Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hồ Bắc cộng điểm thi cho con em cán bộ y tế tuyến đầu chống COVID-19

18/02/2020 22:32 GMT+7

TTO - Tỉnh Hồ Bắc cho biết sẽ cộng điểm trong các kỳ thi tuyển cho con em của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Hồ Bắc cộng điểm thi cho con em cán bộ y tế tuyến đầu chống COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế Trung Quốc chăm sóc cho bệnh nhân ở một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Theo đó, những em học sinh thi vào trung học sẽ được cộng tối đa 10 điểm trong kỳ thi năm nay, trong khi những em nhỏ hơn được ưu tiên vào các trường mẫu giáo công.

Hãng tin AFP ngày 18-2 dẫn lời các quan chức Hồ Bắc cho biết chính sách này nhằm chăm lo cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và động viên họ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hệ thống giáo dục của Trung Quốc coi trọng các kỳ thi. Các học sinh từ nhỏ đã cạnh tranh rất khốc liệt để vào được các trường học hàng đầu để có cơ hội vào một trường đại học tốt.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính sách này bất công khi chỉ dành cho các nhân viên y tế ở Hồ Bắc.

"Điểm cộng đã là không công bằng, đằng này chỉ dành cho các cán bộ ở Hồ Bắc khiến nó càng bất công hơn đối với các tỉnh khác vì họ đã đến (Hồ Bắc) để giúp đỡ" - một người viết trên mạng Weibo của Trung Quốc.

Theo chính quyền Hồ Bắc, tỉnh này tiếp nhận khoảng 32.000 nhân viên y tế từ khắp cả nước đến để tiếp viện cho cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Một số ý kiến cho rằng việc thưởng điểm cho con em các nhân viên y tế là không nên.

"Thật không đúng khi các em được hưởng lợi từ cống hiến của phụ huynh. Điều này sẽ dẫn đến bất công trong giáo dục" - một tài khoản khác trên Weibo bình luận.

Trước đó, Phòng tổ chức của Ủy ban thành phố Vũ Hán ngày 17-2 công bố một số biện pháp đang được thực hiện để hỗ trợ các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona chủng mới và gia đình của các nhân viên y tế xấu số đã qua đời vì dịch bệnh COVID -19.

Một trong các biện pháp là hỗ trợ 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng Việt Nam) cho mỗi nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới, trong khi gia đình của mỗi nhân viên đã chết vì virus này sẽ nhận được 5.000 nhân dân tệ (16,6 triệu đồng). Tuy nhiên, mức hỗ trợ này bị chỉ trích là quá thấp.

Trung Quốc công bố: 80,9% ca nhiễm COVID-19 nhẹ, 13,8#phantram nghiêm trọng, 4,7#phantram nguy kịch Trung Quốc công bố: 80,9% ca nhiễm COVID-19 nhẹ, 13,8#phantram nghiêm trọng, 4,7#phantram nguy kịch

TTO - Trung Quốc công bố nghiên cứu lớn nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 cho thấy hơn 80% trường hợp nhiễm là nhẹ và người già, người có bệnh nền có nguy cơ cao hơn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận