Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019

Điều gì khiến Hoàng Quyên 'hút' được hai nhạc sĩ khó tính?

06/05/2018 16:20 GMT+7

TTO - Được Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh bắt tay viết nhạc và thực hiện album trong 2 năm đã nói lên sức hấp dẫn riêng của Hoàng Quyên.

Điều gì khiến Hoàng Quyên hút được hai nhạc sĩ khó tính? - Ảnh 1.

Ca sĩ Hoàng Quyên - Ảnh: C.T.

Nếu đúng xu thế và đề cao yếu tố thương mại, hẳn một nữ ca sĩ sẽ tìm đến những nhạc sĩ hay nhà sản xuất âm nhạc đang bắt được thị hiếu khán giả tốt nhất để làm sản phẩm mới.

Nhưng Hoàng Quyên lại đi ngược con đường đó. Cô "nắm chặt tay" hai cái tên có thể xếp được vào nhóm "đàn anh" của nhạc Việt hiện nay là Võ Thiện ThanhĐỗ Bảo.

Từ khi được biết đến ở cuộc thi Vietnam Idol (á quân cuộc thi Vietnam Idol 2012), con đường khác đã trở thành cách riêng của cô ca sĩ Thái Nguyên sinh năm 1992 trong thị trường ca nhạc.

Nghe Hoàng Quyên hát Nói yêu em hôm nay (Đỗ Bảo)

Cô có một giọng hát khác biệt, một thần thái riêng và đặc biệt một quan niệm nghệ thuật cũng không giống ai. Nhưng điều mà theo người viết tạo nên Hoàng Quyên cũng như giữ cho cô gái này một chỗ đứng riêng chính là sự bình thản.

Chính sự bình thản trong âm nhạc đó khiến Quyên không đẩy mình vào những cuộc đua trên các bảng xếp hạng, trong các game show truyền hình (dù bước ra từ đó) hay những "trò chơi truyền thông" như nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa. 

Cô làm nghề theo cách có thể nói là khá "cổ điển". Đó là tìm kiếm những người cộng sự mình thấy phù hợp và cùng thực hiện những sản phẩm âm nhạc giàu cảm xúc và trách nhiệm nhất có thể.

Phải chăng chính quan niệm, cách làm nghề của Quyên đã thuyết phục hai con người khó tính như Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo thực hiện album Sóng hấp dẫn gồm 9 ca khúc mới toanh cho cô?

Điều gì khiến Hoàng Quyên hút được hai nhạc sĩ khó tính? - Ảnh 3.

Ca sĩ Hoàng Quyên và nhạc sĩ Đỗ Bảo - Ảnh:

Có lẽ lâu lắm làng nhạc Việt mới chứng kiến tới 2 dấu cộng trong 1 sản phẩm âm nhạc như thế này. Đỗ Bảo giải thích anh là người được Hoàng Quyên tìm đến trước, và anh quyết định mời thêm nhạc sĩ Võ Thiện Thanh bởi sự đồng điệu về quan điểm nghệ thuật cũng như mến mộ về cá tính âm nhạc của nhau.

Dù vậy, vẫn phải khẳng định rằng phong cách âm nhạc của Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh không hề giống nhau. Và "tải" cùng lúc hai phong cách âm nhạc trong đĩa nhạc là chuyện không hề đơn giản, nhưng Hoàng Quyên đã làm rất tốt.

Đỗ Bảo tự sự và ưu ái ca từ đến mức nào thì Võ Thiện Thanh đề cao âm nhạc, sự "năng động" trong giọng hát của ca sĩ tới mức đó. Anh thợ ảnh, Bên kia ngọn đồi hay Nói yêu em hôm nay vẫn đúng là Đỗ Bảo với những câu chuyện tình yêu được kể mãi không hết cái sự đằm thắm đặc trưng đó.

Nhưng Như là cơn mưa tới hay Mơ sóng của Võ Thiện Thanh lại thổi vào đĩa nhạc những tiết tấu nhanh hơn (mà không nhanh quá) để tạo nên nét sống động cho âm nhạc cũng như giọng hát.

Có lẽ Hoàng Quyên đã đạt tiêu chuẩn để đứng vào danh sách những giọng ca nữ thể hiện nhạc Đỗ Bảo thành công. Quyên vượt qua được những nhấn nhá, những đoạn thể hiện "nhiều chữ" vốn đặc trưng trong âm nhạc của Đỗ Bảo để truyền đến người nghe thứ cảm xúc trong vắt ẩn sau lớp từ ngữ dày đặc.

Tuy nhiên, có thể nói sự thay đổi trong giọng hát thể hiện nhiều trong các ca khúc Võ Thiện Thanh. Ở Như là cơn mưa tới, một bản phối theo phong cách swing, R&B rất hiếm lạ ở Vpop, Hoàng Quyên đã tìm ra một lối xử lý tiết chế và độc đáo cho bài hát. Mơ sóng là một nét trẻ trung cũng ít gặp ở Quyên trước đây.

Đã có lúc các giải thưởng âm nhạc trong nước không tìm đủ số đề cử của hạng mục album. Nhưng nửa năm qua, thị trường này đã sôi động trở lại với những album gây chú ý cả về lượng tiêu thụ cũng như chất lượng nghệ thuật. 

Hoàng Quyên đã góp vào một sản phẩm như thế, giữ niềm tin cho những khán giả luôn chờ đợi thứ âm nhạc có chất lượng và đẳng cấp ở Vpop.

Hoàng Quyên tái xuất với single Nói yêu em hôm nay Hoàng Quyên tái xuất với single Nói yêu em hôm nay

TTO - Sau thành công của dự án Quyên 23 với một album và một đêm nhạc, á quân Vietnam Idol vừa tung ra ca khúc mới thuộc dự án Sóng hấp dẫn sắp công bố.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận