08/12/2022 16:38 GMT+7

GS Võ Tòng Xuân - 'cha đẻ' của nhiều giống lúa - qua cơn nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim

HOÀNG LỘC - TRẦN HUỲNH
HOÀNG LỘC - TRẦN HUỲNH

TTO - Giáo sư Võ Tòng Xuân - nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp Việt Nam, “cha đẻ” nhiều giống lúa ngon của vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long - vừa được Viện Tim TP.HCM cứu thoát khỏi nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa...

GS Võ Tòng Xuân - cha đẻ của nhiều giống lúa - qua cơn nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Giáo sư Võ Tòng Xuân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Thông tin này vừa được TS.BS Bùi Minh Trạng - giám đốc Viện Tim TP.HCM - nói với Tuổi Trẻ Online chiều 8-12. Sau 3 ngày nhập viện cấp cứu và được các chuyên gia hàng đầu về tim mạch can thiệp, sức khỏe của giáo sư Võ Tòng Xuân đang có chuyển biến tích cực.

Bác sĩ Trạng thông tin giáo sư Võ Tòng Xuân được chuyển vào Viện Tim cấp cứu từ Bệnh viện Nhân dân 115 chiều 5-12. 

Trước đó tại Bệnh viện Nhân dân 115, giáo sư Võ Tòng Xuân bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Tuy nhiên sau khi truyền máu và nội soi ổn định, bất ngờ phát hiện ông bị nhồi máu cơ tim cấp, hẹp 3 nhánh động mạch vành nặng, đau ngực và tụt huyết áp...

Tại Viện Tim TP.HCM, ông được hội chẩn và tiên lượng nặng, phải mổ. "Tuy nhiên lúc đó tình trạng sức khỏe của giáo sư không đáp ứng được việc phẫu thuật, do đó chúng tôi quyết định điều trị bằng can thiệp và tiếp tục theo dõi".

Khi sức khỏe của giáo sư Xuân có chiều hướng ngày một xấu đi, được sự đồng thuận của gia đình, Viện Tim TP.HCM tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu về tim mạch, tiêu hóa, thận… và đi đến quyết định can thiệp mổ thông động mạch cứu sống ông vào trưa 6-12. 

"Nếu không can thiệp sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của giáo sư bởi sức khỏe của ông ngày một diến tiến xấu đi khi mạch vành hẹp khít" - bác sĩ Trạng nói.

Trong quá trình can thiệp, các bác sĩ vừa phải đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy. Sau can thiệp, hiện tình trạng của giáo sư Xuân đã bắt đầu hồi phục tốt, giảm được liều thuốc vận mạch (thuốc duy trì huyết áp). Đặc biệt, ông đã có thể nhận biết khi người khác gọi, hỏi xung quanh.

"Giáo sư Võ Tòng Xuân là một người thầy của nhiều thế hệ, người có đóng góp rất lớn cho nước nhà. Do đó khi tiếp nhận, chúng tôi luôn tâm niệm cố gắng làm những gì tốt nhất cho ông" - bác sĩ Trạng chia sẻ.

Dự kiến Viện Tim TP.HCM sẽ tiếp tục theo dõi và tùy vào sức khỏe sẽ chọn thời điểm rút ống thở để giáo sư có thể trở lại cuộc sống bình thường.

NGND.GS.TS Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại An Giang. Ông được biết đến là chuyên gia hàng đầu, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về nông nghiệp của Việt Nam. Ông là chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực cho các nước trong khu vực.

Ông được phong giáo sư Nông học (1980), Anh hùng Lao động (1985) và là đại biểu Quốc hội 3 khóa liền (II, III, IV). Hiện nay, giáo sư Võ Tòng Xuân là hiệu trưởng danh dự của Trường đại học Nam Cần Thơ.

GS Võ Tòng Xuân: Để xứng danh cường quốc lương thực GS Võ Tòng Xuân: Để xứng danh cường quốc lương thực

TTO - Tôi mừng vì Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến của chuyên gia, chính quyền và doanh nghiệp cho phép xuất khẩu gạo trở lại, tuy nhiên quyết định cho xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 mới chỉ tháo gỡ được một phần cho doanh nghiệp.

HOÀNG LỘC - TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên