07/06/2021 09:42 GMT+7

Hoãn xử vụ án Agribank Cần Thơ và công ty Tây Nam do luật sư ở vùng có dịch

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Do luật sư của một số bị cáo trong vụ án ‘vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng’ giữa Agribank Cần Thơ và công ty Tây Nam nằm trong vùng có dịch tại TP.HCM nên TAND TP Cần Thơ quyết định hoãn phiên tòa.

Sáng 7-6, thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Quang Hải - chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Angribank Cần Thơ và công ty Tây Nam tạm hoãn do luật sư một số bị cáo nằm trong vùng có dịch tại TP.HCM.

Đây là diễn biến mới nhất của vụ án sau 2 lần TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và cũng 2 lần quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan tố tụng điều tra lại hành vi phạm tội của các bị cáo, trưng cầu thẩm định về giá các tài sản thế chấp tại thời điểm đăng ký giao dịch bảo đảm và các tài sản hình thành trong tương lai tại thời điểm kê biên.

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND TP Cần Thơ giữ nguyên quyết định truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên cán bộ, lãnh đạo chi nhánh ngân hàng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty Tây Nam), Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến) cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo hồ sơ, năm 2006, Đạt Nhân thành lập Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam với dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp và xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản tại xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Sau đó, công ty Tây Nam ký hợp đồng vay vốn với Agribank chi nhánh Cần Thơ với hạn mức 289 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là tòa nhà Citimart 51 Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ.

Do gặp khó khăn trong triển khai dự án, tháng 8-2014, Agribank Cần Thơ đã chuyển khoản vay của công ty Tây Nam thành khoản vay thông thường với dư nợ gốc đã giải ngân 258 tỉ đồng, lãi suất 19,5%/năm. Đồng thời cho chuyển toàn bộ khoản lãi suất được tạm ghi sẽ cấp bù trong 2 năm đầu hơn 61 tỉ đồng thành khoản nợ lãi mà công ty Tây Nam phải trả cho Agribank.

Tháng 11-2015, công ty Tây Nam gửi văn bản đề nghị ngân hàng thanh lý hợp đồng tín dụng. Do hai bên chưa thỏa thuận được số lãi phát sinh nên Agribank đã khởi kiện dân sự ra TAND quận Ninh Kiều.

Trong lúc TAND quận Ninh Kiều đang thụ lý thì Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có văn bản ngăn chặn và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đạt Nhân và các bị can khác để điều tra hành vi "làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước".

Sau đó cơ quan điều tra chuyển hành vi các bị can sang tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", rồi tiếp tục chuyển thành tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngân hàng chưa xác định được thiệt hại trong vụ án Công ty Tây Nam Ngân hàng chưa xác định được thiệt hại trong vụ án Công ty Tây Nam

TTO - Agribank Việt Nam cho rằng các khoản vay của Công ty Tây Nam là khoản vay có tài sản đảm bảo, đồng thời các tài sản này hiện chưa được giải tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên