Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Giận dữ vì tiền hỗ trợ quá bèo cho nhân viên y tế chết vì COVID-19

18/02/2020 10:24 GMT+7

TTO - Với những tổn thất nặng nề từ các nhân viên y tế tuyến đầu trong dịch COVID-19, chính quyền thành phố Vũ Hán đã khiến dân mạng phẫn nộ khi công bố mức hỗ trợ cho gia đình họ.

Giận dữ vì tiền hỗ trợ quá bèo cho nhân viên y tế chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bức họa chân dung bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: EPA

Theo trang tin Shanghai.ist, Phòng tổ chức của Ủy ban thành phố Vũ Hán ngày 17-2 đã công bố một số biện pháp đang được thực hiện để hỗ trợ các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona chủng mới và gia đình của các nhân viên y tế xấu số đã qua đời vì dịch bệnh COVID-19.

Một trong các biện pháp là hỗ trợ 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng VN) cho mỗi nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới, trong khi gia đình của mỗi nhân viên đã chết vì virus này sẽ nhận được 5.000 nhân dân tệ (16,6 triệu đồng).

Nhiều người dùng mạng xã hội đã phản ứng trước thông tin này: "Đó là một sự sỉ nhục. Số tiền đó thậm chí không đáng để mà nói tới" là phản ứng của một dân mạng. Một người khác lại tỏ ra hoài nghi khi viết rằng "Có phải đã thiếu vài số 0 hay không?".

Một người khác gay gắt hơn khi bình luận: "Vậy là mạng sống của một bác sĩ bây giờ chỉ đáng giá 5.000 nhân dân tệ?".

Tuy nhiên, một số người dùng Weibo khác lại lưu ý rằng đây là "tiền hỗ trợ" chứ không phải là tiền đền bù thiệt hại hay tiền đền bù nhân mạng: "Số tiền không phải nhiều nhưng có còn hơn không".

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố rằng nước này có hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm 1.502 nhân viên tại tỉnh Hồ Bắc. Trong số này, thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch COVID-19, chiếm 1.102 nhân viên bị nhiễm bệnh.

Cho đến nay đã có 6 nhân viên y tế chết vì virus corona chủng mới, bao gồm cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona chủng mới nhưng lại bị cảnh sát triệu tập lên làm việc vì "lan truyền tin đồn thất thiệt".

Phòng chống virus Corona: 4 việc làm đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ Phòng chống virus Corona: 4 việc làm đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ

Bên cạnh việc theo sát hướng dẫn từ Bộ Y Tế thì bạn cũng nên tự phòng ngừa, nâng cao hệ miễn dịch và giảm thiểu khả năng lây nhiễm cho bản thân và gia đình ngay tại nhà bằng những cách cực kỳ đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận