15/09/2021 14:50 GMT+7

Đề xuất trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động trong bối cảnh đã có hơn 2 triệu người mất việc, dừng việc, nghỉ không lương do dịch COVID-19 bùng phát.

Đề xuất trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động - Ảnh 1.

Tại hội nghị ngày 14-9, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho hay nội dung cụ thể sẽ được họp bàn thêm - Ảnh: HÀ QUÂN

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết cơ quan này sẽ kiến nghị gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc xem xét dùng nguồn kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để động viên và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho công nhân lao động. Điều kiện là người lao động đã và đang tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay mới có hơn 1,16 triệu công nhân được thụ hưởng chính sách từ nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng). Trong khi đó, cơ quan này thống kê hiện hơn 2 triệu công nhân lao động đã bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo ông Khang, chính sách hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động đang khó thực hiện và không hiệu quả như mong muốn. Doanh nghiệp đang phải vật lộn duy trì sản xuất, không có thời gian xây dựng phương án đào tạo, hoặc có thì cũng chưa thể thực hiện khi nhiều tỉnh thành kéo dài chỉ thị 16.

Một số chuyên gia cho rằng nguyên tắc của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và một số quỹ ngắn hạn khác là có đóng - có hưởng. Người lao động tham gia đóng vào quỹ mới được hưởng khi đủ điều kiện. Công nhân phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng phần lớn là lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên việc trích quỹ hỗ trợ là hợp lý.

Trước đó, vào ngày 9-9, Chính phủ giao Bộ Lao động - thương binh và xã hội cùng bộ ngành liên quan sớm trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư Quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn và hoàn thành trong tháng 9 này.

Chính phủ cũng đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét miễn nộp phí công đoàn năm 2021-2022 cho người lao động tại doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp được giảm kinh phí công đoàn cùng thời gian trên.

Theo báo cáo của Chính phủ, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 đã chi tăng gần 50% so với cùng kỳ, lên mức 18.852 tỉ đồng, trong đó chi trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1 triệu người (17.898 tỉ đồng) và chi hỗ trợ học nghề, chuyển đổi việc làm 148 tỉ đồng. Dù đã tăng chi, nhưng hết năm 2020, quỹ này còn kết dư hơn 89.000 tỉ đồng.

Công đoàn TP.HCM kiến nghị hỗ trợ thêm 31.000 lao động ‘3 tại chỗ’ Công đoàn TP.HCM kiến nghị hỗ trợ thêm 31.000 lao động ‘3 tại chỗ’

TTO - Liên đoàn Lao động TP.HCM kiến nghị Công đoàn Việt Nam hỗ trợ thêm cho 31.000 lao động tại siêu thị, trường học thực hiện “3 tại chỗ”, kiến nghị nâng gói an sinh cho công nhân lên mức 250.000 đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận