24/09/2021 19:15 GMT+7

Muốn vào Đà Nẵng chăm bệnh người thân nhưng chưa biết nộp đơn qua kênh nào?

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đà Nẵng mới có hướng dẫn về thủ tục ra vào TP, trong đó người muốn vào TP này phải có đơn được UBND TP chấp thuận. Nhiều người thân có người nhà đang nằm viện tại Đà Nẵng không biết nộp đơn bằng cách nào.

Muốn vào Đà Nẵng chăm bệnh người thân nhưng chưa biết nộp đơn qua kênh nào? - Ảnh 1.

Kiểm soát người ra vào ở chốt cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nơi cho vào, chỗ chặn lại

Mấy ngày trước, vợ anh N.D.M. (quê ở Quảng Nam) điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Tuy nhiên do bệnh tình trở nặng, trong lúc anh M. về nhà chuẩn bị hành lý thì bệnh viện phải đưa vợ anh vào Đà Nẵng cấp cứu khẩn cấp.

 Anh M. chạy tới địa phận Đà Nẵng thì không được cho vào. Được hướng dẫn về địa phương xin giấy xác nhận rồi nhờ bệnh viện chứng minh vợ đang nằm điều trị trong Đà Nẵng, nhưng đến chốt thì không được vào vì trường hợp này phải được thành phố đồng ý.

"Không có người thân trong thành phố nên tôi không thể nào xin được sự chấp thuận của UBND thành phố Đà Nẵng, trong khi bệnh tình của vợ tôi mỗi lúc một nguy đang cần người nhà lúc này" - anh M. bức xúc.

Những ngày qua có nhiều trường hợp tương tự anh M., ở ngoại tỉnh muốn vào Đà Nẵng để chăm sóc người nhà, đặc biệt là người bệnh nặng, những trường hợp cần người thân bên cạnh để làm thủ tục trước khi được can thiệp y tế.

Một cán bộ công an tại một chốt kiểm soát ngoại ô thành phố Đà Nẵng cho biết trước thời điểm Sở Y tế Đà Nẵng ban hành hướng dẫn số 4427 về thủ tục 3 bước đi vào, 5 bước đi ra, những trường hợp trên vẫn được linh động giải quyết.

Theo đó, một số trường hợp có giấy xác nhận của địa phương và giấy tờ chứng minh người thân được nằm viện vẫn được cho vào sau khi có cam kết và test nhanh COVID tại chốt. 

Muốn vào Đà Nẵng chăm bệnh người thân nhưng chưa biết nộp đơn qua kênh nào? - Ảnh 2.

Xét nghiệm nhanh cho người vào TP Đà Nẵng ở chốt cửa ô - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sẽ làm lại hướng dẫn ra vào

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Bùi Quốc Bình, chủ tịch UBND xã Hòa Phước (chốt trưởng chốt kiểm soát dịch cửa ô Hòa Phước), cho biết trong trường hợp người thân bệnh nhân đi cùng chuyến xe y tế thì được phép di chuyển vào, còn đi lẻ thì phải có sự đồng ý của UBND thành phố Đà Nẵng. 

"Hiện nay thành phố vẫn chống dịch ở mức cao hơn chỉ thị 16 và phòng ngừa nguy cơ bên ngoài. Do vậy theo hướng dẫn thủ tục ra vào thì chúng tôi buộc phải từ chối không cho người nhà đi vào nếu không có sự cho phép của UBND thành phố. Nếu để trường hợp mắc COVID vào thành phố thì công sức chống dịch sẽ đổ sông, đổ bể" - ông Bình nói.

Theo hướng dẫn mới đây, những trường hợp đặc biệt vào Đà Nẵng phải được UBND thành phố đồng ý. Tuy nhiên quy trình mới đây lại không hướng dẫn cách thức nộp đơn. Đặc biệt là những người ngoại tỉnh không có người thân trong thành phố thì không biết liên lạc qua kênh nào?

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Võ Thu Tùng, chánh văn phòng Sở Y tế Đà Nẵng (đơn vị ban hành hướng dẫn mới đây), nhìn nhận hạn chế này. 

Tuy nhiên ông cũng cho biết với cấp độ chống dịch cao hơn mức chỉ thị 16 hiện nay, số trường hợp đặc biệt được vào thành phố như người thân bệnh nhân kia là không nhiều.

Ông Tùng cho biết một vài ngày tới đây thành phố Đà Nẵng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mới cập nhật để phù hợp với cấp độ chống dịch. Đặc biệt trong hướng dẫn này sẽ cụ thể đối với người vào thành phố và ra khỏi thành phố.

"Thành phố đang xây dựng một ứng dụng để người dân ra vào có thể đăng ký để đồng bộ, thuận tiện cho việc quản lý. Những trường hợp người ngoại tỉnh muốn vào thành phố có thể đăng ký qua đây để được thành phố cấp duyệt đi vào" - ông Tùng nói.

Người dân Đà Nẵng sẽ cài ứng dụng để ra đường Người dân Đà Nẵng sẽ cài ứng dụng để ra đường

TTO - Thông tin này vừa được ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết tại cuộc họp tối 23-9. Tính đến nay, Đà Nẵng đã phủ mũi 1 vắc xin được hơn 73% người trong độ tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên