18/11/2023 19:33 GMT+7

Hoạt hình Wolfoo lại kêu cứu vì bị đánh bản quyền ‘vô căn cứ’ làm thiệt hại 10 triệu USD

Theo chủ sở hữu bộ nhân vật Wolfoo, ‘cha đẻ’ Peppa Pig là eOne (Anh) đã đánh bản quyền những sản phẩm mang thương hiệu Wolfoo của Việt Nam không thuộc phạm vi tranh chấp bản quyền trong vụ eOne kiện Sconnect tại Tòa án cấp cao Vương quốc Anh.

Hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo do Sconnect sở hữu bản quyền - Ảnh: Sconnect

Hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo do Sconnect sở hữu bản quyền - Ảnh: Sconnect

Ngày 18-11, Sconnect tiếp tục gửi văn bản tới Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo diễn biến mới nhất liên quan tới vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig, mà Sconnect và một doanh nghiệp ở Anh đã và đang khởi kiện lẫn nhau tại tòa án các nước Nga, Anh và Việt Nam.

Hiện Sconnect và eOne đang khởi kiện lẫn nhau tại tòa án các nước Nga, Anh và Việt Nam.

Đánh bản quyền cả những video Wolfoo không thuộc phạm vi tranh chấp

Văn bản của Sconnect gửi các cơ quan của Việt Nam ngày 18-11 cho biết đầu tháng 11-2023, eOne đã đánh gậy bản quyền cho âm "Hurray" (có thời lượng 0,1 giây) được sử dụng trên các nội dung của phim hoạt hình 3D Wolfoo.

Điều đáng nói là phiên bản 3D Wolfoo là một sản phẩm sáng tạo riêng biệt, không liên quan tới những hình ảnh, âm thanh trong bộ phim hoạt hình Wolfoo 2D của Sconnect mà hai bên đang tranh chấp.

Đây không phải lần đầu tiên eOne đánh bản quyền những sản phẩm không liên quan tới vụ tranh chấp bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig. 

Cuối năm 2022, eOne khiếu nại bản quyền với các sản phẩm chương trình máy tính Wolfoo Game trên App Store (mặc dù Wolfoo Game không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền trong vụ eOne kiện Sconnect tại Tòa án cấp cao Vương quốc Anh).

Sau khi Sconnect gửi hồ sơ pháp lý chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của chương trình máy tính Wolfoo Game cho bộ phận pháp lý của App Store, nền tảng này đã không chấp nhận khiếu nại của eOne.

Trong vụ tranh chấp kéo dài gần 2 năm qua, tòa án tại Nga đã xét xử và đưa ra phán quyết vào tháng 7-2022: không có kết luận nào về việc Wolfoo vi phạm bản quyền của Peppa Pig.

Tòa án tại Anh và Việt Nam đang trong quá trình thụ lý và chưa đưa ra xét xử, chưa có bất cứ phán quyết nào của tòa án tuyên bố rằng Sconnect vi phạm và hình ảnh thể hiện trong phim hoạt hình Wolfoo được coi là sao chép từ phim hoạt hình Peppa Pig.

Đặc biệt trong đơn khởi kiện tại tòa án Anh, eOne chỉ khiếu kiện 91 video Wolfoo, nhưng đã dùng đơn khởi kiện này đánh bản quyền khiến YouTube gỡ 3.500 video Wolfoo (trong đó hầu hết là các video không liên quan tới vụ khiếu kiện).

Một số hình ảnh đang tranh chấp trong phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig - Ảnh: Sconnect

Một số hình ảnh đang tranh chấp trong phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig - Ảnh: Sconnect

Sconnect đang thiệt hại hơn 10 triệu USD vì bị đánh "gậy bản quyền"

"eOne đã lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ để đánh bản quyền hàng nghìn video Wolfoo không nằm trong phạm vi của vụ kiện tại Tòa án cấp cao Vương quốc Anh, dẫn tới thiệt hại vô cùng lớn cho Sconnect, ước tính chúng tôi đã bị thiệt hại lên tới hơn 10 triệu USD do việc bị gỡ bỏ 3.500 video vô căn cứ", đại diện Sconnect nói.

Thời gian qua, sau khi các cơ quan chức năng của Việt Nam lên tiếng, YouTube đã mở khóa hàng chục kênh YouTube bị khóa quyền upload trước đó, tuy nhiên hơn 3.500 video Wolfoo bị xóa thì chưa được khôi phục lại.

Ngoài ra, đại diện Sconnect cho biết eOne không chỉ làm gián đoạn, ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Sconnect về mặt bản quyền trên YouTube mà còn chèn ép cả trong thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

eOne đã thực hiện phản đối toàn bộ các đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo của Sconnect tại quốc tế. Tuy nhiên tại Nga, Wolfoo đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu "chữ Wolfoo".

Tại châu Âu, eOne đã phản đối toàn bộ các đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo, song vào ngày 28-7-2023 Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) đã ra quyết định lần 1 về việc bác bỏ lập luận của eOne về việc phản đối đăng ký nhãn hiệu của Sconnect.

Phim hoạt hình Wolfoo được bồi thường vi phạm bản quyền tại Trung Quốc 1,3 tỉ đồngPhim hoạt hình Wolfoo được bồi thường vi phạm bản quyền tại Trung Quốc 1,3 tỉ đồng

Trong khi vụ kiện lẫn nhau tại tòa án ở Anh và Việt Nam giữa EO và Sconnect Việt Nam - chủ sở hữu Wolfoo - chưa ngã ngũ thì Sconnect Việt Nam vừa nhận được bồi thường 1,3 tỉ đồng trong vụ kiện vi phạm bản quyền Wolfoo tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên