11/12/2020 12:32 GMT+7

Hình mẫu Hàn Quốc chật vật ứng phó làn sóng dịch bệnh lớn nhất

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các đợt bùng dịch COVID-19 trước đó Hàn Quốc đều có thể truy vết lây nhiễm, nhưng làn sóng hiện tại đã lây lan qua những ổ dịch nhỏ trong nhiều nhà dưỡng lão, quán bar, nhà máy...

Hình mẫu Hàn Quốc chật vật ứng phó làn sóng dịch bệnh lớn nhất - Ảnh 1.

Dọn dẹp tẩy uế tàu điện ngầm phòng dịch COVID-19 ở Seoul ngày 10-12-2020 - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, trong lúc nhiều nước đang khẩn trương triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, Hàn Quốc từ một hình mẫu về chống dịch trước đây nay đang chật vật ứng phó với làn sóng dịch bệnh lớn nhất kể từ khi bùng dịch.

Từng có giai đoạn số ca mắc mới theo ngày ở Hàn Quốc chỉ là 2 ca, nhưng nay con số đó đã tăng vọt lên 682 ca trong ngày 10-12.

Một ngày trước đó, ngày 9-12, tổng số ca mắc mới theo ngày của Hàn Quốc là 686 ca, cao nhất kể từ 29-2.

Giới chức y tế cảnh báo các số liệu thống kê dịch bệnh sẽ còn tăng lên mức kỷ lục khác trong những ngày tới.

Trong khi đó ít nhất phải tới tháng 3 năm sau, các lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của các hãng như AstraZeneca và Pfizer/BioNTech mới được chuyển tới Hàn Quốc.

Seoul cho biết đã đặt mua đủ số lượng vắc xin để tiêm phòng cho khoảng 86% dân số.

"Chúng tôi phải huy động mọi điều có thể, xem đây là trở ngại cuối cùng của chúng tôi trước khi có vắc xin và thuốc điều trị", tờ báo Mỹ dẫn phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Kể từ tháng 1 năm nay Hàn Quốc đã đối mặt với bốn làn sóng dịch bệnh khác nhau. Tuy nhiên đợt bùng dịch mới nhất cho tới nay cũng là làn sóng khó kiểm soát nhất theo các quan chức y tế nước này.

Đó là vì các làn sóng bùng dịch trước đó đều đã có thể truy vết lây nhiễm, nhưng làn sóng hiện tại đã lây lan qua những ổ dịch nhỏ trong nhiều nhà dưỡng lão, quán bar, nhà máy và các địa điểm khác.

Một quan chức kiểm soát bệnh tật của Hàn Quốc thừa nhận làn sóng dịch bệnh hiện tại là "cuộc khủng hoảng COVID-19 lớn nhất cho tới nay của chúng tôi" vì "tăng đều đặn và diễn ra trên toàn quốc".

Thống kê của trang Worldometers tới 9h30 sáng nay 11-12 giờ Việt Nam cho thấy toàn cầu đã ghi nhận tổng cộng hơn 70 triệu ca bệnh, trong đó gần 1,6 triệu người đã chết và gần 50 triệu người đã khỏi.

Hàn Quốc: Seoul không tổ chức lễ đánh chuông đón năm mới do COVID-19 Hàn Quốc: Seoul không tổ chức lễ đánh chuông đón năm mới do COVID-19

Chính quyền thành phố Seoul sẽ chuẩn bị trước một đoạn video và chuyển đến người dân tiếng chuông Bosingak vào thời khắc chuyển giao năm mới qua mạng.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên