26/04/2018 09:28 GMT+7

Giám đốc Công ty Tây Nam bị đề nghị tù 11-13 năm

LÊ DÂN- LAN NGỌC
LÊ DÂN- LAN NGỌC

TTO - Lãnh đạo Agribank Cần Thơ thừa nhận thiếu trách nhiệm về cáo buộc gây thiệt hại 304 tỉ đồng, trong khi giám đốc Công ty Tây Nam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cho rằng mình không có tội.

Giám đốc Công ty Tây Nam bị đề nghị tù 11-13 năm - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (đứng) bị đề nghị mức án từ 11-13 năm tù - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 26-4, ngày thứ sáu xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ, tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Trong suốt phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam) - luôn cho rằng mình không có tội vì chỉ là người đi vay chứ không làm việc trong ngân hàng thì không thể truy tố với tội danh "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Về khoản thiệt hại bị quy kết xảy ra tại Công ty Tây Nam, bị cáo Nhân không chấp nhận vì cho rằng Công ty Tây Nam đang trong thời gian thanh lý hợp đồng vay với Agribank Cần Thơ thì ông bị bắt tạm giam, nên việc trả khoản vay bị dừng lại, chứ không phải không trả nợ cho ngân hàng. 

Theo ông Nhân, khoản vay 258 tỉ đồng được bị cáo đầu tư xây dựng Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) chứ không phải dùng vào trả nợ cá nhân, hay mua bất động sản như cáo trạng quy kết.

Giám đốc Công ty Tây Nam bị đề nghị tù 11-13 năm - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm - Ảnh: LAN NGỌC

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Tường Thi - nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến - nói rằng ông Nhân khai không đúng sự thật. 

Số tiền 258 tỉ được chuyển vào Công ty Tân Tiến, nhưng sau đó được rút ra để ông Nhân trả nợ cho mẹ ruột (10 tỉ đồng), mua bất động sản, trả nợ vay cho các công ty trong nhóm công ty của Nhân... 

Việc kí các hồ sơ chứng từ khống đều làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Nhân do bản thân chỉ là người làm công cho ông Nhân và không hưởng bất kì lợi ích nào trong tất cả các khoản vay xảy ra tại Công ty Tân Tiến.

Riêng bị cáo Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ - thừa nhận có sai phạm trong việc ký duyệt hồ sơ vay của nhóm công ty của ông Nhân và một số khoản vay cá nhân khác. Bị cáo đã không kiểm tra lại thực tế các chứng từ, tài liệu của hồ sơ vay cũng như vì muốn giúp đỡ về vốn để các hoạt động kinh doanh của Nhân được tiếp tục.

Cụ thể, ông Hải ký duyệt các hồ sơ để Agribank Cần Thơ cho Công ty Tây Nam vay 258 tỉ đồng, cho công ty Đồng Bằng Xanh vay 150 tỉ đồng, cho công ty Nam Bộ Cửu Long vay 90 tỉ đồng… Hầu hết các khoản vay trên đăng kí với mục đích nuôi cá tra xuất khẩu, nhưng trên thực tế đều sử dụng sai mục đích.

Bị cáo Trần Huy Liệu - nguyên phó giám đốc Agribank Cần Thơ - cũng thừa nhận thiếu trách nhiệm khi tin tưởng vào cấp dưới, dẫn đến sai sót trong việc kiểm duyệt những hồ sơ vay của bị cáo Nhân.

Ngoài ra, trong phần xét hỏi, tòa đã triệu tập 3 điều tra viên thuộc Công an TP Cần Thơ đến phiên tòa để giải thích rõ hơn về việc thẩm định giá trị tài sản.

Đại diện Viện kiểm sát cũng công bố sơ đồ theo dõi dòng tiền vay trong các khoản vay. 

Theo kết luận giám định thì phần lớn số tiền vay đều bị sử dụng sai mục đích vay, điển hình là khoản vay 258 tỉ trong đó chỉ có khoảng 20,7 tỉ đồng là sử dụng đúng mục đích vay. Số còn lại được bị cáo Nhân chi cho các việc như: trả nợ mẹ ruột (10 tỉ đồng), mua khu đất số 12 Nguyễn Trãi (58,2 tỉ đồng), chi cho cá nhân (21,2 tỉ đồng)…

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Nhân là người xúi giục các bị cáo khác phạm tội, trực tiếp chỉ đạo các hoạt động tại nhóm công ty do Nhân lập ra cũng như việc nâng khống các hồ sơ, chứng từ để được vay tiền tại các ngân hàng. 

Ngoài ra, các bị cáo Hải, Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng) đã câu kết với bị cáo Nhân để nâng khống hồ sơ vay, tài sản thế chấp để ngân hàng giải ngân cho bị cáo Nhân, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ là hơn 304 tỉ đồng. 

Viện kiểm sát nhận định lời khai của các bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh, Thi và Nguyễn Văn Đạt phù hợp với lời khai của nhân chứng,kết quả giám định tài sản trong quá trình điều tra… đủ cơ sở để truy tố các bị cáo phạm tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nhân mức án từ 11 - 13 năm tù giam, bị cáo Hải từ 7-8 năm tù giam, bị cáo Liệu từ 4- 5 năm tù giam, bị cáo Tuấn Anh 3 năm tù treo. Riêng hai bị cáo Thi và Đạt bị đề nghị phạt mức án từ tương ứng với thời gian bị tạm giam.

Ba cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hơn 304 tỉ Ba cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hơn 304 tỉ

TTO - Doanh nghiệp không thuộc diện cho vay hỗ trợ lãi suất, hồ sơ vay chưa đầy đủ nhưng nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ Lê Thanh Hải chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo trình Agribank Việt Nam phê duyệt cho vay.

LÊ DÂN- LAN NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên