26/07/2021 20:50 GMT+7

Hết hạn sao không được rời khu cách ly, chấm dứt phong tỏa?

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Nhiều người dân ở Khánh Hòa thắc mắc khu dân cư của họ đã hết thời hạn phong tỏa công bố nhưng vẫn chưa tháo dỡ. Nhiều người diện F1 bức xúc đã quá thời gian cách ly tập trung quy định nhưng họ vẫn chưa được cho về.

Hết hạn sao không được rời khu cách ly, chấm dứt phong tỏa? - Ảnh 1.

Chốt canh phong tỏa một khu vực dân cư tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đó là những thắc mắc của nhiều người dân kể trên, hoặc thân nhân của họ đã gọi điện thoại đến Tuổi Trẻ Online.

Bác sĩ Tôn Thất Toàn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa - cho biết có nhiều nguyên nhân.

Theo ông, có nhiều người F1 khi gần đủ thời gian cách ly tập trung theo quy định chung (21 hoặc 14 ngày) nhưng do mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo mẫu gộp với những người khác (lấy mẫu của 5 người làm chung một mẫu xét nghiệm gộp) có kết quả dương tính. Họ phải tiếp tục ở lại cách ly để được lấy mẫu xét nghiệm riêng, khi có kết quả âm tính, an toàn thì mới được giải quyết rời khu cách ly tập trung.

Đối với nhiều khu vực dân cư đã phong tỏa, cách ly y tế có thời hạn đã công bố, sau đó có người trong khu vực đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì bắt buộc phải kéo dài thời gian phong tỏa, cách ly để tiếp tục kiểm tra, truy vết, xét nghiệm lại. 

Do đó, trong quyết định phong tỏa, cách ly y tế ngoài thời hạn đã nêu ban đầu còn quy định có thể gia hạn, kéo dài nhằm đảm bảo an toàn về dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, bác sĩ Toàn cũng thừa nhận thời gian vừa qua, do số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Khánh Hòa phát hiện mỗi ngày còn nhiều, tăng nhanh, số lượng mẫu phải xét nghiệm, truy vết cũng dồn dập, tăng rất nhanh và rất nhiều.

Việc xét nghiệm, trả kết quả có khi cũng bị chậm, liên quan đến các trường hợp như người dân đã phản ánh. Hoặc có khi có sự chậm trễ làm các thủ tục liên quan của các đơn vị khác cũng dẫn đến chậm trễ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến 16h chiều 26-7 toàn tỉnh có 1.242 ca (F0) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Còn số trường hợp F1 là 3.987 người phải cách ly tập trung tại 11 cơ sở.

Cả tỉnh hiện còn 89 điểm, khu dân cư đang phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, có 27 khu vực dân cư đã hết thời gian phong tỏa đã được công bố (TP Nha Trang: 17 khu; thị xã Ninh Hòa 7; huyện Cam Lâm 1 và Vạn Ninh 2 khu) nhưng vẫn còn nằm trong danh sách "điểm phong tỏa tạm thời đang hoạt động" do CDC Khánh Hòa công bố kể trên.

Khánh Hòa đóng cửa chợ truyền thống, chợ đầu mối ở một số địa phương Khánh Hòa đóng cửa chợ truyền thống, chợ đầu mối ở một số địa phương

TTO - Chiều 24-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn yêu cầu từ 0h ngày 26-7 tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối ở TP Nha Trang, huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên