Sự kiện

Chủ nhật 01-01-2023
Bình tĩnh với toàn cầu hóa trong văn hóa
Văn hóa

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã chỉ ra một vấn đề của toàn cầu hóa trong văn hóa hiện nay, đó là thế hệ trẻ rất giỏi ngoại ngữ, piano, công nghệ thông tin, lịch sử văn hóa phương Tây... thay vì các kiến thức văn hóa truyền thống Việt Nam.

Chủ nhật 18-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Văn hóa - sức mạnh nội sinh của đất nước
Văn hóa

TTO - Hội thảo văn hóa năm 2022 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với một số đơn vị tổ chức ngày 17-12 tại Bắc Ninh.

Thứ bảy 17-12-2022
Hội thảo văn hóa năm 2022: Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc về quê mà 'quê chẳng còn quê'
Văn hóa

TTO - Phiên thảo luận bàn tròn tại Hội thảo văn hóa năm 2022 ngày 17-12 tại Bắc Ninh gây chú ý với những thảo luận về khủng hoảng văn hóa ở nông thôn và tràn lan rác độc trên mạng.

Thứ bảy 17-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Lo ngại khủng hoảng văn hóa ở nông thôn
Văn hóa

TTO - Nông thôn - nơi gìn giữ, bảo lưu văn hóa truyền thống, cội nguồn của sức mạnh dân tộc - sẽ là tấm hộ chiếu văn hóa có giá trị mạnh mẽ cho Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Thứ ba 13-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Đừng để giàu nhưng không sang
Văn hóa

TTO - Câu chuyện văn hóa nông thôn - một cấu thành của hộ chiếu văn hóa Việt Nam - được chú trọng bàn luận ở hội thảo mang chủ đề Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Thứ hai 12-12-2022
Ông Nguyễn Đắc Vinh: ‘Văn hóa phải bàn nhiều, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó’
Văn hóa

TTO - Liên tiếp tổ chức hai hội thảo lớn về văn hóa, do các cơ quan trung ương tổ chức trọng thể, ông Nguyễn Đắc Vinh - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - nói là vì "văn hóa phải bàn nhiều, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó".

Thứ tư 07-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Kết nối bảo tàng và giảng đường
Văn hóa

TTO - Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) như một chiếc áo gấm đang nằm yên ở Linh Trung, Thủ Đức.

Thứ ba 06-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Du lịch di sản cần cách tiếp cận thú vị
Văn hóa

TTO - Sau nhiều năm hoạt động trong ngành du lịch, Võ Hoàng Phúc (Phúc Võ) - người sáng lập nhóm Saigon Morning Ride - nhận ra người Việt hay người Việt trẻ vẫn rất quan tâm văn hóa truyền thống, vấn đề là phải tiếp cận sao cho thú vị.

Thứ bảy 03-12-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Trân quý di sản giữa lòng đô thị
Văn hóa

TTO - Có nhiều công trình kiến trúc quan trọng của TP.HCM còn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng một số không nhỏ khác chỉ còn là ký ức.

Thứ năm 01-12-2022
Văn hóa từ 'chiếc nôi' gia đình: Ai cũng mưu cầu hạnh phúc
Nhịp sống trẻ

TTO - Nhiều gương mặt trẻ truyền cảm hứng đã quyết định kết hôn, tạo lập gia đình mới trong những ngày gần đây khiến niềm vui như cũng "lây" cho nhiều người khác.

Thứ tư 30-11-2022
Giữ thành trì gia đình, 'nuôi' hạnh phúc
Nhịp sống trẻ

TTO - Giữa cuộc sống hối hả và chịu tác động bởi nhiều yếu tố, gia đình vẫn được xem là thành trì kiên cố để kết nối các thành viên với nhau, giữ nếp nhà, cũng là gìn giữ hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia.

Thứ tư 30-11-2022
Xây dựng các hệ giá trị văn hóa: Việc gấp lắm rồi!
Văn hóa

TTO - Dẫn ra những ví dụ như y tế kinh doanh trên tính mạng con người, giáo dục buôn bán giáo dục con người, các chuyên gia cho rằng việc xây dựng các hệ giá trị nếu không làm nhanh thì rất nguy cấp.

Thứ ba 29-11-2022
Các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận về các hệ giá trị và chuẩn mực con người Việt Nam
Văn hóa

TTO - Sáng 29-11, Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới khai mạc tại Hà Nội, kết nối trực tuyến Huế và TP.HCM.

Thứ ba 29-11-2022
Văn hóa từ 'chiếc nôi' gia đình: Mãi là điểm tựa yêu thương
Nhịp sống trẻ

TTO - Nếu hộ chiếu văn hóa Việt Nam hợp thành từ nhiều thành tố, trong đó có hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, thì không thể không nhắc đến hệ giá trị gia đình, nơi được xem là thành trì vững chắc cho mỗi cá nhân hoàn thiện và phát triển.

Thứ ba 29-11-2022
Vun đắp giá trị văn hóa của người Việt
Văn hóa

TTO - Hôm nay 29-11, Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" diễn ra tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới Huế, TP.HCM.

Thứ bảy 19-11-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Tiếng Việt trong giới trẻ có nghèo?
Văn hóa

TTO - Tiếng Việt giàu đẹp vốn là tấm hộ chiếu văn hóa của Việt Nam trong mắt thế giới. Thế nhưng ngày nay, những câu nói chệch âm, những từ ngữ pha trộn mang theo tinh thần hài hước đang trở thành một phần trong giao tiếp của nhiều bạn trẻ.

Thứ sáu 18-11-2022
Hộ chiếu văn hóa Việt Nam - Văn hóa thời đại số: Mạng xã hội và mối lo ngại phân cực thế hệ
Văn hóa

TTO - Trong cuộc giao lưu và hòa vào dòng chảy của các giá trị văn hóa ở thời đại số, mạng xã hội và các ứng dụng trở thành một nhân tố rất quan trọng.

Thứ năm 17-11-2022
HỘ CHIẾU VĂN HÓA VIỆT NAM: Nghệ sĩ và những ứng xử đẹp
Giải trí

TTO - Lời tòa soạn: Sau một năm Hội nghị văn hóa toàn quốc (tháng 11-2021), văn hóa nước nhà được ưu tiên phát triển theo hướng gia tăng các giá trị, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.