01/08/2023 14:56 GMT+7

Tranh chấp 3.000 video hoạt hình Việt 'sói Wolfoo', nhà làm phim cầu cứu

Nhà sản xuất 'sói Wolfoo' cầu cứu các cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ, trao đổi với YouTube về việc đánh bản quyền thiếu căn cứ từ một công ty Anh.

Họa sĩ tạo hình nhân vật Wolfoo - chú sói nhỏ với đặc tính dũng cảm, kiên trì, có tính kỷ luật và tinh thần đồng đội - Ảnh: Sconnect

Họa sĩ tạo hình nhân vật Wolfoo - chú sói nhỏ với đặc tính dũng cảm, kiên trì, có tính kỷ luật và tinh thần đồng đội - Ảnh: Sconnect

Vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do Entertainment One UK Limited sở hữu tại Anh - gọi tắt là EO) bắt đầu từ năm 2022 đến nay có diễn biến mới.

Cáo buộc không căn cứ

Đầu tháng 7, phía Sconnect đã phát hiện EO lạm dụng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên YouTube. Từ đây YouTube tiếp nhận thông tin và xóa hơn 3.000 video liên quan đến Wolfoo chứa hàng tỉ lượt xem.

Thông tin từ Sconnect, EO đã báo cáo lên YouTube với loạt lý do như sử dụng hình ảnh, bối cảnh, âm thanh trong video Peppa Pig.

Các video bị đánh bản quyền âm thanh chỉ chiếm một giây trên một video, gồm các loại âm thanh cảm thán như: "Hurray", "oh", "tiếng cười", "wow", "huh", "hmm"...

Phim hoạt hình 'Wolfoo' rất được yêu thích trong và ngoài Việt Nam, có giai đoạn đạt 2 tỉ lượt xem mỗi tháng - Ảnh: Sconnect

Phim hoạt hình 'Wolfoo' rất được yêu thích trong và ngoài Việt Nam, có giai đoạn đạt 2 tỉ lượt xem mỗi tháng - Ảnh: Sconnect

Đáp trả các khiếu nại về bản quyền, nhà sản xuất sói Wolfoo cho rằng hành vi báo cáo trên là thiếu căn cứ, bởi EO và YouTube không cung cấp bằng chứng rõ ràng như video Wolfoo vi phạm nội dung, âm thanh cụ thể trong video Peppa Pig nào.

“Các khung cảnh, bối cảnh trong video Wolfoo đều được tạo ra bởi nhân sự của Sconnect. Phần âm thanh đều được thu âm trực tiếp từ các diễn viên lồng tiếng người Việt. 

Về hình ảnh, âm thanh này được tạo ra dựa trên nguyên liệu và nguyên tắc sáng tạo theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Vì vậy, việc EO báo cáo vi phạm bản quyền đối với các khung cảnh, bối cảnh, âm thanh và việc YouTube chấp nhận các báo cáo của EO để xóa, gỡ bỏ video Wolfoo của Sconnect là không có căn cứ và không hợp pháp”, đại diện Sconnect khẳng định.

Đại diện nhân vật Wolfoo cầu cứu

Ngày 28-7 vừa qua, Sconnect đã gửi báo cáo tới các cơ quan chức năng Việt Nam để hỗ trợ trao đổi với YouTube, ngừng tiếp nhận các yêu cầu đánh bản quyền thiếu căn cứ từ phía chủ sở hữu Peppa Pig, đồng thời đề nghị YouTube khôi phục hơn 3.000 video Wolfoo bị xóa khỏi nền tảng này. 

Bốn cơ quan tiếp nhận báo cáo gồm: Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA).

Phim hoạt hình gia đình heo Peppa do EO sản xuất - Ảnh chụp màn hình

Phim hoạt hình gia đình heo Peppa do EO sản xuất - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sconnect cho biết: "Chúng tôi không nắm chắc được việc có mở khóa các video không bởi vấn đề phụ thuộc vào động thái, sự phối hợp và quyết định của YouTube. Từ đầu năm 2022 đến nay, phía công ty đã tổn thất rất lớn". 

Tính đến hiện tại, đây không phải lần đầu các tập phim hoạt hình về Wolfoo biến mất. Năm 2022, EO cáo buộc "sói Wolfoo" là nhân vật làm lại từ phong cách nghệ thuật, hiệu ứng âm thanh của "heo Peppa". Chính vì vậy, YouTube đã ẩn nhiều video và kênh Wolfoo khỏi nền tảng.

Sau khi hai bên khởi kiện lẫn nhau tại tòa án Nga, Anh và Việt Nam, YouTube đã khôi phục lại một số video Wolfoo đang bị khóa và mở quyền đăng tải trên 19 kênh bị chặn của Sconnect

Thời điểm đó, trong khi EO nói việc ẩn hoặc xóa video là do YouTube thì YouTube khẳng định nền tảng chỉ đưa ra cho các bên công cụ để tự bảo vệ. 

"Giới ăn bột" Việt hoang mang vì sói Wolfoo và heo Peppa "đại chiến"'Giới ăn bột' Việt hoang mang vì sói Wolfoo và heo Peppa 'đại chiến'

‘Giới ăn bột’ và các mẹ bỉm sữa Việt Nam đang rất hoang mang nếu phim hoạt hình về chú sói Wolfoo không thể ra thêm tập mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên