03/06/2023 11:33 GMT+7

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ đã phải hy sinh sắc đẹp, sức khỏe

Đó là chia sẻ của HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ vào ngày 2-6. Là người làm rạng danh đất nước nhưng ông Chung luôn khiêm tốn, giản dị và được mọi người nể trọng.

HLV Mai Đức Chung 'tiết lộ' thông tin tuyển nữ chuẩn bị cho World Cup 2023

HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ trước ngày lên đường sang Đức tập huấn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ trước ngày lên đường sang Đức tập huấn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hai ngày nữa đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang tập huấn tại Đức và Ba Lan để chuẩn bị chinh phục World Cup 2023.

Đấu giao hữu với Đức để chuẩn bị đối đầu Mỹ

* Đội tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị thế nào cho World Cup 2023, thưa ông?

- Ông Mai Đức Chung: Không phải đến bây giờ chúng tôi mới chuẩn bị cho vòng chung kết World Cup 2023. Ngay khi đội tuyển nữ lọt vào World Cup, VFF và ban huấn luyện đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển.

Trước SEA Games 32, đội tuyển nữ đi tập huấn tại Nhật Bản. Tại đây, chúng tôi có đối tượng tốt để tập luyện cọ xát.

Thời tiết tại Nhật Bản rất mát, đội đã nâng cao được khối lượng vận động nên về Campuchia thi đấu rất tốt để bảo vệ HCV SEA Games 32.

Với nỗ lực của VFF, từ ngày 5 đến 26-6, đội nữ Việt Nam sẽ đi tập huấn tại Đức và Ba Lan. Đội sẽ có 4 trận giao hữu chất lượng, trong đó có trận đấu quan trọng nhất với đội tuyển nữ quốc gia Đức vào ngày 24-6.

Ngày 5-7, đội sang New Zealand chuẩn bị đá World Cup và sẽ đá thêm hai trận giao hữu với Tây Ban Nha và New Zealand nữa.

Được tập và đấu giao hữu với những đội bóng mạnh ở châu Âu, châu Úc sẽ giúp đội nữ Việt Nam làm quen, rút kinh nghiệm, không còn bỡ ngỡ khi vào World Cup.

* HCV SEA Games 32 vừa qua có ý nghĩa gì trong hành trình đến World Cup của đội tuyển nữ Việt Nam không?

Ông Mai Đức Chung: "Được tập và đấu giao hữu với những đội bóng mạnh ở châu Âu, châu Úc sẽ giúp đội nữ Việt Nam làm quen, rút kinh nghiệm, không còn bỡ ngỡ khi vào World Cup" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Mai Đức Chung: "Được tập và đấu giao hữu với những đội bóng mạnh ở châu Âu, châu Úc sẽ giúp đội nữ Việt Nam làm quen, rút kinh nghiệm, không còn bỡ ngỡ khi vào World Cup" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

- Thành tích tại SEA Games 32 là bước đệm, giúp động viên chúng tôi tập luyện, thi đấu tốt tại World Cup 2023. Sau SEA Games, đội tuyển được nghỉ 6 ngày để các cầu thủ thay đổi không khí. Sắp tới đây đội tuyển tiếp tục nâng cao thể lực trong chuyến tập huấn tại Đức, nhằm đảm bảo yêu cầu tốt nhất cho World Cup.

* Trung vệ Chương Thị Kiều có cơ hội thi đấu tại World Cup không, thưa ông?

- Tin mừng là Chương Thị Kiều sau thời gian chấn thương thì nay đã tập được cùng cả đội và hồi phục hoàn toàn. Sắp tới, tôi sẽ sắp xếp Kiều vào đội hình chính thức thi đấu.

* Trận giao hữu với đội nữ Đức ngày 24-6 có giá trị ra sao trong việc chuẩn bị cho World Cup?

- Năm 2022, đội tuyển nữ Việt Nam đã có trận giao hữu với đội nữ Pháp và để thua 0-7 tại Paris. Thi đấu với những đội hàng đầu thế giới giúp cầu thủ Việt Nam học hỏi được rất nhiều.

Trận đó, hiệp 1 chúng tôi thua 0-6 vì quá bỡ ngỡ, nhưng hiệp 2 đã làm quen được với nhịp độ nên chỉ thua thêm 1 bàn.

Lần này được đá giao hữu với đội tuyển Đức là cơ hội tuyệt vời để các cô gái Việt Nam làm quen với tốc độ, kỹ thuật, thể lực trong hành trình hướng đến World Cup 2023.

Đất nước ta còn nghèo nên muốn phát triển bóng đá cần có sự hỗ trợ từ gia đình, Nhà nước và xã hội. Nếu cứ chỉ trông chờ vào Nhà nước thì rất khó.

Xin hứa với người hâm mộ

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam giữ vững ngôi vô địch tại SEA Games 32 (Campuchia 2023) - Ảnh: NAM TRẦN

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam giữ vững ngôi vô địch tại SEA Games 32 (Campuchia 2023) - Ảnh: NAM TRẦN

* Có những khác biệt giữa bóng đá Việt Nam với những đội bóng hàng đầu châu Âu, châu Mỹ và đội tuyển phải làm gì để có thể "kéo gần" sự khác biệt đó, thưa ông?

- Các đội bóng hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, châu Âu có thể hình tốt nên họ chơi bóng dài, bóng bổng. Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa bóng đá Việt Nam với các nền bóng đá hàng đầu thế giới. Do vậy, đội Việt Nam phải tìm cách khắc chế điểm mạnh của đối thủ khi vào World Cup.

Giải pháp lúc này là phải rèn thể lực ở cường độ cao, đá giao hữu với những đội bóng đẳng cấp thế giới để làm quen. Có như vậy khi gặp Mỹ, Hà Lan tại World Cup mới bớt khó khăn, giảm bàn thua.

* Ông đánh giá thế nào về đối thủ Mỹ, Hà Lan, Bồ Đào Nha mà sắp tới đội Việt Nam sẽ đối đầu?

- Kết quả bốc thăm đã đưa đội tuyển nữ Việt Nam vào bảng đấu với đội số 1 và số 2 thế giới là Mỹ và Hà Lan. Dù vậy, tôi nghĩ đây là tin vui chứ không phải tin buồn. Lý do bởi bình thường chúng ta khó có cơ hội được đối đầu với những đội bóng hàng đầu thế giới như thế.

Khi được đá cùng họ, ta sẽ được mở mang tầm mắt, học hỏi được nhiều điều. Việt Nam có thể thua về trình độ bởi chúng ta xếp thứ 33 thế giới, còn Mỹ là số 1, nhưng không thể thua họ về bản lĩnh và ý chí chiến đấu.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung: "Các cô gái Việt Nam sẽ thi đấu đến cùng với quyết tâm rất cao" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Huấn luyện viên Mai Đức Chung: "Các cô gái Việt Nam sẽ thi đấu đến cùng với quyết tâm rất cao" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Nhưng thưa ông, nhiều người hâm mộ lo đội nữ Việt Nam sẽ thua đậm.

- Tôi rất cảm ơn vì người hâm mộ đã quan tâm, lo cho đội nhà. Việt Nam ở Đông Nam Á - vùng trũng của bóng đá thế giới - nên khoảng cách với những đội bóng hàng đầu là khá xa.

Dù vậy, qua đây tôi xin hứa với người hâm mộ là các cô gái Việt Nam sẽ thi đấu đến cùng với quyết tâm rất cao của người phụ nữ Việt Nam. Có thể đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho đối thủ và cho người hâm mộ trong một trận đấu nào đó.

* Huỳnh Như sẽ tham gia cùng đội tuyển nữ Việt Nam hết hành trình từ tập huấn đến World Cup hay không?

- Huỳnh Như sẽ đi cùng đội tuyển nữ Việt Nam từ nay cho đến World Cup 2023 kết thúc vì hiện CLB Lank FC (Bồ Đào Nha) đang tạm nghỉ. Sự có mặt của Huỳnh Như là nguồn động viên, khích lệ với toàn đội. Cô cũng là tấm gương, nguồn cảm hứng cho các cầu thủ trẻ trên cả nước phấn đấu.

Các em đều ước được ra nước ngoài thi đấu, thành công như Huỳnh Như.

Tôi được biết Huỳnh Như cũng đã được CLB Lank FC gia hạn thêm 1 năm hợp đồng vì đóng góp xuất sắc trong thời gian qua. So với các cầu thủ nam xuất ngoại, Huỳnh Như đã mang về thành công lớn hơn.

HLV Mai Đức Chung phát biểu tại SEA Games 32: Các đội đều rất mạnh, tuyển nữ Việt Nam sẽ cố gắng từng trận

"Tôi mong cháu nào cũng có cuộc sống yên ấm"

HLV Mai Đức Chung cho rằng chế độ đãi ngộ của Nhà nước, VFF với các tuyển thủ nữ quốc gia giờ cũng khá tốt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

HLV Mai Đức Chung cho rằng chế độ đãi ngộ của Nhà nước, VFF với các tuyển thủ nữ quốc gia giờ cũng khá tốt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Hiện phong trào bóng đá nữ rất hẹp, cả nước chỉ có 7 CLB dự giải quốc gia. Trong tình cảnh đó, theo ông, làm sao để phát triển được bóng đá nữ?

- Số đội dự giải nữ vô địch quốc gia trung bình là 7 đội nhưng thực chất chỉ có 5 tỉnh thành vì Hà Nội và TP.HCM mỗi địa phương có 2 đội. Trong số này chỉ có 4 CLB thường xuyên đóng góp cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, đây là con số quá ít.

Tôi mong các gia đình hãy quan tâm và cho con tập bóng đá nhiều hơn. Bóng đá cần được đưa vào trường học để trẻ em gái có cơ hội tiếp cận.

* Thu nhập của cầu thủ bóng đá nữ còn thấp, tuyến năng khiếu ở một số CLB cầu thủ chỉ được nhận lương 1-2 triệu đồng/tháng. Theo ông, điều đó có phải là nguyên nhân khó kích thích các bé gái theo bóng đá?

- Đất nước ta còn nghèo nên muốn phát triển bóng đá cần có sự hỗ trợ từ gia đình, Nhà nước và xã hội. Nếu cứ chỉ trông chờ vào Nhà nước thì rất khó. Tôi sang Nhật Bản thấy các em gái chơi bóng từ 7 - 14 tuổi gia đình phải trả tiền. Các gia đình cũng cần đầu tư, sau này có triển vọng nhà nước, xã hội sẽ góp phần.

Hiện các cầu thủ ở đội tuyển nữ quốc gia được nhận tiền công và trợ cấp 1 triệu đồng/người/ngày, chưa kể tiền ăn. Nếu giỏi, có cơ hội ra nước ngoài thi đấu như Huỳnh Như, đó là điều rất tuyệt vời. Chế độ đãi ngộ của Nhà nước, VFF với các tuyển thủ nữ quốc gia giờ cũng khá tốt rồi.

* Ông từng rất trăn trở về tương lai sau giải nghệ của các nữ tuyển thủ. Các cô luôn xem ông như bậc cha chú, có khi nào ông nghĩ về tương lai của các nữ tuyển thủ không?

- Công ăn việc làm là điều rất quan trọng với cầu thủ sau khi giải nghệ. Cá nhân cầu thủ phải cố gắng nhưng tôi mong Nhà nước, nhà tài trợ hãy quan tâm hơn đến các cầu thủ để giúp họ ổn định cuộc sống sau thời gian cống hiến. Các VĐV của tôi đều đam mê bóng đá, khi thi đấu thì chuyên tâm và điều đó khiến họ hao tổn sức khỏe, sắc đẹp.

Trời nóng 40 độ C như Hà Nội hôm nay, mọi người ngồi trong nhà còn cầu thủ nữ phải đội nắng ra sân tập cả ngày. Cơ thể đen đủi, chấn thương có thể hoành hành nên rất thiệt thòi.

Các cháu trên sân quyết liệt lắm nhưng ngoài đời là những cô gái e thẹn, duyên dáng. Tôi mong xã hội quan tâm đến các cháu hơn ngoài yếu tố kinh tế để cháu nào cũng được lập gia đình, có cuộc sống yên ấm sau khi từ giã sự nghiệp.

Người thầy giản dị

Lúc rảnh rỗi, ông Mai Đức Chung đi câu cá cùng bạn bè - Ảnh do nhân vật cung cấp

Lúc rảnh rỗi, ông Mai Đức Chung đi câu cá cùng bạn bè

HLV Mai Đức Chung (72 tuổi) là người góp công lớn nhất vào kỳ tích giành 8 HCV SEA Games, lần đầu lọt vào vòng chung kết World Cup của đội tuyển nữ Việt Nam.

Đầu năm 2022, ông Chung đã đưa đội tuyển nữ Việt Nam tham dự Giải bóng đá nữ châu Á tại Ấn Độ. Trước khi tham dự giải, đội nữ Việt Nam đi tập huấn tại Tây Ban Nha. Ở đây, hầu hết thành phần đội nữ bị nhiễm COVID-19.

Có những thời điểm đội chỉ còn 4 cầu thủ lành lặn có thể ra sân tập. Ông từng nghĩ đến việc bỏ giải để bảo vệ sức khỏe cho các cầu thủ. Nhưng vượt qua muôn vàn khó khăn, đội nữ vẫn đến Ấn Độ và làm nên lịch sử khi giành vé tham dự World Cup 2023.

Phải thi đấu xa nhà đúng dịp Tết Nguyên đán 2022, HLV Mai Đức Chung và các nữ tuyển thủ đã phải hy sinh chuyện riêng để lo việc chung.

Ông Chung tâm sự chỉ ước được vợ (bà Phạm Thị Ngọc Uyển) nấu cho bát canh măng chân giò sau khi về nhà. Đúng như mong muốn của ông, bà Ngọc Uyển đã nấu canh măng chân giò đợi ông ở nhà sau vinh quang ông mang về cho bóng đá Việt Nam.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và vợ, bà Phạm Thị Ngọc Uyển - Ảnh do nhân vật cung cấp

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và vợ, bà Phạm Thị Ngọc Uyển

Bên cạnh bóng đá, ông Chung rất đam mê câu cá. Khi rảnh, ông thường đi câu xa với bạn bè. Dù đã ở tuổi 72, ông Chung vẫn thường xuyên phóng xe máy chở theo vali hành lý từ nhà đến trụ sở VFF để hội quân cùng đội tuyển nữ.

Hình ảnh ông Chung thắt cà vạt cho các tuyển thủ nam, véo má động viên các nữ tuyển thủ... khiến ông càng trở nên gần gũi, bình dị.

Tiền đạo Huỳnh Như chia sẻ: "Đội tuyển nữ Việt Nam thực sự là một gia đình. Ở đó, bác Mai Đức Chung không chỉ là thầy mà còn là cha, là ông của các tuyển thủ. Bác Chung dạy cho cầu thủ từ chuyên môn đến cách đối nhân xử thế".

HLV Mai Đức Chung: "Chiến thắng ở SEA Games tạo đà cho World Cup"HLV Mai Đức Chung: 'Chiến thắng ở SEA Games tạo đà cho World Cup'

Đó là phát biểu của HLV Mai Đức Chung sau chiến thắng 2-0 của tuyển nữ Việt Nam trước Myanmar ở trận chung kết SEA Games 32 tối 15-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên