22/03/2021 12:43 GMT+7

Ngân hàng chưa xác định được thiệt hại trong vụ án Công ty Tây Nam

L.DÂN -  H.T.D
L.DÂN - H.T.D

TTO - Agribank Việt Nam cho rằng các khoản vay của Công ty Tây Nam là khoản vay có tài sản đảm bảo, đồng thời các tài sản này hiện chưa được giải tỏa.

Ngân hàng chưa xác định được thiệt hại trong vụ án Công ty Tây Nam - Ảnh 1.

Khu đất siêu thị Citimart là một trong những tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty Tây Nam - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 22-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Agribank Việt Nam vừa có công văn gửi Agribank Cần Thơ khẳng định khoản vay của Công ty Tây Nam và các công ty liên quan trong vụ án "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ" là các khoản vay có bảo đảm bằng tài sản.

Các tài sản bảo đảm này hiện đang được kê biên theo các lệnh kê biên tài sản.

Agribank Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng giải tỏa kê biên để xử lý tài sản bảo đảm theo quy định nhằm thu hồi khoản vay. Tuy nhiên, đến nay các tài sản bảo đảm trên chưa được giải tỏa, ngân hàng chưa xử lý và thu hồi được khoản nợ.

Công văn của Agribank Việt Nam nêu: Được biết Công ty Tây Nam và một số công ty khác, kể cả cá nhân vay vốn, thành viên góp vốn của công ty vẫn tồn tại. Do vậy, Agribank chưa có căn cứ xác định thiệt hại từ khoản vay trên.

Liên quan đến vụ án này, tháng 6-2016, Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án. Tháng 11-2017, Viện KSND TP Cần Thơ hoàn tất cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, vụ án bị tòa 5 lần trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung và tháng 2-2021, Công an TP Cần Thơ có kết luận điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa án. 

Sau đó, Viện KSND TP Cần Thơ có công văn gởi TAND TP Cần Thơ với nội dung kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố của cáo trạng ban hành tháng trước đó.

Do đó, Viện KSND TP Cần Thơ giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố các bị can trong vụ án "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ", đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND cùng cấp để đưa vụ án ra xét xử.

Ngân hàng chưa xác định được thiệt hại trong vụ án Công ty Tây Nam - Ảnh 2.

Khu đất số 12, đường Nguyễn Trãi (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chưa được giải tỏa để Agribank thu hồi nợ - Ảnh: LÊ DÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo cáo trạng, lợi dụng chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, các bị can đã câu kết với nhau cùng thực hiện hành vi phạm tội để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 304 tỉ đồng.

Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ) đã chỉ đạo Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc) và Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng) lập báo cáo thẩm định, hoàn thiện hồ sơ trình Agribank Việt Nam phê duyệt, dù biết Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng cho vay hỗ trợ lãi suất.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty Tây Nam) đã sử dụng pháp nhân nhiều công ty để xin chủ trương thực hiện dự án chế biến nông thủy sản, nâng khống công suất, giá trị máy móc để vay Agribank Cần Thơ.

Bị cáo Hải đã ký giải ngân cho Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân 258 tỉ đồng.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, trong phiên xét xử hồi tháng 5-2018, hội đồng xét xử tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm xác định lại thiệt hại, thẩm định lại giá tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm Agribank Cần Thơ nhận thế chấp và các tài sản kê biên.

Giám đốc Công ty Tây Nam bị đề nghị tù 11-13 năm Giám đốc Công ty Tây Nam bị đề nghị tù 11-13 năm

TTO - Lãnh đạo Agribank Cần Thơ thừa nhận thiếu trách nhiệm về cáo buộc gây thiệt hại 304 tỉ đồng, trong khi giám đốc Công ty Tây Nam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cho rằng mình không có tội.

L.DÂN - H.T.D
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên