24/07/2021 13:48 GMT+7

Khánh Hòa đóng cửa chợ truyền thống, chợ đầu mối ở một số địa phương

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Chiều 24-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn yêu cầu từ 0h ngày 26-7 tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối ở TP Nha Trang, huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khánh Hòa đóng cửa chợ truyền thống, chợ đầu mối ở một số địa phương - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Nha Trang quyết định ngừng phát phiếu đi chợ, tạm thời đóng các chợ, cửa hàng tạp hóa từ 0h ngày 26-7 - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo đó, ngay sau khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 có liên quan đến chợ dân sinh, cửa hàng…, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn về một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Kể từ 0h ngày 26-7 tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang.

Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, chứng khoán, Kho bạc Nhà nước, tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác (do UBND cấp huyện quy định cụ thể theo tình hình, mức độ dịch) được hoạt động nhưng phải bảo đảm giãn cách, khuyến khích làm việc trực tuyến, luân phiên bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm nội dung 5K theo quy định. 

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết các xã, phường sẽ triển khai cho người dân mua hàng online tập trung thông qua việc đăng ký với các đoàn thể (Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên). Mỗi ngày sẽ có 1/4 số tổ dân phố đặt hàng qua 2 đầu mối trên. 

Khi tiếp nhận đơn hàng của các hộ dân, đại diện chi đoàn thanh niên các xã phường hoặc chi hội phụ nữ gửi đến các siêu thị, các cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng chân trên địa bàn (theo bảng phân chia của Phòng Kinh tế) để đặt hàng. 

Các siêu thị, cửa hàng xác nhận đơn hàng và số tiền cần thanh toán qua số điện thoại của 2 đầu mối đại diện, đồng thời cho đóng gói hàng có gắn tên, đại diện hộ đặt hàng, kèm hóa đơn thanh toán. Khách thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản qua tài khoản siêu thị khi nhận hàng.

UBND TP Nha Trang giao UBND các xã, phường lựa chọn vị trí, địa điểm phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch để xe giao hàng của siêu thị vận chuyển đến theo luồng một chiều. Đối với các hẻm nhỏ, các tổ cộng đồng hỗ trợ bằng xe máy. Khi giao hàng đến các hộ gia đình, cần đảm bảo giữ khoảng cách và các biện pháp phòng, chống dịch 2 mét.

Để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường, TP Nha Trang yêu cầu các địa phương thành lập các tổ tự quản giám sát, nhắc nhở, không để người dân ra khỏi nhà; hỗ trợ các siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh giao hàng cho người dân.

"Trong thời gian tiếp tục giãn cách, thành phố sẽ tổ chức các xe bán hàng lưu động đưa lương thực, thực phẩm vào từng khu dân cư để đảm bảo đời sống cho người dân. Các khu dân cư trong phạm vi bị phong tỏa sẽ được cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm. Đồng thời tăng cường các tổ kiểm tra, xử lý việc tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội của người dân", ông Khánh nói.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, từ 7h đến 12h ngày 24-7, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 37 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trong toàn tỉnh là 1.019 ca.

Khánh Hòa vận động khách sạn giảm gíá để cách ly có thu phí người về từ TP.HCM Khánh Hòa vận động khách sạn giảm gíá để cách ly có thu phí người về từ TP.HCM

TTO - Tối 18-7, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết đang xây dựng kế hoạch sử dụng các khách sạn đăng ký dịch vụ cách ly người từ nước ngoài đến Khánh Hòa để cách ly có thu phí người dân từ TP.HCM trở về.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận