi lội, trong khi thực tế có rất nhiều cách. 

Không cần có cơ sở vật chất thì người dân mới tìm đến tập luyện, bởi ngay trong ao nhà hay ao hồ, sông suối gần nhà cũng tập được.

Việc không quy định thành nội dung trong luật là rất đáng tiếc. Ít nhất cũng phải tạo ra một quy định rằng học sinh bắt buộc tới một độ tuổi nào đó thì phải biết bơi. Nếu tạo ra quy định cứng như thế, phụ huynh, thầy cô, các cháu mới ý thức được việc trang bị kỹ năng bơi lội, trừ những trường hợp đặc biệt như khuyết tật hay điều kiện đặc thù.

Có quy định thì tự người dân sẽ thấy lợi ích và tự giải quyết. 

* Rõ ràng hiện nay, không phải nơi nào cũng có cơ sở, có ao hồ, bãi tập, sông suối để học bơi?

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao thuần túy để rèn luyện sức khoẻ mà là một kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, nằm trong nội dung giáo dục xã hội. Tôi rất tiếc là chúng ta đã bỏ qua điều đó.

Chỉ cần đưa một dòng trong luật rằng kỹ năng bơi là bắt buộc đối với học sinh ở độ tuổi nhất định thì mọi chuyện chắc chắn sẽ khác. Người dân, xã hội sẽ có rất nhiều sáng kiến.

Ngày xưa, ông cha ta đâu cần bể bơi, huấn luyện viên nhưng vẫn có kỹ năng trong tình huống cần thiết. Là vì sống trong điều kiện như thế, họ hiểu rằng phải tự trang bị cho mình những kỹ năng để hài hoà, thích ứng.

Phải tìm cách dạy bơi lội cho học sinh trong khi chờ luật - Ảnh 2.

"Chưa có luật thì phải tìm cách khác nếu thấy cấp bách" - Đại biểu QH Dương Trung Quốc đề nghị khi nói về tình trạng học sinh đuối nước "bùng nở" ngay từ những ngày đầu hè - Ảnh: B.D

"Chưa có luật thì vẫn còn nhiều cách khác để cứu các cháu"

* Rất nhiều vụ đuối nước đầu hè đã xảy ra rất thương tâm, như quy luật hàng năm vậy. Khi mà chưa có luật thì theo đại biểu chúng ta cần phải làm gì?

Nếu bơi lội được phát động, tổ chức thành một phong trào, mang lại lợi ích cho xã hội thì tôi tin rằng xã hội sẽ ủng hộ, hoạt động đó sẽ được xã hội hoá, mỗi bậc làm cha làm mẹ cũng tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với tính mạng của con em.

Nếu chúng ta không hành động, không có cách thì chắc chắn các vụ đuối nước đối với học sinh sẽ còn nhiều nữa. Nhất là trong điều kiện nước ta có sông ngòi chằng chịt, biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra thường xuyên.

* Nghĩa là nên phát động thành phong trào xã hội, ví dụ như là ngày bơi lội?

Luật chưa có thì chúng ta phải phát động, phải phong trào hóa chuyện dạy kỹ năng bơi lội cho con em. Chúng ta cần có những quy định cụ thể thông qua những tổ chức xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các tổ chức đoàn thể xã hội... 

Tôi cho rằng nếu luật hoá được quy định bơi lội trong nhà trường thì sẽ tốt nhất, nhưng vì nhiều điều kiện mà lúc này chưa có thì chúng ta có thể bổ sung bằng những văn bản khác chứ không phải cái gì cũng cần có luật.

Cái gì mà người dân thấy đúng thì họ sẽ làm, mình tạo điều kiện để họ làm điều đó.

'Muốn kinh tế khoẻ, muốn 4.0, trước tiên con người phải khoẻ'

TTO - Thảo luận sửa đổi Luật Thể dục thể thao tại Quốc hội sáng nay 31-5, nhiều đại biểu cho rằng đã đến lúc quy định bơi lội là một bộ môn chính khoá trong trường học.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận