20/10/2021 09:17 GMT+7

Hỗ trợ '3 trong 1'

V.THỦY
V.THỦY

TTO - Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, trưởng phòng dịch vụ việc làm Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP (YES Center), cho biết hiện trung tâm đang triển khai chương trình "Combo 3 trong 1".

Hỗ trợ 3 trong 1 - Ảnh 1.

Một chủ nhà trọ tại phường Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai hỗ trợ người ở trọ trong đại dịch - Ảnh: B.A.

"Combo 3 trong 1" gồm: Nhà trọ 0 đồng - Test nhanh miễn phí - Có việc làm ngay hỗ trợ người lao động các tỉnh, thành quay lại thành phố làm việc.

"Hiện nay nhiều người lao động các tỉnh đã liên hệ để tìm hiểu thông tin về phòng trọ và việc làm. Nhưng nhiều người chưa thể quay lại do vẫn chưa được tiêm vắc xin và khó khăn đi lại. Trước mắt, chúng tôi sẽ hỗ trợ chỗ trọ miễn phí cho người lao động có nhu cầu quay lại tìm việc tại thành phố từ nay đến 30-11. Sau thời gian này, chương trình sẽ tiếp tục vận động chủ nhà trọ giảm giá hoặc kéo dài thêm một tháng miễn phí cho người thuê trọ để giúp họ ổn định cuộc sống", bà Thảo thông tin thêm.

Ông Nguyễn Thành Tâm - chủ khu trọ tại quận 12 - cho biết người thuê trọ tại đây đa số ở miền Trung hoặc Gia Lai, Đắk Lắk. "Số thì trả phòng luôn, chưa biết có quay lại không. Còn chừng chục phòng thì họ về từ 3-4 tháng trước, vẫn để đồ đạc lại nhưng cũng chưa biết khi nào trở lại. Một số gọi lên báo chưa được tiêm vắc xin nên chưa đi lại được", ông Tâm cho biết.

Những tháng dịch, ông Tâm đều giảm tiền phòng nhiều tháng cho người ở lại. Những người đã về quê 4 tháng qua chắc chỉ tính tiền giữ xe thôi chứ tiền phòng chắc không ai có tiền trả. Giờ cứ phải chờ họ lên, có công việc, bắt đầu có thu nhập lại rồi mới tính tiếp được", ông Tâm chia sẻ.

Dang tay đón người trở lại

Tâm lý người kinh doanh phòng trọ rất muốn người cũ tiếp tục thuê thay vì nhận người mới. Nhiều chủ nhà còn tự nguyện giảm giá tháng đầu tiên hoặc khi nào nhận lương trả tiền phòng sau.

Những ngày qua, TP.HCM vừa duy trì các mục tiêu an sinh xã hội, vừa phục hồi nhiều hoạt động đáp ứng nhu cầu của cư dân như làm thủ tục cấp CCCD (cho cả người tạm trú), tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2. Phường tôi ở khi phát tiền hỗ trợ đợt 3, ưu tiên phát ngay cho người vừa trở lại và đã có tên trong danh sách nhưng chưa kịp nhận phải về quê. Các gia đình khó khăn, có con đang độ tuổi đi học được quan tâm hỗ trợ thiết bị học trực tuyến.

Căn cơ hơn nữa có lẽ cần những chiến lược dài hơi "hậu COVID-19". Lường trước các tình huống có thể xảy ra, giúp người dân yên tâm bám trụ ứng phó đại dịch không gì khác hơn là nhiệm vụ lo cái ăn, chỗ ở để không ai phải bất đắc dĩ rời đi. Mục tiêu 1 triệu nhà ở xã hội cần sớm trở thành hiện thực, thêm trường mầm non cũng là giải pháp giúp người lao động trẻ giải quyết vấn đề tối thiểu hằng ngày.

Bạn đọc Hằng Nga

Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng từ ngày 1-10 Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng từ ngày 1-10

TTO - Chiều 1-10, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định 28 (gói 30.000 tỉ đồng) quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

V.THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên