10/11/2023 08:08 GMT+7

Hoại tử da toàn thân do dùng thuốc, loại thuốc gì nguy cơ gây bệnh?

Sau 10 ngày uống thuốc nam điều trị sỏi thận, người phụ nữ xuất hiện tổn thương da toàn thân, hoại tử da rải rác.

Tổn thương da bọng nước, trợt da, hoại tử thẫm màu vùng ngực lưng của bệnh nhân nữ sau dùng thuốc nam điều trị bệnh sỏi thận - Ảnh: BVCC

Tổn thương da bọng nước, trợt da, hoại tử thẫm màu vùng ngực lưng của bệnh nhân nữ sau dùng thuốc nam điều trị bệnh sỏi thận - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Da liễu trung ương cho hay thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng thuốc thể nặng sau dùng các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y điều trị bệnh.

Trong đó, có trường hợp bệnh nhân dị ứng thuốc nặng thể TEN hay còn gọi là hoại tử thượng bì nhiễm độc sau dùng thuốc nam điều trị sỏi thận.

Bệnh nhân nữ (60 tuổi) sử uống thuốc nam điều trị sỏi thận. Sau dùng thuốc được 10 ngày xuất hiện tổn thương da là các vết đỏ thẫm, tổn thương bọng nước, da nhăn nheo, trợt da, hoại tử da rải rác tay chân, thân mình sau đó nhanh chóng lan toàn thân.

Trước đó bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện tiền sử dị ứng thuốc. Bệnh nhân đến khám Bệnh viện Da liễu trung ương được chẩn đoán dị ứng thuốc thể TEN và chỉ định nhập viện điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nhi - khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu trung ương, dị ứng thuốc là phản ứng không mong muốn của thuốc do đáp ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể đối với thuốc.

Dị ứng thuốc được chia thành nhiều thể với mức độ nặng khác nhau. Hoại tử thượng bì nhiễm độc hay còn gọi tắt là TEN (Toxic Epidermal Necrolysis) là một phản ứng nặng của da và niêm mạc. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thuốc, đặc trưng bởi tình trạng hoại tử lan tỏa và mất thượng bì.

Các thuốc thường gây ra dị ứng thể hoại tử thượng bì nhiễm độc bao gồm allopurrinol (thuốc điều trị bệnh Gout), thuốc chống co giật nhân thơm, các loại thuốc kháng sinh, lamotrigine (thuốc chống động kinh), thuốc hạ sốt giảm đau không steroid nhóm dẫn xuất oxicam.

Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng này là kháng sinh nhóm sulfonamid, phenobarbital, carbamazepin và lamotrigine. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn là tình trạng nhiễm khuẩn, yếu tố vật lý, liên quan đến gen,...

Bác sĩ Nhi cho rằng tại Việt Nam, do thói quen tự ý sử dụng thuốc điều trị, không theo chỉ định của bác sĩ, nên tỉ lệ dị ứng thuốc còn cao và nhiều bệnh nhân khi bị dị ứng không biết rõ mình bị dị ứng thuốc gì để phòng tránh.

Các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y (không theo chỉ định của bác sĩ) thường không có thành phần rõ ràng, nên khi bị dị ứng sẽ không biết rõ thành phần chính gây dị ứng để phòng tránh.

Các bệnh nhân dị ứng thuốc thể nặng như hội chứng TEN cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa, nằm trong phòng riêng cách ly, chăm sóc da đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc.

Nếu không điều trị kịp thời, tổn thương da lan tỏa sẽ gây đau rát, mệt mỏi, tổn thương niêm mạc miệng dẫn đến khó khăn trong ăn uống. Tổn thương da hoại tử diện rộng gây mất nước, mất dịch qua da và rất dễ nhiễm khuẩn da gây nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

"Để giảm và tránh nguy cơ dị ứng thuốc, khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc khi có bệnh, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị thích hợp.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng thuốc như: khó thở, đau bụng, nổi ban đỏ, sẩn phù, bọng nước... nên dừng ngay thuốc đang uống và đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất", bác sĩ Nhi khuyến cáo.

Tổn thương da mặt vì kem bôi daTổn thương da mặt vì kem bôi da

TTO - * Trước kia da em bị mụn, giờ thì đã hết nhưng hiện tại da em có những gân máu nhỏ li ti trên mặt, kèm theo dầu rất nhiều. Có cách nào giúp em cải thiện được tình trạng giảm sự xuất hiện gân máu và da dầu ấy. Hiện tại em không dùng loại kem dưỡng nào, chỉ dùng sữa dê trị mụn vì da em cũng dễ bị kích ứng với mỹ phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên