18/04/2024 10:36 GMT+7

Hezbollah tấn công Israel, trả đũa vụ chỉ huy bị sát hại

Tổ chức Hồi giáo Hezbollah tấn công Israel bằng tên lửa và máy bay không người lái (drone), tuyên bố làm bị thương nhiều binh sĩ tại miền bắc Israel.

Binh sĩ Israel tại khu vực gần làng Arab al-Aramshe phía bắc Israel ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Israel tại khu vực gần làng Arab al-Aramshe phía bắc Israel ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Việc Hezbollah tấn công Israel mới đây được cho là màn trả đũa trực tiếp dành cho việc Israel không kích vào miền nam Lebanon.

Trong thông báo hôm 17-4, Hezbollah nói đã tập kích cơ sở quân sự Israel ở làng Arab al-Aramshe. Phía Israel thông tin có 14 binh sĩ bị thương, trong đó có 6 người nguy kịch sau khi xác định nhiều tên lửa chống tăng và drone phóng từ Lebanon.

Hezbollah là một tổ chức Hồi giáo hùng mạnh ở Lebanon và được biết nằm trong số các nhóm do Iran bảo trợ tại Trung Đông.

Căng thẳng quân sự giữa Hezbollah và Israel gia tăng sau khi Israel tấn công tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine ở Dải Gaza. Tính từ năm 2006 tới nay, đây là giai đoạn thù địch nhất giữa hai bên.

Nguy cơ xung đột Hezbollah - Israel bùng nổ trở nên lớn hơn sau vụ Israel tấn công tòa nhà ngoại giao Iran ở Syria, dẫn tới việc Iran lần đầu tiên khai hỏa trực tiếp với hàng trăm drone và tên lửa nhắm vào đất Israel.

Đến nay, nhiều chi tiết cho thấy có thể Iran và Israel không leo thang căng thẳng từ những màn "ăn miếng trả miếng" quy mô lớn. Tuy nhiên, khi tình hình Gaza tiếp diễn, sự thù địch sẽ không chấm dứt. Israel nhiều khả năng tiếp tục các hoạt động quân sự, trong khi Iran quay lại với chiến thuật sử dụng lực lượng ủy nhiệm như Hezbollah để tấn công Israel.

Hôm 16-4, Israel đã tấn công vào miền nam Lebanon, giết chết 3 người. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin an ninh ở Lebanon cho biết trong số người chết có một chỉ huy Hezbollah.

Một ngày sau, không quân Israel thông báo máy bay của họ đã tập kích cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Baalbek, miền đông Lebanon.

Israel lưỡng lự trả đũa Iran tấn công, vì sao?Israel lưỡng lự trả đũa Iran tấn công, vì sao?

Israel đang rơi vào thế khó chưa biết trả đũa Iran ra sao trước áp lực từ Mỹ và các đồng minh - những bên đang muốn tránh khơi mào một cuộc chiến lan rộng trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên