03/12/2020 14:02 GMT+7

Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi Đại học khốc liệt nhất từ trước đến nay do COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 2/12, Hàn Quốc được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, hàng trăm nghìn sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi đại học hàng năm.

Hàn Quốc chạy đua cho kỳ thi Đại học khốc liệt nhất từ trước đến nay do COVID-19 - Ảnh 1.

Phòng dự thi cho các thí sinh mắc COVID-19 và đang tự cách ly tại Trung tâm Y tế Seoul. Ảnh: yna.co.kr

Đây được coi là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất của đời người và càng khó khăn hơn khi diễn ra trong bối cảnh COVID-19 lây lan mạnh tại quốc gia này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, khoảng 490.000 học sinh cấp 3, người tốt nghiệp trung học sẽ tham dự kỳ thi sát hạch năng lực đầu vào đại học (CSAT) vào ngày 3/12. Con số này bao gồm cả 37 bệnh nhân mắc COVID-19 và 430 đang trong chế độ tự cách ly.

Giới chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết kỳ thi vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch với những biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 được triển khai tại 1.383 điểm thi và 31.291 lớp học trên cả nước. Trước đó, kỳ thi CSAT năm nay đã bị hoãn một lần vào tháng 11.

'Bên cạnh các biện pháp giãn cách xã hội, mục tiêu trong kỳ thi CSAT năm nay là phân biệt rõ những thí sinh thông thường với những thí sinh mắc bệnh và đang tự cách ly để có thể tiến hành những biện pháp cụ thể, cho phép tất cả mọi người dự thi một cách an toàn', một quan chức bộ giáo dục cho biết.

Thí sinh gặp phải các triệu chứng COVID-19 sẽ có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước 10g tối 2/12 tại các trung tâm y tế công cộng được chỉ định. Nếu kết quả trả về trong đêm cho thấy người xét nghiệm dương tính với COVID-19, thí sinh đó vẫn được tham gia kỳ thi tại các bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hoặc các cơ sở y tế chỉ định.

Tất cả thí sinh bắt buộc đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi. Nếu giám thị coi thi yêu cầu xem mặt thí sinh để nhận diện, các em có thể được phép nhanh chóng tháo xuống và đeo lại.

Trong giờ nghỉ giữa các môn thi, thí sinh sẽ được yêu cầu tránh tụ tập và nói chuyện. Các em cũng được yêu cầu mang cơm hộp đi để ăn trưa ngay tại bàn thi. Máy lọc nước không được lắp đặt tại các điểm thi. Học sinh phải tự mang nước theo.

Học sinh được yêu cầu ăn mặc phù hợp để giữ ấm, vì các lớp học sẽ bật hệ thống thông gió vào cuối mỗi môn thi.

Theo một chiến dịch kéo dài hai tuần của chính phủ phát động vào ngày 19/11 nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn COVID-19 trước kỳ thi, tất cả các trường trung học được yêu cầu tổ chức các lớp học trực tuyến bắt đầu từ ngày 26/11 và tất cả học sinh được khuyến cáo ở nhà nếu có thể và không tập trung những nơi đông người.

Với số điểm thi tăng lên, lượng giám thị và các nhân viên hậu cần khác cũng tăng khoảng 30% so với năm ngoái, lên khoảng 120.000 người.

Các lớp học diễn ra kỳ kiểm tra chỉ chứa từ 24 đến 28 thí sinh, và các bàn ngăn cách nhau bởi tấm nhựa chắn.

Một thí sinh 18 tuổi sống tại Chuncheon, cách thủ đô Seoul 85 km, cho biết em đã tham gia các kỳ thi thử trong điều kiện đeo khẩu trang, nên giờ đã quen.

Trong khi đó, một bà mẹ ở Osan – cách Seoul 55 km về phía Nam, chia sẻ cả gia đình bà giúp đứa con trai sắp thi chuẩn bị kỳ thi đại học bằng cách hạn chế ra ngoài ít nhất có thể. 'Thi thoảng chúng tôi lái xe đưa con đến bãi biển gần đó để thư giãn, vì cháu phải ở nhà cả ngày chuẩn bị cho kỳ thi. Khi đến biển, chúng tôi không xuống xe và mua đồ về nhà ăn'.

Tại cuộc họp với các cố vấn ngày 1/12, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi một sự chuẩn bị toàn diện cho bất kỳ tình huống nào phát sinh trong kỳ thi. Nhà lãnh đạo phát biểu: 'Cả thế giới đang theo dõi kỳ thi CSAT của chúng ta. Hãy lưu ý rằng nhiều nước tiên tiến đã hủy hoặc hoãn các kỳ thi quốc gia do COVID-19'.

'Nếu vào thời điểm khó khăn này, Hàn Quốc có thể kiểm soát kỳ thi CSAT một cách an toàn ngay cả đối với những thí sinh tự cách ly và thí sinh mắc bệnh, thì uy tín của Hàn Quốc trong chiến dịch phòng COVID-19 sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trên trường quốc tế', Tổng thống Moon kết luận.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên