01/04/2023 18:24 GMT+7

Hoàng Anh Gia Lai lãi ngàn tỉ nhưng vẫn bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Mặc dù báo lãi cả ngàn tỉ đồng trong năm vừa qua, nhưng hãng kiểm toán vẫn nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai, do lỗ lũy kế hơn 3.340 tỉ đồng và vi phạm một số cam kết trong hợp đồng vay và trái phiếu.

Hoàng Anh Gia Lai lãi ngàn tỉ nhưng vẫn bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 1.

Hoàng Anh Gia Lai là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên hành trình này gặp không ít gian nan thử thách - Ảnh: TRẦN MẠNH

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2022, với nhiều dữ liệu đáng chú ý.

Tổng kết cả năm 2022, doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch hội đồng quản trị mang về gần 5.190 tỉ đồng doanh thu, tăng gấp 2,5 lần so với thành quả đạt được ở năm liền trước. Trong đó bán trái cây và bán heo là hai nguồn doanh thu chính.

Do giá vốn chiếm tới 75% doanh thu, nên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp còn đạt 1.170 tỉ đồng. Đáng chú ý, chi phí tài chính vẫn là gánh nặng lớn, chiếm hơn 1.640 tỉ đồng (trong đó có hơn 790 tỉ đồng lãi vay), cao hơn cả lợi nhuận gộp.

Tuy nhiên, tính chung cả năm vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai vẫn lãi ròng sau thuế xấp xỉ tới 1.125 tỉ đồng, gấp chín lần con số đạt được của cùng kỳ năm trước. Kết quả ngoạn mục này đến từ việc hoàn nhập dự phòng (hơn 1.510 tỉ đồng, được ghi nhận như các khoản doanh thu, nhờ đó thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp).

Mặc dù tính đến ngày cuối năm 2022, các khoản nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai đã giảm nhẹ so với năm trước, song con số vẫn còn tương đối lớn. Cụ thể, doanh nghiệp phải gánh hơn 14.600 tỉ đồng nợ phải trả, gấp gần ba lần vốn chủ sở hữu, chiếm hơn 73% tổng tài sản. Ngoài vay ngân hàng, Hoàng Anh Gia Lai có gần 5.740 tỉ đồng trái phiếu (hơn 2.050 tỉ đồng sẽ đến hạn trả trong năm nay).

Hãng dịch vụ kiểm toán Ernst & Young Việt Nam nhấn mạnh ở ngày cuối cùng của năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai có khoản lỗ lũy kế hơn 3.340 tỉ đồng, trong khi nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 1.170 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu.

Cụ thể, đến cuối năm ngoái, doanh nghiệp chưa thanh toán khoản vay đến hạn 279 tỉ đồng theo lịch thanh toán đã cam kết với Ngân hàng Eximbank.

Doanh nghiệp cũng có khoản thanh toán gốc và lãi trái phiếu tới hạn vào cuối tháng 10-2022 với hơn 114 tỉ đồng. Song hơn một tuần sau mới thanh toán phần gốc và lãi trái phiếu này, cùng phí phạt chậm nộp hơn 450 triệu đồng.

“Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, phía Ernst & Young Việt Nam nhận định.

Giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Võ Trường Sơn - tổng giám đốc của Hoàng Anh Gia Lai - chia sẻ: "Trong năm 2023, doanh thu từ bán trái cây và heo tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu và đem lại nguồn thu chính cho tập đoàn. 

Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất, tập đoàn đã lên kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai. 

Tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay và việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay có liên quan.

Theo đó, tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo. Dựa trên các cơ sở này, ban tổng giám đốc tiến hành lập báo cáo tài chính trên cơ sở đáp ứng giả định hoạt động liên tục".

Làm nông nghiệp gắn với du lịch là hướng đi của tương laiLàm nông nghiệp gắn với du lịch là hướng đi của tương lai

Ngày 4-2, tại hội nghị Định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kêu gọi các địa phương mạnh dạn làm nông nghiệp gắn với du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên