17/11/2019 10:20 GMT+7

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Nếu nói về độ “hot” trên truyền thông thì Hoàng Quyên khá chìm. Nhưng nói về tiêu chuẩn chuyên môn, nữ ca sĩ có vóc người nhỏ bé và gương mặt rất sáng này nhận được sự tôn trọng của nhiều nhạc sĩ tên tuổi.

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu - Ảnh 1.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Ảnh: NVCC

Từ khi khởi nghiệp đến giờ Hoàng Quyên vẫn kiên định đi theo con đường của một ca sĩ chuyên làm album, làm live show với ý tưởng rất chuyên nghiệp.

Năm 2015, mới 23 tuổi Hoàng Quyên đã có một live concert đầu tiên Rét đầu mùa và "cháy" vé. Hiện giờ cô đang chuẩn bị cho live concert thứ hai mang tên Sóng hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 1-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Tính đến thời điểm này, khi bước vào tuổi 27, Quyên đã kịp có ba album phòng thu Cửa thơm mùi nắng (2014), Về (2015), Sóng hấp dẫn (2018) và tham gia hai album tác giả Phác thảo mùa thu (2010), Góc em (2015).

Khi nghĩ đến một số ca sĩ 8X hay 9X bây giờ, tôi thường dễ nản bởi điểm này điểm khác. Tuy nhiên tôi cũng tìm thấy những người thú vị và Hoàng Quyên luôn ở trong số đó.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Hoàng Quyên - Nghịch Lý (Official Music Video)

Như chồi non bung nở

Hoàng Quyên sở hữu một giọng hát mà theo nhạc sĩ Đỗ Bảo là: "Có sẵn lợi thế như một tiếng sáo alto flute hay pan flute, cứ sẵn đẹp và sẵn mượt rất riêng..., là giọng hát hoàn hảo cho những bài hát cần sự dung dị tự nhiên trong khoảng âm thanh của một giọng alto đơn thuần".

Nhạc sĩ Thanh Phương cũng nhận xét: "Quyên có giọng hát rất hay, có chiều sâu và có nhiều yếu tố để khai thác. Làm nhạc cho Quyên nên tối giản để tôn lên giọng của cô ấy".

Cũng chính vì giọng hát đó mà những nhạc sĩ như Lê Minh Sơn, Thanh Bùi và ban nhạc Anh Em, ca sĩ Đức Tuấn, đạo diễn Cao Trung Hiếu đã gật đầu đồng ý giúp Quyên làm show Rét đầu mùa, dù lúc đó Quyên chỉ có khoảng 600 triệu đồng trong tay.

Đêm diễn "cháy" vé, đến giờ Quyên vẫn xúc động: "Tôi vẫn tin rằng khi mình làm nghề tử tế thì mọi người sẽ muốn góp sức".

Với live show Sóng hấp dẫn, Hoàng Quyên quyết định mời nhạc sĩ Thanh Phương. Lúc nhận lời, Thanh Phương nói: "Vậy là anh có đêm nhạc tử tế để làm rồi".

Tự nhận mình "là người có nhu cầu bảo vệ nguyên khối sáng tạo", khi bước vào mỗi dự án Quyên rất "điên". Cô cuốn cộng sự vào guồng sáng tạo không ngừng, đôi khi lờ đi những cảnh báo về lỗ, lãi.

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu - Ảnh 4.

Hoàng Quyên dịu dàng trên sân khấu - Ảnh: NVCC

"Tôi làm nhạc rất tốn kém, dồn tài chính để làm ra sản phẩm mình ưng ý nhất. Một khi đã làm tôi phải cảm thấy rất thích, thích đến phát điên vì nó và làm để thỏa sức sáng tạo. Đối với những dự án như vậy tôi chấp nhận mọi rủi ro. Kết quả có thế nào cũng không còn quan trọng vì tôi đã làm hết sức rồi" - Quyên nói.

Hoàng Quyên rất thích nhân vật kiến trúc sư có tầm nhìn vượt thời đại Howard Roark trong tác phẩm văn học nổi tiếng Suối nguồn của nhà văn Mỹ Ayn Rand.

"Rất nhiều người làm sáng tạo bảo vệ cái "tôi" của mình. Tôi tìm thấy tôi trong nhân vật này. Một khán giả đã tặng tôi Suối nguồn đúng vào giai đoạn tôi cảm thấy có nhiều băn khoăn trong sự nghiệp. Khi đọc xong cuốn sách tôi thấy mình được khai mở. Giống được mùa, những chồi non trong mình tự dưng nảy nở hết".

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu - Ảnh 5.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Ảnh: NVCC

Quyên đang vui!

Năm 2018, Hoàng Quyên kết hôn với một kiến trúc sư và hạ sinh một bé gái. Trong thời gian nghỉ sinh con, cô đã nung nấu ý định làm live concert. "Hiện tại tôi đang rất vui, tôi muốn quay trở lại phòng thu, sân khấu" - Quyên nói. Người mang đến niềm vui lớn lao đó cho Quyên chính là cô con gái bé nhỏ sắp tròn 1 tuổi.

Live concert Sóng hấp dẫn sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay. Sóng hấp dẫn là album phòng thu mới nhất của Hoàng Quyên làm với hai nhạc sĩ Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh năm 2018, nay sẽ được nhạc sĩ Thanh Phương làm mới theo phong cách acoustic jazz - sở trường của Hoàng Quyên.

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu - Ảnh 6.

"Acoustic jazz đem lại cho tôi sự tự do thoải mái, cũng như cho phép tôi thể hiện màu sắc riêng của mình. Ở trong jazz, người nghệ sĩ không bị trói buộc bởi khuôn phép nữa. Về cơ bản, con đường tôi đi vẫn là làm thứ âm nhạc thuộc về chính mình, nói lên được tiếng nói của mình.

Tôi là người tình cảm, giản đơn, chứ không phải là người làm nhạc ý niệm. Bằng tiếng hát, tôi muốn đưa mọi người đến với thế giới của riêng mình. Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu, nâng niu tình yêu" - Hoàng Quyên nói.

Hoàng Quyên vẫn không ngừng đi tìm một người sáng tác mới, đồng điệu với cô, mang đến cho cô những sáng tạo thật mới mẻ. Quyên ví von: "Tôi đang chờ nhạc sĩ ấy từ trên núi xuống".

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu - Ảnh 7.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Ảnh: NVCC

Giọng hát ấm, mượt

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ: "Tôi thích Hoàng Quyên dựa trên hai điều.

Điều đầu tiên nhiều người nói là âm thanh giọng hát ấm trầm và mượt mà khá hiện đại của em.

Điều thứ hai, tôi rất khoái khi thấy Quyên có một niềm tin tưởng vào con đường âm nhạc em chọn, và nó đủ gây ấn tượng với người khác.

Ở Quyên luôn có vẻ bạo dạn, tự tin và cả sự chân thành được bồi đắp từ những hiểu biết đa dạng, hay việc tự ý thức về thiên tư của mình".

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu

TTO - Nếu nói về độ “hot” trên truyền thông thì Hoàng Quyên khá chìm. Nhưng nói về tiêu chuẩn chuyên môn, nữ ca sĩ có vóc người nhỏ bé và gương mặt rất sáng này nhận được sự tôn trọng của nhiều nhạc sĩ tên tuổi.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên