31/03/2023 11:05 GMT+7

Giáo sư Võ Tòng Xuân hồi phục sức khỏe, trở lại với các dự án nông nghiệp

Sau 3 tháng xuất viện, giáo sư Võ Tòng Xuân đã bước đi thoăn thoắt, trí tuệ minh mẫn và mong muốn tiếp tục cống hiến sức mình cho cây lúa, hạt gạo nước nhà.

Giáo sư Võ Tòng Xuân hồi phục sức khỏe, trở lại với các dự án nông nghiệp - Ảnh 1.

Giáo sư Võ Tòng Xuân (bên phải) đã khỏe sau 3 tháng điều trị bệnh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 30-3, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện cùng Anh hùng lao động, giáo sư Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu về ngành nông nghiệp Việt Nam và thế giới - sau 3 tháng ông vượt qua bạo bệnh và trở về với công việc, cuộc sống thường ngày.

* Xin chúc mừng ông đã hồi phục sau ca phẫu thuật phức tạp, kéo dài nhiều giờ. Xin ông chia sẻ cùng bạn đọc Tuổi Trẻ Online về sức khỏe hiện tại?

- Hiện tôi rất khỏe, minh mẫn, ăn uống ngon miệng. Sức khỏe phục hồi được 90%. Tôi xuất viện ngày 3-1-2023, về Cần Thơ vào đầu tháng 3-2023. Do đã bán nhà nên tôi ở nhờ tại khu nhà ở dành cho cán bộ, giảng viên Trường đại học Nam Cần Thơ đến giờ.

Xuất viện được 2 tháng tôi đã đi làm lại dù các bác sĩ chưa cho. Giờ tôi đi lại hết thấy mệt rồi. Tôi thấy mình may mắn hồi phục nhanh, trở lại công việc sớm nên bạn bè, học trò ai cũng mừng.

* Ông nhập viện trong hoàn cảnh nào?

- Nói thật là tôi có chủ quan về sức khỏe. Tôi được Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh An Giang quản lý. Mỗi lần đi khám đều thấy tốt, lúc này thấy ngon lành.

Cuối tháng 11-2022, tôi liên lạc bác sĩ Quân, trước kia làm giám đốc Bệnh viện Tim nhờ kiểm tra thì thấy có vấn đề. Bệnh viện yêu cầu tôi phải tới Bệnh viện Tim TP.HCM khám, nhập viện điều trị.

Ngặt nỗi, do có hứa trước với một người bạn từ Đại học Harvard về nước dẫn đi công tác từ 2 tháng trước. Tôi đành xin thuốc uống đỡ 4 ngày, sau đó mới về nhập viện.

Đi công tác cùng bạn chưa bao lâu tôi thấy đi tiêu phân đen nhưng không có cảm giác đau đớn, cứ nghĩ do ăn cháo lòng nên mới vậy.

Đến ngày 3-12-2022, lúc về nhập viện khám thì phát hiện bao tử loét, chảy máu nhiều. Lúc này tôi chỉ nghĩ phải lo bao tử đang bị chảy máu trước.

* Nhiều chuyên gia rất bất ngờ bởi sự phục hồi của ông. Vậy giáo sư có thể kể về sự kiên trì chữa bệnh?

- Khi các bác sĩ coi kết quả MRI thì thấy 3 động mạch tim quá hẹp, đưa stent vào nhưng không được. Ban đầu định mổ hở nhưng sức khỏe của tôi không tốt.

Lúc đó ai cũng lo tôi đột quỵ, không qua khỏi. May mắn là ca phẫu thuật nội soi đặt stent thành công.

Sau ca phẫu thuật, thuốc tê còn thấm, phải đặt nội khí quản. Người tôi mê man, mơ thấy cảnh cự cãi với y tá, bác sĩ. 

Bác sĩ quyết định cho tôi ngủ bằng cách gây mê. Và cứ thế, tôi chìm trong mê man suốt 18 ngày, không còn biết tin tức gì nữa. Khi tỉnh lại, phải mất mấy ngày tôi mới nhận biết mọi người. Nằm thêm 12 ngày nữa thì xuất viện về nhà con gái. 

* Ông có muốn nhắn nhủ điều gì cho những người đã cứu mình?

- Trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 vừa rồi, tôi đã viết thư cho từng người là y bác sĩ đã miệt mài cứu sống tôi. Tâm linh nói do ông bà phù hộ, còn đời thực thì phải nói tài năng của các bác sĩ tim mạch Việt Nam của mình đã cứu sống tôi. 

Tôi rất cảm động khi báo Tuổi Trẻ đã luôn quan tâm dõi theo đưa tin về tình hình sức khỏe của tôi để mọi người biết.

* Và ông bắt đầu trở lại công việc khi nào, cũng như các dự định sắp tới ra sao?

- Tôi đang bắt tay vào hai công việc. Một là của Trường đại học Nam Cần Thơ và một dự án nông nghiệp tại Cameroon. Công việc ở trường là tôi đang bắt đầu Anh ngữ hóa trang web của Trường đại học Nam Cần Thơ.

Đối với dự án nông nghiệp tại Camerron, dự kiến sẽ cử 2 cán bộ cùng 10 nông dân có kinh nghiệm sang đó giúp người dân Cameroon biết cách sử dụng hệ thống thủy lợi, sử dụng giống lúa, chọn giống, nhân giống, mở rộng diện tích 50ha lúa nước.

Ở Cameroon, họ đã có hệ thống thủy lợi, hệ thống bơm… nhưng tất cả đều bỏ hoang, không ai biết cách vận hành.

GS.TS Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại An Giang. Ông được biết đến là chuyên gia hàng đầu, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về nông nghiệp của Việt Nam. Ông là chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực cho các nước trong khu vực.

Ông được phong Giáo sư Nông học (1980), Anh hùng Lao động (1985) và là đại biểu Quốc hội 3 khóa liền (II, III, IV). Hiện nay giáo sư Võ Tòng Xuân là hiệu trưởng danh dự của Trường đại học Nam Cần Thơ.

GS Võ Tòng Xuân - GS Võ Tòng Xuân - 'cha đẻ' của nhiều giống lúa - qua cơn nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim

TTO - Giáo sư Võ Tòng Xuân - nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp Việt Nam, “cha đẻ” nhiều giống lúa ngon của vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long - vừa được Viện Tim TP.HCM cứu thoát khỏi nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên