Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đà Nẵng cho người ngoài tỉnh vào nếu được cấp mã QR

29/09/2021 21:24 GMT+7

TTO - Sau thời gian chống dịch nghiêm ngặt, TP Đà Nẵng đã cho phép người từ địa phương khác có nhu cầu được vào TP. Việc ra vào kèm theo một số điều kiện chống dịch cụ thể, đặc biệt là phải đăng ký và được Đà Nẵng cấp mã QR.

Đà Nẵng cho người ngoài tỉnh vào nếu được cấp mã QR - Ảnh 1.

Người dân di chuyển từ Quảng Nam qua chốt kiểm soát Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết từ tối 29-9, TP bắt đầu tiếp nhận công dân ngoại tỉnh đăng ký được vào địa bàn.

Người dân được vào là người về từ các khu vực thôn xóm không có ca mắc cộng đồng trong vòng 14 ngày, các khu vực không phải là khu vực cách ly, phong tỏa, nơi có xã, phường không áp dụng chỉ thị số 15, chỉ thị số 16, khu vực không phải là khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo quyết định 2686.

Cùng với đó, người dân muốn vào TP Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên điều kiện bắt buộc, công dân trước khi vào TP phải thực hiện đăng ký trực tuyến để được cấp mã QR vào TP. Mã QR này sẽ thay thế cho khai báo y tế vào TP.

Theo đó, quy trình vào TP được thực hiện theo 2 bước như sau:

Đầu tiên, trước khi có ý định vào TP Đà Nẵng, người dân cần vào đăng ký trực tuyến tại địa chỉ: https://khaibaoyte.danang.gov.vn (hoặc tải app Danang Smart City trên điện thoại) rồi vào mục "Đăng ký vào Đà Nẵng" để đăng ký và được cấp mã QR để sử dụng khi di chuyển vào TP.

Việc khai báo phải đảm bảo chính xác địa chỉ tại nơi đi, địa chỉ lưu trú tại Đà Nẵng và các thông tin liên quan để UBND các xã, phường quản lý, theo dõi tại địa phương. Trường hợp có thay đổi nơi lưu trú thì cập nhật ngay thông tin theo cách trực tuyến như trên.

Tiếp theo, khi di chuyển đén chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào TP, sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng, người dân phải xuất trình mã QR đã được cấp kèm theo giấy tờ tùy thân và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để di chuyển thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký tại bước 1.

Việc di chuyển vào TP đối với trường hợp cấp cứu và người trên phương tiện hoạt động trên "luồng xanh" vận tải toàn quốc khi vào TP Đà Nẵng vẫn áp dụng như trước đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ có liên quan cho biết việc cấp mã QR cho công dân vào TP Đà Nẵng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, các phường xã nơi người dân đăng ký tới Đà Nẵng sẽ là đơn vị xét duyệt cấp mã QR và giám sát việc thực hiện khi đi vào địa bàn Đà Nẵng.

Do vậy người này lưu ý người dân phải đăng ký và được cấp mã QR trước khi rời khỏi nơi lưu trú để đến TP Đà Nẵng. Tránh trường hợp tới chốt mới đăng ký nhưng không đủ điều kiện được cấp mã QR.

Muốn vào Đà Nẵng chăm bệnh người thân nhưng chưa biết nộp đơn qua kênh nào? Muốn vào Đà Nẵng chăm bệnh người thân nhưng chưa biết nộp đơn qua kênh nào?

TTO - Đà Nẵng mới có hướng dẫn về thủ tục ra vào TP, trong đó người muốn vào TP này phải có đơn được UBND TP chấp thuận. Nhiều người thân có người nhà đang nằm viện tại Đà Nẵng không biết nộp đơn bằng cách nào.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận