Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam

02/10/2021 13:12 GMT+7

TTO - Quy định mới ban hành của tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho người ở Đà Nẵng về quê khiến ai nấy hồ hởi. Thế nhưng trong ngày 2-10, hàng trăm người dân bị mắc kẹt giữa hai chốt vì quy định không thống nhất.

Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam - Ảnh 1.

Người dân kẹt dài trên đường vào chốt Quảng Nam - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Không giấy xét nghiệm: Đà Nẵng cho qua, Quảng Nam bảo dừng

Tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản 6877 hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho người từ ngoại tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại.

Trong văn bản này có nội dung IV dành riêng cho người TP Đà Nẵng, địa phương giáp ranh, có mối qua lại thường xuyên và có tỉ lệ tiêm vắc xin cao (hơn 90%).

Cán bộ chốt kiểm soát Đà Nẵng giải thích cho người dân trước khi vào địa bàn Quảng Nam - Video: TRƯỜNG TRUNG

Theo mục IV, không yêu cầu người dân vào Quảng Nam phải có xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên trong ngày đầu có hiệu lực, công văn này đã khiến cả ngàn người dân Đà Nẵng "vỡ mộng" vì chốt yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cho qua.

Theo cán bộ chốt Quảng Nam, quy định chung cho người đi qua chốt vào tỉnh là phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID trong vòng 72 giờ được nêu ở mục V công văn 6877.

Thế nhưng, rất nhiều người đã hiểu lầm nội dung ở mục IV áp dụng riêng cho người Đà Nẵng.

Ghi nhận sáng 2-10 có hàng trăm trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính vẫn được đi qua chốt Đà Nẵng cho ra khỏi thành phố nhưng bị dừng tại chốt Quảng Nam.

Người dân xếp hàng yêu cầu chốt Quảng Nam giải thích, tuy nhiên vẫn buộc bị quay đầu nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với COVID trong vòng 72 tiếng. 

Tình trạng này gây kẹt xe kéo dài hàng cây số trên đường từ Đà Nẵng vào Quảng Nam.

Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam - Ảnh 3.

Quy định mới ban hành của tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho người ở Đà Nẵng về quê khiến người dân hồ hởi. Nhưng 2 địa phương chưa thống nhất chung khiến dân mắc kẹt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dân kẹt hàng dài, cán bộ chốt "mỏi miệng" giải thích

Anh Nguyễn Long Phi được chốt Đà Nẵng cho đi nhưng đến chốt do Quảng Nam kiểm soát thì bị yêu cầu quay đầu vì không có giấy xét nghiệm. Tương tự, hàng trăm người dân gặp cảnh "đi không được, ở không xong" và phải ở giữa 2 chốt do Đà Nẵng và Quảng Nam quản lý.

Do giữa 2 chốt không có cơ sở xét nghiệm COVID nên người dân không biết làm thế nào.

Một cán bộ công an ở chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước cho biết các chốt ở Đà Nẵng mở cho người dân rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, hầu hết người dân khi đến chốt Quảng Nam bị yêu cầu quay đầu vì không có giấy xét nghiệm âm tính với COVID.

Tới trưa 2-10, để tránh tình trạng người dân mắc kẹt giữa 2 chốt, cán bộ chốt Đà Nẵng phải đứng ra giải thích việc Quảng Nam yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính. Do vậy, chốt Đà Nẵng chỉ cho người có giấy xét nghiệm âm tính qua chốt.

"Chúng tôi nhắc người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính là để họ khỏi mắc kẹt giữa 2 chốt chứ trong quy định của Đà Nẵng thì không yêu cầu như vậy. Trường hợp họ không có giấy xét nghiệm vẫn muốn qua thì chúng tôi để họ viết cam kết rồi cho đi" - người này giải thích.

Khi người từ Quảng Nam quay đầu về lại thành phố thì chốt buộc phải áp dụng biện pháp chống dịch như người ngoại tỉnh vào Đà Nẵng để phòng tránh nguy cơ. Tức người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính để được cấp mã QR.

Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam - Ảnh 4.

Nhiều trường hợp người dân rời Đà Nẵng vào Quảng Nam không được, khi quay lại Đà Nẵng bị buộc phải theo quy định chống dịch như người ngoại tỉnh vào Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quảng Nam áp dụng các biện pháp phòng dịch với người về từ Đà Nẵng Quảng Nam áp dụng các biện pháp phòng dịch với người về từ Đà Nẵng

TTO - Tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 với người dân từ TP Đà Nẵng đến Quảng Nam và ngược lại.


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận