Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Đà Nẵng: Cán bộ tư pháp - hộ tịch phường được ký chứng thực

30/09/2021 11:21 GMT+7

TTO - Sáng 30-9, ông Châu Thanh Việt - phó giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng - cho biết UBND TP vừa có hướng dẫn việc chủ tịch UBND các phường trên địa bàn ủy quyền cho công chức giữ chức danh tư pháp - hộ tịch phường thực hiện ký chứng thực.

Đà Nẵng: Cán bộ tư pháp - hộ tịch phường được ký chứng thực - Ảnh 1.

Chủ tịch phường ở Đà Nẵng được ủy quyền cho công chức giữ chức danh tư pháp - hộ tịch phường ký chứng thực - Ảnh: Đ.C.

Theo quy trình chứng thực trước đây, cán bộ tư pháp - hộ tịch phải trình lãnh đạo UBND phường ký, mất nhiều thời gian. Nay cán bộ lĩnh vực trên ký chứng thực sẽ tinh giản được 1 bước.

"Tạo thuận lợi cho việc giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, nâng mức độ hài lòng của người dân, đồng thời cũng tăng trách nhiệm cá nhân của công chức tư pháp - hộ tịch", phó giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng nói.

Theo UBND TP Đà Nẵng, Chính phủ đã ban hành nghị định 34 quy định chi tiết và biện pháp thi hành nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Trong đó có quy định: "Chủ tịch phường được ủy quyền cho công chức giữ chức danh tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của UBND phường đối với việc chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản theo quy định của pháp luật…".

Theo hướng dẫn của UBND TP Đà Nẵng, người được ủy quyền là công chức tư pháp - hộ tịch phường có kinh nghiệm từ 3 năm công tác trở lên của lĩnh vực và không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc thi hành kỷ luật. Việc ủy quyền ký chứng thực không làm thay đổi hoặc chấm dứt thẩm quyền ký chứng thực của chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường.

Phạm vi ủy quyền bao gồm ký chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản theo quy định…

Theo ghi nhận thời gian qua, tại Đà Nẵng có hiện tượng người dân đến UBND phường để chứng thực giấy tờ nhưng do lãnh đạo phường bận họp hoặc có công việc đột xuất nên không thể ký và được hướng dẫn đi phường khác.

"Việc ủy quyền này sẽ giúp người dân làm thủ tục chứng thực nhanh, đỡ mất công chờ đợi, lỡ việc hoặc phải đi chỗ khác", ông Trần Hải (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết.

Từ 1-7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ Từ 1-7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ

TTO - Từ nay người dân, doanh nghiệp có thể lựa chọn làm bằng dịch vụ trực tuyến tại nhà trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Cũng từ ngày 1-7, việc nộp phạt xử lý vi phạm giao thông trực tuyến cũng sẽ được áp dụng trong toàn quốc.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận